Thứ tư, 3/11/2010 | 10:13 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ tư, 3/11/2010 | 10:13 GMT+7

Không giúp người bị tai nạn giao thông sẽ bị xử phạt

Từ 29/11, Bộ Công an bắt đầu phạt hành chính, thông báo về địa phương, trường học, nơi công tác nếu người tham gia giao thông không có giấy phép điều khiển phương tiện hợp lệ; trốn tránh nghĩa vụ cứu nạn khi có điều kiện.

Bộ trưởng Công an Lê Hồng Anh vừa ký ban hành thông tư quy định việc thông báo người vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

vi-pham-1349235510_480x0.jpg

Kể từ ngày 29/11, người vi phạm luật giao thông sẽ bị gửi về nơi cư trú, công tác để theo dõi kiểm điểm, giáo dục. Ảnh: Hoàng Anh.

Theo đó, người không có giấy phép điều khiển phương tiện hợp lệ; sử dụng giấy phép không do cơ quan có thẩm quyền cấp; trốn tránh nghĩa vụ cứu nạn khi có điều kiện... sẽ bị xử phạt hành chính về về trật tự an toàn giao thông. Vi phạm của họ được thông báo bằng văn bản đến công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú để theo dõi, kiểm điểm, giáo dục. Trong một số trường hợp, danh tính của người vi phạm còn bị gửi đến các cơ quan thông tin đại chúng để tuyên truyền, giáo dục chung.

Những trường hợp không cung cấp hoặc cung cấp không đầy đủ tài liệu, vật chứng về vụ tai nạn giao thông; lợi dụng tai nạn giao thông để xâm phạm sức khỏe, tài sản người bị nạn; cản trở việc điều tra, kiểm soát của người thi hành công vụ… cũng bị áp dụng các hình thức xử lý trên.

Bộ trưởng Công an chỉ đạo, công an xã, phường, thị trấn khi nhận được thông báo này phải vào sổ theo dõi, chuyển đến tổ trưởng dân phố, trưởng thôn nơi cư trú của người vi phạm. Nếu người vi phạm là cán bộ, công chức học sinh, sinh viên thì chuyển đến cơ quan, trường học.

Thông tư cho phép, căn cứ tình hình yêu cầu cụ thể, Cục trưởng cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt hoặc giám đốc công an địa phương có thể ra quyết định thông báo với các trường hợp vi phạm giao thông khác, chưa đề cập trong thông tư.

Thông tư có hiệu lực từ 29/11.

Hoàng Anh

 
 
Nhận án tử hình vì gây hàng loạt vụ cướp tàn bạo ở Sài Gòn, Hồ Duy Trúc vừa được nạn nhân gửi đơn xin Chủ tịch nước ân xá.
Tôi muốn đầu tư vào lĩnh vực mới bằng cách mua khối lượng lớn cổ phần của một công ty. Việc này pháp luật quy định như thế nào, tôi có đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh?
Hai tháng sau vụ chìm tàu trên vùng biển Cần Giờ làm 9 người đi đám cưới thiệt mạng, Công an TP HCM đã bắt giam Giám đốc Công ty Việt - Séc và người đứng đầu của Vũng Tàu Marina.
 
Đại tá Trịnh Xuyên, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, có nguồn tin 4 tội phạm nguy hiểm đã trở về Hà Nội. Chưa có vụ vượt ngục tập thể nào đông như vậy tại trại giam Cầu Cao.
> Hàng trăm cảnh sát truy tìm 4 tù nhân vượt ngục
 

Bạn đọc Nguyễn Thế Lợi đã quay được hình ảnh một thanh niên coi thường luật giao thông, chở ống nước cồng kềnh trên đường...