Thứ ba, 10/7/2012 | 16:01 GMT+7
|
Thứ ba, 10/7/2012 | 16:01 GMT+7

Không giảm án cho kẻ tông chết người đình công

HĐXX cho rằng việc bảo vệ Minh lái xe tải cố tình đâm vào các nữ công nhân đang đình công làm chết một người, gây trọng thương nhiều nạn nhân là hành vi đặc biệt nghiêm trọng, không còn có thể giảm nhẹ hình phạt.
> Bảo vệ lao xe vào công nhân lĩnh án chung thân, Bảo vệ lao xe tải vào công nhân đình công bị khởi tố

Ngày 10/7, TAND Tối cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét xử bị cáo Lê Tuấn Minh (35 tuổi, xã Ngọc Hòa, Chương Mỹ, Hà Nội) về hành vi giết người. Nạn nhân là chị Nguyễn Thị Liễu, 27 tuổi, công nhân của Công ty Giai Đức.

Sau phiên sơ thẩm ngày 25/4 bị TAND Hà Nội tuyên án tù chung thân, Minh kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì cho rằng "hành động của bị cáo là không mong muốn”.

Ngoài ra, đại diện bị hại cũng kháng cáo đề nghị xem xét trách nhiệm bồi thường của công ty bảo vệ ký hợp đồng lao động với Minh và công ty Giai Đức, nơi chị Liễu làm việc. Người này cũng mong được tòa tuyên tăng tiền trợ cấp cho hai con của chị Liễu và bồi thường tổn thất tinh thần theo quy định mới...

Bị cáo Minh trong phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Việt Dũng.

Bị cáo Minh trong phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Việt Dũng.

Sáng 23/6/2011, chị Liễu cùng một số công nhân của công ty Giai Đức tập trung trước cổng để đình công, đòi tăng lương, tăng khẩu phần ăn trưa, hỗ trợ tiền xăng xe... Khoảng 7h15 cùng ngày, anh Toàn lái ôtô đến công ty chở vật liệu nhưng bị công nhân chặn đầu xe ở cổng. Anh Toàn dừng xe, tắt máy nhưng vẫn để chìa khóa trong ổ.

Lúc này, bảo vệ Minh nhận được điện thoại của Tổ trưởng hành chính nhân sự bảo "ra cổng giữ trật tự". Tới nơi, Minh giải thích và yêu cầu công nhân tản ra cho ôtô vào. Tuy nhiên, các công nhân vẫn đứng ở đầu xe và nói: "Không phải việc của mày, chúng tao ở đây chờ bà Phó tổng giám đốc ra mới cho xe vào".

Minh đến chỗ ôtô, nói với tài xế Toàn "xuống để anh lái cho", rồi giật cửa xe và nhấn còi 2-3 lần. Thấy mọi người không tản ra, Minh nổ máy xe, đâm thẳng vào nhóm công nhân khiến chị Liễu tử vong và nhiều người bị thương, trong đó có một phụ nữ đang mang thai 6 tháng.

Tại phiên phúc thẩm hôm nay, HĐXX cho rằng việc Minh không có bằng lái, ngồi trên ôtô rồ ga và đâm vào nhóm công nhân là cố ý giết người. Bị cáo nhận thức rõ hành động của mình là nguy hiểm nhưng vẫn làm.

Về yêu cầu của bị hại, HĐXX xét thấy bị cáo phạm tội độc lập, hai công ty trên không liên đới. Sau vụ việc, phía công ty Giai Đức cũng đã hỗ trợ một phần tiền thuốc men, mai táng cho các nạn nhân.

Về đề nghị bị cáo chu cấp tiền nuôi dưỡng cho mẹ chồng, mẹ đẻ của chị Liễu, tòa cho rằng không có căn cứ pháp luật. HĐXX giải thích, hai người mẹ này vẫn trong độ tuổi lao động (52 và 53 tuổi), trước khi mất chị Liễu và chồng vẫn “tồn tại hôn nhân” nên tòa không chấp nhận việc bị cáo “thay” nạn nhân cấp dưỡng cho họ.

HĐXX phúc thẩm xác định không có tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Minh, tuyên y án tù chung thân. Tòa chấp nhận một phần kháng cáo của bị hại, tăng mức trợ cấp hàng tháng cho hai con của chị Liễu mà Minh phải thực hiện từ 400.000 lên 500.000 đồng. Về tổn thất tinh thần, Tòa áp dụng quy định mới về mức lương tối thiểu buộc Minh phải bồi thường hơn 60 triệu đồng (theo án sơ thẩm là gần 50 triệu).

Việt Dũng