Thứ năm, 14/2/2008 | 11:16 GMT+7
|
Thứ năm, 14/2/2008 | 11:16 GMT+7

Khi 'đại gia' ra tòa

Chiếc xe hơi bóng lộn vừa dừng bánh, hai người đàn ông tay cầm ô nhanh chóng cúi mình mở cửa, mắt nhìn quanh... Hai người phụ nữ ung dung bước xuống, tiến thẳng vào phòng xử của Tòa phúc thẩm tại TP HCM.
> Hủy hợp đồng mua bán biệt thự trên 60 tỷ

Đó là ngày cuối năm 2007, TAND Tối cao mở phiên xử vụ tranh chấp ngôi biệt thự cổ tại số 36 Nguyễn Thị Diệu, quận 3, có giá trị vào hàng kỷ lục - hơn 4.000 lượng vàng (thời giá lúc diễn ra xét xử). Hai người phụ nữ trên chính là mẹ con phía bị đơn. Dù là vụ dân sự nhưng an ninh lại được thiết lập chặt chẽ hơn thường lệ, hàng chục cảnh sát tư pháp và bảo vệ tòa tập trung ở phòng xử.

w4g44rt3

Dù chỉ là án dân sự nhưng phiên tòa rất nhiều bóng cảnh sát. Ảnh: Vũ Mai.

Đây là một vụ kiện gây xôn xao giới "đại gia" Sài Gòn bởi vai vế những người trong vụ này. Nguyên đơn, một cán bộ lão thành cách mạng hơn 90 tuổi. Bị đơn, trùm bất động sản và là bà chủ chiếc Rolls-Royce Phantom đắt nhất nước, trị giá gần 1,5 triệu USD - Dương Thị Bạch Diệp. Còn người liên quan là ông Lê Hồng Phương - chủ tiệm vàng lớn nhất nhì thành phố.

Căn biệt thự 36 Nguyễn Thị Diệu, do bà Nguyễn Thị Thanh Tao bán cho bà Dương Thị Bạch Diệp với giá 900 lượng vàng vào năm 1999. Bà Tao đã nhận trước 390 lượng, phần còn lại sẽ đưa khi hóa giá nhà và có quyền sở hữu. Sau đó, bà Diệp đã nhượng lại quyền mua căn nhà trên cho ông Lê Hồng Phương nên bà Tao đã ký hợp đồng bán cho ông Phương với giá 900 lượng vàng, nhận trước 800 lượng.

Khi căn nhà được hợp thức hóa xong, ông Phương yêu cầu bà Tao tiếp tục thực hiện việc mua bán. Nhưng bà Tao và bà Diệp lại cho rằng hợp đồng với ông Phương chỉ là hợp đồng giả nhằm vay tiền của ông. Ngày 13/12/2007, tòa phúc thẩm đã hủy tất cả các hợp đồng mua bán trên, buộc bà Tao bồi thường cho ông Phương 2.100 lượng vàng.

Nhiều luật sư tham gia vụ kiện, trong đó đứng ra bảo vệ quyền lợi cho bị đơn là vị luật sư nổi tiếng Phan Trung Hoài. Cũng phải kể đến sự hỗ trợ tư pháp của một cựu nhân vật trong làng điện ảnh, luật sư Thiệu Ánh Dương (bảo vệ quyền lợi cho con gái bà Diệp).

Tuy giá trị tranh chấp trong vụ án lên tới vài chục tỷ đồng nhưng nữ đại gia tuyên bố trước tòa: "Tôi không muốn bất kỳ điều lợi nào về mình mà chỉ muốn tìm ra sự thật. Tất cả số tiền có được trong vụ này tôi sẽ để làm từ thiện. Nếu tòa cứ xử như án sơ thẩm tôi sẽ theo đuổi vụ kiện cho đến khi nào tôi còn sống".

Từng cử chỉ, từng chứng lý của bà mang đầy vẻ tự tin": "Căn nhà 113 Lý Chính Thắng tôi mua 480 lượng vàng và cũng vay tiền của ông Phương tương tự như hợp đồng này. Chỉ 4 tháng sau tôi bán 2.100 lượng. Khi nhận lại tiền vốn, Phương đã đi không nổi vì thấy tôi lời hơn 1.500 lượng vàng".

Cũng trong phiên xử, bà Diệp còn thổ lộ về một lô đất khác thuộc sở hữu của mình nằm ngay trung tâm thành phố, mà giá trị của nó không phải như mọi người lầm tưởng là khoảng 10.000 lượng vàng. Theo bà Diệp, thực tế căn nhà 800 m2 này là vô giá. "Theo giá đất bây giờ mỗi m2 là 100 lượng? Ai có thể tính được giá trị của nó?", trùm bất động sản nói đầy tự hào.

Về phía ông Phương, dù chưa một lần nói về bản thân, về công việc kinh doanh, nhưng vị thế "đại gia" của ông này được thể hiện ở chỗ có mặt trong vô số hợp đồng vay mượn trị giá hàng nghìn lượng vàng với bà Diệp. Chính bà này cũng khẳng định: "Vào thời điểm những năm đó (cuối thế kỷ 20), tất cả dân làm ăn chúng tôi đều vay vàng của Phương..."

Tuy nhiên, điểm nổi bật ở vị thương gia "vàng" này tại phiên tòa không phải ở những "của nổi, của chìm" mà ở bản lĩnh, khi tự mình đối đáp, tranh luận và luôn kèm theo những chứng cứ cụ thể, dù đã thuê tới 3 luật sư bảo vệ. Hàng loạt các văn bản pháp lý, băng ghi âm, băng hình... trong những lần giao dịch được ông này cung cấp cho Hội đồng xét xử nhằm khẳng định hợp đồng mua bán của mình là thật.

Trong giờ nghị án, ông thổ lộ thêm: "Phải theo đuổi vụ kiện hơn 8 năm trời, thiệt hại rất nhiều trong kinh doanh, vợ tôi vì quá chán nản nên đã ngã bệnh... Nhưng tôi sẽ theo sự việc đến cùng vì đó là danh dự, uy tín của gia đình tôi..."

Phiên tòa kết thúc, tất cả các hợp đồng đều bị hủy. Căn nhà vẫn thuộc quyền sở hữu của người chủ cũ, còn ông Phương chỉ được bồi thường 2.100 lượng vàng.

Mọi người nhanh chóng rời tòa khi trời đã tối hẳn. Vẫn kè kè hai người đàn ông lạnh lùng hộ tống, bà trùm bất động sản ung dung bước lên chiếc xe hơi sang trọng. Phía sau, 2 chiếc xe khác của gia đình ông Phương cũng từ từ lăn bánh…

Vũ Mai

 

 
Những điều cấm khi sử dụng chứng minh thư
Bạn phải xuất trình khi có yêu cầu; nếu cho mượn, thế chấp chứng minh thư để thực hiện hành vi trái pháp luật bị phạt tới sáu triệu đồng.