Thứ hai, 9/6/2008 | 01:22 GMT+7
|
Thứ hai, 9/6/2008 | 01:22 GMT+7

Hôm nay, xử kín vụ phát tán clip sex của diễn viên Thùy Linh

TAND Hà Nội cho biết, phiên sơ thẩm xét xử 4 sinh viên tung cảnh “phòng the” của diễn viên Hoàng Thùy Linh lên mạng Internet mở vào ngày 9/6 sẽ được tiến hành kín. Toàn bộ quá trình thẩm vấn, lời khai của bị hại không được công khai.
> Chánh văn phòng điều tra HN xin cưới Thùy Linh cho con / Bắt 4 sinh viên phát tán 'cảnh nóng' của Thùy Linh

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong một ngày. Theo cáo trạng của VKSND Hà Nội, 4 sinh viên Nguyễn Hữu Tài, Vũ Thị Thùy Linh, Võ Thanh Hiệp và Nguyễn Thu Linh bị truy tố tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Ngày 6/8/2007, clip riêng tư của Hoàng Thùy Linh và bạn trai bị lọt ra ngoài và truyền qua một số người... Có trong tay clip trên, 0h ngày 16/10/2007, Nguyễn Hữu Tài sau khi biên tập đã phát tán trên mạng Internet. Nhận "tài liệu" từ Tài, Võ Thanh Hiệp, Nguyễn Thu Linh và Vũ Thị Thùy Linh chuyển cảnh "phòng the" của Thùy Linh lên một số trang web...

Ngày 25/10/2007, những người này bị khởi tố, bắt giam, 10 ngày sau được tại ngoại. Theo cơ quan điều tra, việc phát tán đoạn phim lên Internet gây ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội, đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên. Thiếu tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đánh giá, đây là loại tội phạm mới, lần đầu tiên được khám phá. Quá trình điều tra rất khó khăn, phải nhờ đến các chuyên gia an ninh mạng. Khi bộ phim được phát tán, có nhiều người sao chép và bán ra thị trường.

Theo thạc sĩ luật Phạm Thanh Bình (Công ty luật Hồng Hà), điều 18 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định, việc xét xử của toà án được tiến hành công khai, mọi người đều có quyền tham dự… Trong trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật của Nhà nước, thuần phong mỹ tục của dân tộc hoặc để giữ bí mật của đương sự theo yêu cầu chính đáng của họ thì toà án xét xử kín, toà án sẽ quyết định những người nào được phép tham dự.

Ông Bình cho biết, việc xét xử kín chỉ áp dụng trong giai đoạn xét hỏi và tranh luận tại phiên toà (vì giai đoạn này có thể những người tiến hành tố tụng hoặc những người tham gia tố tụng sẽ công bố những chứng cứ, những lời khai hoặc tài liệu liên quan…). Tuy nhiên, đến giai đoạn tuyên án thì bản án sẽ được tuyên công khai, những chứng cứ, tình tiết “nhạy cảm” sẽ được toà án phân tích dưới giác độ pháp lý và không nhất thiết phải viện dẫn cụ thể như trong giai đoạn xét hỏi và tranh luận.

4 năm trước, ngày 29/10/2004, phiên xử bị cáo Lương Quốc Dũng (nguyên phó chủ nhiệm Uỷ ban Thể dục thể thao) về hành vi hiếp dâm trẻ em cũng được TAND Hà Nội xử kín. Hình thức này nhằm giữ gìn danh dự cho phía bị hại, dựa trên cơ sở điều 18, Bộ luật Tố tụng hình sự. Danh sách người tham dự phiên xử đã bị hạn chế, phóng viên các báo đài không được có mặt tại phiên toà. Tại phần tuyên án công khai, HĐXX áp dụng mức án tù 8 năm với Lương Quốc Dũng.

Cũng nhằm bảo vệ danh dự cho nạn nhân, tháng 2/2006, phiên xử cựu ca sĩ người Anh Gary Glitter (Paul Francis Gadd, 62 tuổi) tại TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về hành vi dâm ô nhiều lần với hai bé gái cũng được xét xử kín. Cựu ca sĩ nhận hình phạt 3 năm tù.

Hoàng Khuê