Thứ sáu, 5/5/2017 | 10:17 GMT+7
|
Thứ sáu, 5/5/2017 | 10:17 GMT+7

Kẻ có 'biệt tài' giả giọng VIP lừa hàng loạt chủ nhà hàng

Có khả năng bắt chước giọng người khác, Phương nhận là lãnh đạo các tỉnh thành phía Nam gọi điện cho chủ doanh nghiệp, nhà hàng... để vay tiền rồi chiếm đoạt.

Trịnh Duy Phương (quê Cà Mau) chiều 4/5 bị Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50, Bộ Công an) phối hợp các đơn vị bắt giữ. Nam thanh niên 27 tuổi bị cáo buộc giả danh nhiều lãnh đạo, cán bộ cấp cao lừa tiền hàng loạt doanh nghiệp ở các tỉnh thành phía Nam.

Theo điều tra, Phương có khả năng ghi nhớ, bắt chước giọng người khác dù chỉ nghe qua một lần. Từ năm 2015, hắn nảy sinh ý định giả giọng các lãnh đạo cấp cao gọi điện cho doanh nghiệp hù dọa, vay tiền.

Phương đến nhiều nơi, từ Khánh Hòa đến các tỉnh miền Tây, tìm hiểu tên tuổi và nhân thân lãnh đạo địa phương, các giáo hội phật giáo... Tiếp đó, hắn gọi điện cho chủ doanh nghiệp tại địa phương, giả giọng, xưng là lãnh đạo tỉnh đang có người thân bị tai nạn, nhờ "vay gấp" ít tiền.

Sếp các doanh nghiệp nghe giọng nói đúng là của "lãnh đạo", lại hỏi thăm về các vấn đề trọng điểm của công ty nên rất tin tưởng, vui vẻ chuyển tiền cho Phương mỗi lần vài chục đến hàng trăm triệu đồng.

Mới đây, Phương xưng là lãnh đạo của TP HCM, gọi điện đến nhà hàng lớn ở miền Tây đặt tiệc chiêu đãi khách. Lúc nhà hàng đang chuẩn bị tiệc, hắn gọi lại cho biết sẽ "cử người đến giám sát" vì buổi gặp gỡ toàn nhân vật VIP.

Trong vai "cháu lãnh đạo", Phương đến hoạch họe, yêu cầu nhà hàng nhiều vấn đề. Lấy lý do cần hoa trang trí buổi tiệc, anh ta gợi ý chủ nhà hàng ứng trước vài chục triệu đồng để đặt hoa. Chủ doanh nghiệp vì muốn chiều lòng khách nên không ngần ngại đưa tiền cho Phương.

hang-loat-chu-nha-hang-sap-bay-ke-co-biet-tai-gia-giong-vip

Phương tại cơ quan điều tra. Ảnh: Quốc Thắng.

"Chỉ đến khi không thấy anh ta quay lại các ông bà chủ nhà hàng mới biết bị lừa. Vì nhiều lý do tế nhị nên chỉ một số ít nạn nhân trình báo khiến việc xác định lai lịch kẻ lừa đảo khá khó khăn", một cán bộ C50 cho hay.

Quá trình đeo bám, trinh sát phát hiện có ngày Phương gọi đến 400 cuộc điện thoại, liên tục di chuyển qua nhiều tỉnh thành và lừa thành công hàng trăm vụ.

Cảnh sát đang mở rộng điều tra.

Quốc Thắng