Thứ năm, 7/6/2012 | 16:10 GMT+7
|
Thứ năm, 7/6/2012 | 16:10 GMT+7

Hủy án vụ giết vợ phi tang xác xuống hầm thải

Cho rằng cấp phúc thẩm giảm án cho kẻ phi tang xác vợ xuống hầm nước thải từ tử hình xuống chung thân là không thỏa đáng, vi phạm tố tụng..., Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã tuyên hủy bản án này để xét xử lại.
> Vụ án giết vợ phi tang xuống hầm phải xét xử lại/ Kẻ phi tang xác vợ dưới hầm nước thải lạnh lùng trước tòa/ Miễn án tử cho kẻ giết vợ phi tang dưới hầm nước thải

Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao do ông Trương Hòa Bình (Chánh án TAND Tối cao) làm chủ tọa vừa tuyên hủy bản án phúc thẩm của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng về phần trách nhiệm hình sự đối với Trần Văn Ban (42 tuổi, ngụ Nha Trang, Khánh Hòa) để xử phúc thẩm lại. Ban là kẻ giết vợ, chặt xác phi tang dưới hầm từng gây rúng động dư luận.

Theo Hội đồng thẩm phán, vì mâu thuẫn nhỏ nhưng bị cáo đã “thực hiện tội phạm một cách man rợ” và “có tính chất côn đồ”. Ngoài ra, bị cáo còn lấy quần áo, dép của vợ và hung khí cho vào lò lửa để phi tang, đến công an giả báo tin vợ bỏ nhà đi, bảo cháu ruột xây bít lỗ thông hơi nhằm che giấu hành vi phạm tội. Như vậy, tòa cấp sơ thẩm xử tử hình đối với bị cáo là đúng pháp luật.

Bản án giám đốc thẩm cũng cho rằng, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng đã giảm án cho Ban từ tử hình xuống còn chung thân là không thỏa đáng, không đúng quy định của pháp luật. Cấp phúc thẩm đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng khi không triệu tập đại diện người bị hại tham gia phiên tòa.

bi-cao-1349846150_480x0.jpg

Bị cáo Trần Văn Ban.

Theo nội dung vụ án, Ban và chị Trần Thị Hiếu kết hôn năm 1992. Hai vợ chồng làm nghề giết mổ và bán thịt lợn, có với nhau 3 con.

Khoảng 2h sáng 2/11/2009, trong lúc mổ lợn, chị Hiếu luôn miệng mắng chửi chồng, nghi đã lấy 10 triệu đồng “cho gái”. Ban vơ gậy gỗ đập liên tiếp vào đầu vợ, chặt xác phi tang xuống hầm nước thải... Ban còn dùng sim điện thoại của vợ nhắn tin cho bạn hàng rằng chị Hiếu đã lấy 350 triệu đồng, bỏ nhà đi nước ngoài theo trai.

Ngày 9/11/2009, Ban thông báo với công an xã rằng vợ mất tích. Ông ta sau đó bỏ trốn khỏi địa phương. Một lần, Ban gọi điện về nhà, hay tin con trai bị viêm phế quản, sợ con bệnh do hít phải mùi xú uế từ hầm xông lên nên nhờ người xây bít lỗ thông hơi.

Các em của chị Hiếu sau đó nghi ngờ nên phá lỗ thông hơi, phát hiện một số đoạn xương người. Sự việc được báo công an. Vụ giết người bị phát hiện. Cuối năm 2009, Ban đến Công an thành phố Nha Trang đầu thú.

Ngày 23/6/2010, tại phiên sơ thẩm, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt Ban án tử hình. Bị cáo chống án. Ngày 20/9/2010, tại phiên tòa phúc thẩm, TAND tối cao tại Đà Nẵng đã giảm hình phạt cho Ban xuống thành tù chung thân với lý do đã ra đầu thú, khai báo thành khẩn, có mẹ được tặng thưởng huân chương kháng chiến.

Tháng 10/2011, Chánh án TAND Tối cao đã kháng nghị bản án phúc thẩm này.

Hoàng Văn