Thứ tư, 9/11/2011 | 21:52 GMT+7
|
Thứ tư, 9/11/2011 | 21:52 GMT+7

Khởi tố vụ bắt cóc trẻ sơ sinh ở bệnh viện

Tối 9/11, sau một ngày phát hiện thủ phạm bắt trộm trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án chiếm đoạt trẻ em.
> 'Bắt cóc trẻ sơ sinh để lấy lòng nhà chồng' \ Kẻ bắt cóc bé sơ sinh là nữ bệnh nhân

Lãnh đạo Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Hà Nội cho VnExpress.net biết nghi can Nguyễn Thị Lệ (29 tuổi, ở Bắc Giang) tiếp tục bị tạm giữ để phục vụ điều tra. Đến tối 9/11, sau một ngày xác minh, cơ quan điều tra nhận định một mình Lệ gây ra vụ việc.

Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang chỉ đạo Công an Hà Nội tập trung khai thác, củng cố tài liệu, chứng cứ và hoàn chỉnh hồ sơ vụ án để sớm đưa thủ phạm ra truy tố. Trung tướng Quang đề nghị tiếp tục điều tra, mở rộng chuyên án.

dsg

Con trai chị Thơm sau một ngày được đoàn tụ cùng mẹ.

Theo kết quả điều tra, ngày 2/11 sản phụ Trần Thị Thơm sinh mổ bé trai nặng 3,4 kg tại Bệnh viện phụ sản trung ương. Đến trưa hôm sau, Lệ mặc áo blouse, đeo thẻ và bịt khẩu trang vào khoa sản phụ 2.

Lệ khai khi lang thang ở khoa này gặp chị Thơm bế bé trai kháu khỉnh nên dừng lại hỏi chuyện và được người mẹ bảo "con vừa tắm, chưa tiêm phòng". Ít phút sau, Lệ vào phòng của sản phụ Thơm vờ là nhân viên y tế bế con của chị này đi. Cô ta ra khỏi tòa nhà bằng cửa sau, thuê xe ôm chở đến khu vực Ô Cách (quận Long Biên) và bắt taxi về nhà bố mẹ đẻ ở Bắc Giang.

Sau 3 ngày ở đây, Lệ quay lại nhà chồng ở huyện Đông Anh, Hà Nội. Nhận được tin báo của tài xế taxi chở Lệ hôm đó, cảnh sát đã tiếp cận được nhà của cô ta ở Đông Anh, giải cứu con của chị Thơm.

Tại cơ quan điều tra Lệ khai, khoảng một tháng trước đứa con trong bụng cô ta bị chết lưu. "Nghĩ nếu không sinh được con sẽ khó ăn nói với gia đình nhà chồng, tôi nảy sinh ý định đánh cắp trẻ sơ sinh để giả là con", Lệ trình bày.

Theo luật sư Phạm Thanh Bình, nếu trong quá trình điều tra, Lệ chứng minh trong lúc quẫn bách vì bị mất con, với tâm lý muốn được làm mẹ nên có hành động vi phạm pháp luật... thì có thể được hưởng tình tiết giảm nhẹ khi bị đưa ra xét xử.

Diễn tiến vụ bắt cóc trẻ sơ sinh tại bệnh viện Phụ sản

- Ngày 2/11, sản phụ Trần Thị Thơm sinh mổ bé trai nặng 3,4kg tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

- Khoảng 10h ngày 3/11, một phụ nữ mặc áo blouse, đeo thẻ của bệnh viện đến kiểm tra số đứa trẻ và bế, nói đưa đi xét nghiệm... Từ lúc đó, chị Thơm bặt tin tức về con. Gia đình tìm khắp bệnh viện không thấy. Cơ quan điều tra bắt đầu vào cuộc.

- Ngày 4/11, lãnh đạo bệnh viện nhận trách nhiệm về vụ việc do khó giám sát trẻ sơ sinh. Đây là lần đầu tiên xảy vụ mất trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, sau 55 năm hoạt động.

- Ngày 5/11, luật sư của gia đình chị Thơm có đơn gửi các cơ quan tố tụng đề nghị xử lý trách nhiệm hình sự kíp trực hôm đó về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng cục Cảnh sát đề nghị công an các tỉnh vào cuộc phối hợp với công an Hà Nội.

- Ngày 7/11, cảnh sát cho biết tìm thấy một trẻ sơ sinh nghi là con chị Thơm. Nhưng kết quả giám định cho thấy đây không phải là em bé bị mất tích.

- Ngày 8/11, từ tin báo của một tài xế taxi, cơ quan điều tra ập vào ngôi nhà ở huyện Đông Anh. Con trai chị Thơm được tìm thấy ở đây. Nghi can Nguyễn Thị Lệ thừa nhận đã trộm áo blouse, lẻn vào bệnh viện bế bé Trường. Cô ta đưa đứa trẻ về nhà, nói dối đây là con vừa sinh.

 

Điều 120. Tội mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em

1. Người nào mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân: a) Có tổ chức; b) Có tính chất chuyên nghiệp; c) Vì động cơ đê hèn; d) Đối với nhiều trẻ em; đ) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân; e) Để đưa ra nước ngoài; g) Để sử dụng vào mục đích vô nhân đạo; h) Để sử dụng vào mục đích mại dâm; i) Tái phạm nguy hiểm; k) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến 5 năm hoặc phạt quản chế từ một năm đến 5 năm.

Hà Anh