Thứ hai, 26/3/2012 | 18:05 GMT+7
|
Thứ hai, 26/3/2012 | 18:05 GMT+7

Kẻ giết vợ vì nghi ngoại tình được tha tội chết

Cho rằng hành vi giết người của Trọng rất côn đồ, nhưng phía bị hại cũng có một phần lỗi. Nhân thân bị cáo chưa có tiền án tiền sự, từng phục vụ thời gian dài trong quân ngũ, hai con còn nhỏ... nên tòa phúc thẩm tha tội chết.
> Tử hình kẻ cứa cổ vợ đòi tiền chơi bạc

Ngày 26/3, TAND Tối cao tại TP HCM đã chấp nhận kháng nghị của VKSND tỉnh Bình Dương và kháng cáo của bị cáo tuyên giảm án từ tử hình xuống chung thân cho Vòng Văn Trọng (41 tuổi, ngụ tại TP HCM) về tội giết người.

giet-vo-2-1349819702_480x0.jpg

Bị cáo Trọng khóc nức nở khi khai trước tòa. Mắt của hắn vẫn còn đỏ khi bị dẫn giải sau phiên xử. Ảnh: H. D.

Theo HĐXX, hành vi dùng dao chém vợ dẫn đến tử vong của Trọng là rất côn đồ, phải xử nghiêm. Nhưng hồ sơ vụ án có nhiều cơ sở cho thấy bị cáo đã bị ức chế tinh thần do phát hiện vợ ngoại tình và người vợ đã đuổi chồng ra khỏi nhà trong đêm khuya. Bản thân bị cáo có nhiều năm phục vụ trong quân ngũ, hai con còn nhỏ, thật thà khai báo, khắc phục một phần hậu quả... nên áp dụng mức án trên.

Theo bản án sơ thẩm, Trọng và vợ làm nghề chăm sóc cây cảnh tại Bình Dương. Do nghi ngờ vợ ngoại tình nên người chồng nhiều lần đi theo dõi. Cuối tháng 9/2011, khi vợ đi trồng cỏ cho một đơn vị tại quận 9 (TP HCM), Trọng phát hiện chị này vào một khách sạn. Khi về nhà hai vợ chồng xảy ra cự cãi, Trọng bỏ đi uống cà phê.

Đến rạng sáng hôm sau, người chồng mới quay về nhà và gọi 2 con dậy để nói chuyện về việc mẹ chúng ngoại tình. Lúc này, chị vợ phản đối và đuổi chồng ra khỏi nhà rồi gọi điện cho người thân đến can thiệp. Tức giận, Trọng xuống bếp lấy dao chém vợ. Sau khi gây án, Trọng bỏ đi đến chiều cùng ngày thì ra công an tự thú.

Cuối năm 2011, TAND tỉnh Bình Dương đã tuyên phạt Vòng Văn Trọng mức án tử hình về tội giết người. VKSND cùng cấp đã có kháng nghị xin giảm án cho bị cáo. Trọng cũng đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ mức hình phạt.

Tại tòa hôm nay, Trọng thành khẩn khai báo và ăn năn về hành vi phạm tội của mình. Hắn khóc nức nở trong suốt phần thẩm vấn với HĐXX. Được nói lời sau cùng, Trọng tha thiết xin được giảm án để có cơ hội gặp lại 2 đứa con. "Bị cáo biết tội lỗi của mình và đã làm cho các con đau lòng. Nhưng bị cáo vẫn hi vọng một ngày nào đó các con sẽ hiểu và tha thứ cho bị cáo".

Hải Duyên