Thứ năm, 17/5/2012 | 13:33 GMT+7
|
Thứ năm, 17/5/2012 | 13:33 GMT+7

Khởi tố vụ án đốn gỗ sưa nghìn tỷ tại Quảng Bình

Công an Quảng Bình sẽ làm rõ trách nhiệm các cá nhân liên quan công tác bảo vệ rừng tại vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.
> Lộ tẩy phi vụ buôn gỗ sưa 20 tỷ đồng / Phạt tù 25 người triệt hạ cây sưa ở Hà Nội

Chiều 16/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã khởi tố vụ án để điều tra tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng.

Sau quyết định này, Công an tỉnh Quảng Bình sẽ tiến hành những bước tiếp theo để có thể khởi tố các bị can liên quan.

Dù từ cửa rừng đến điểm khai thác 3 cây gỗ sưa trái phép phải đi bộ 3 ngày đường, nhưng Công an tỉnh Quảng Bình sẽ tổ chức đoàn cán bộ khám nghiệm hiện trường.

Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng sẽ trưng cầu giám định với cơ quan chức năng để giám định mức độ thiệt hại của rừng; thu thập các tài liệu liên quan để từ đó xác định người khai thác gỗ rừng trái phép, vi phạm các quy định về quản lý bảo vệ rừng.

“Trước mắt là xác định rõ thiệt hại về rừng, từ đó sẽ làm rõ trách nhiệm của những người quản lý. Nếu có vấn đề về tiêu cực hay tham nhũng cũng sẽ được làm rõ”, đại tá Từ Hồng Sơn (Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình) cho biết.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo giao Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình khởi tố vụ án nhưng do sự việc có nhiều vấn đề phức tạp, nghiêm trọng nên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã khởi tố vụ án.

Lãnh đạo Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng thông tin, trật tự tại khu vực rừng đã ổn định hơn trước. Hiện, vẫn còn một số người bám lại trong rừng chờ cơ hội đưa gỗ ra ngoài. Lực lượng kiểm lâm đã tăng cường chốt chặn trên các tuyến đường giao thông xung yếu, đồng thời phối hợp với công an, bộ đội biên phòng, chính quyền địa phương trong khu vực chốt chặn các điểm nóng khác.

(Theo VOV, Pháp luật TP HCM)