Thứ sáu, 23/3/2012 | 15:27 GMT+7
|
Thứ sáu, 23/3/2012 | 15:27 GMT+7

Hoãn xử vụ vu khống Bí thư Từ Liêm

Cần làm rõ nguồn gốc lá đơn tố cáo khẩn cấp vu khống bí thư huyện Từ Liêm, HĐXX đã hoãn xử để triệu tập các nhân chứng.
> Nguyên công chứng viên, luật sư sắp hầu tòa lần hai
> Đi tù vì vu khống Bí thư huyện ủy 'bảo kê cướp đất'

Ngày 14/3, TAND TP Hà Nội mở phiên phúc thẩm vụ án "vu khống Bí thư huyện ủy Từ Liêm" Lê Xuân Trường, theo đơn kháng cáo của ông Ngô Quang Anh (41 tuổi, nguyên công chứng viên) và ông Hoàng Đình Trọng (41 tuổi, nguyên trưởng phòng luật sư).

Phiên xử mở đầu với phần thẩm vấn về việc soạn thảo đơn kêu cứu và đơn tố cáo khẩn cấp Bí thư huyện Từ Liêm "bảo kê" nhóm xây dựng nhà trái phép ở đường Lê Đức Thọ (Từ Liêm), mà ông Quang Anh được xác định là khởi xướng, còn ông Trọng là người chỉnh sửa những từ ngữ dung tục, thiếu văn hóa.

Tuy nhiên, ông Quang Anh chỉ thừa nhận soạn thảo đơn kêu cứu chứ không tham gia viết đơn tố cáo: "Một năm sau khi sự việc kêu cứu không có kết quả, tôi mới biết đến lá đơn tố cáo". Trong khi đó ông Trọng cũng trình bày: "Tôi chỉ biết lấy đơn trong email nhưng không rõ có phải Quang Anh soạn thảo hay không".

Cựu luật sư này nhấn mạnh: "Tôi không biết việc bảo kê, không biết người tố cáo, không soạn đơn và ký vào đơn, nên không thể phạm tội vu khống". Nguyên công chứng viên Quang Anh cho rằng, chính những người ký mới phải chịu trách nhiệm về nội dung đơn tố cáo.

bi-cao-1349814931_480x0.jpg

Nguyên trưởng văn phòng công chứng Quang Anh và nguyên trưởng văn phòng luật sư Trọng (từ trái qua) tại phiên tòa chiều nay. Ảnh: Việt Dũng.

Liên quan đến lá thư xin lỗi ông Bí thư huyện ủy, cả ông Trọng và ông Quang Anh đều khẳng định, họ ký vào bức thư xin lỗi tại nhà tạm giữ của công an huyện, với sự chứng kiến của đại diện Viện KSND huyện. "Chúng tôi không soạn bức thư xin lỗi đó mà do một điều tra viên đưa cho", hai bị cáo giữ nguyên lời khai.

Luật sư Hoàng Ngọc Biên bào chữa cho ông Quang Anh phân tích, sau lá đơn tố cáo khẩn cấp của 13 hộ dân, cơ quan chức năng đã cưỡng chế ngôi nhà xây trái phép. Do vậy, cần làm rõ có việc đứng bảo kê đằng sau sự việc này không?

Còn luật sư Hoàng Huy Được "thấy khó hiểu, từ giai đoạn điều tra đến khi xét xử, bị hại đều không có mặt" trong khi vụ án được khởi tố do yêu cầu của bị hại.

Dù các luật sư đưa ra nhiều chứng cứ, mổ xẻ các chi tiết, nhưng đại diện cơ quan công tố chỉ "ghi nhận" tất cả ý kiến của các luật sư và giữ nguyên quan điểm truy tố.

Chiều 21/3, sau một tuần nghị án, HĐXX bất ngờ quay lại xét hỏi ai đã soạn thảo đơn tố cáo khẩn cấp. Chủ tọa phát biểu, cần triệu tập các nhân chứng để làm rõ mâu thuẫn lời khai về việc soạn thảo đơn tố cáo nên đã hoãn phiên xử.

Khoảng tháng 3/2011, một nhóm người chở container đặt ở khu đất trống rộng gần 200 m2 nằm trong khuôn viên đã được quy hoạch làm vườn hoa ở giáp mặt đường Lê Đức Thọ (xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm). Sau đó, nhóm người này còn xây dựng ngôi nhà cấp 4 tại đây để sinh hoạt.

Án sơ thẩm quy kết ông Quang Anh soạn thảo đơn kêu cứu cho những người dân bị ảnh hưởng và đơn vu khống Bí thư huyện ủy bảo kê cho việc xây dựng trái phép này, còn ông Trọng bị cho là tư vấn và sửa bớt những câu chữ dung tục, gửi đi các cấp, ngành.

Sau một năm, cơ quan chức năng của huyện Từ Liêm vẫn chưa tìm ra nhóm người xây dựng trái phép ở khu đất trên.

Việt Dũng

 
Những điều cấm khi sử dụng chứng minh thư
Bạn phải xuất trình khi có yêu cầu; nếu cho mượn, thế chấp chứng minh thư để thực hiện hành vi trái pháp luật bị phạt tới sáu triệu đồng.