Thứ năm, 10/3/2011 | 16:14 GMT+7
|
Thứ năm, 10/3/2011 | 16:14 GMT+7

Hiệu trưởng mua dâm nữ sinh bị phạt 9 năm tù

Chiều nay, TAND tỉnh Hà Giang xác định bị cáo Sầm Đức Xương (cựu hiệu trưởng trường THPT thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên) đã phạm tội mua dâm người chưa thành niên, tuyên phạt án 9 năm tù. Hai nữ học trò môi giới mua dâm giúp thầy giáo được áp dụng hình phạt tù treo.

Sau phần xét hỏi, tranh tụng được xử kín, 15h30 ngày 10/3 TAND tỉnh Hà Giang đã công khai phần tuyên án. Cửa phòng xử được mở để những người quan tâm vào theo dõi.

ba-bi-cao-1349323211_480x0.jpg

Bị cáo Xương cùng hai học trò tại phiên xử ngày 10/3.

Theo phán quyết, với việc liên tục mua dâm các cô gái từ 13 đến dưới 18 tuổi trong suốt thời gian từ tháng 7/2008 đến 8/2009, hành vi bị cáo Sầm Đức Xương đã đủ cơ sở cấu thành tội mua dâm người chưa thành niên.

Bản án xác định, bị cáo Xương là người hiệu trưởng lẽ ra phải gương mẫu nhưng lợi dụng cơ hội này để dụ dỗ mua bán dâm với học trò của mình. "Hành vi này ảnh hưởng đến hình ảnh nhà giáo và bị dư luận lên án nên cần phải xử lý nghiêm", chủ tọa Mai Văn Hùng nêu rõ. HĐXX tuyên phạt cựu hiệu trưởng này án 9 năm tù, thấp hơn 18 tháng so với bản án sơ thẩm lần 1 đã bị tuyên hủy.

Hai nữ bị cáo Nguyễn Thúy Hằng và Nguyễn Thị Thanh Thúy bị xác định đã 5 lần môi giới mua dâm giúp ông Xương. Với hành vi này, Hằng bị tuyên phạt 36 tháng tù, Thúy là 30 tháng. Tuy nhiên, hai cô gái chỉ bị áp dụng hình phạt tù treo. Chủ tọa vừa dứt lời, Hằng và Thúy đã bật khóc vì vui mừng. 

hang-va-me-1349323211_480x0.jpg

Mẹ của Hằng ôm chầm lấy con gái khi cô vừa bước ra khỏi trại giam. Ảnh: Tuấn Anh

HĐXX cho rằng, bị cáo Hằng và Thúy phạm tội khi chưa thành niên, ăn năn hối cải về hành vi bồng bột của mình... nên xét cho hưởng tình tiết giảm nhẹ hình phạt. Riêng bị cáo Xương dù trước tòa và cơ quan điều tra không thừa nhận cáo buộc nhiều lần mua dâm người chưa thành niên, tuy nhiên căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập và lời khai của Hằng và Thúy đã đủ cơ sở kết tội cựu hiệu trưởng này.

Tính từ thời điểm này, Hằng và Thúy đều đã bị tạm giam 18 tháng. Ngay khi phiên tòa kết thúc, hai cô được cảnh sát áp giải bằng cửa sau đưa lên ôtô biển xanh, nhanh chóng lăn bánh rời tòa án. Người thân của Hằng và Thúy đã theo xe công an về trại tạm giam Công an tỉnh Hà Giang chờ con gái làm thủ tục rời trại.

Đầu tháng 9/2009, hành vi mua dâm học sinh của hiệu trưởng Sầm Đức Xương bị một số phụ huynh phát giác. Sau khi ông Xương bị bắt, Hằng và Thúy bị xác định có liên quan vụ việc.

Hai tháng sau, TAND huyện Vị Xuyên tuyên phạt bị cáo Xương 10 năm 6 tháng tù. Hằng và Thúy với vai trò môi giới mại dâm, lần lượt nhận 6 và 5 năm tù.

Cuối tháng 1/2010, do các bị cáo kêu oan, phiên phúc thẩm được mở. Trước tố cáo của Hằng và Thúy về danh tính nhiều cán bộ được cho là mua dâm và một số vi phạm tố tụng và tình tiết vụ án chưa được làm sáng tỏ, TAND Hà Giang tuyên hủy án, trả hồ sơ yêu cầu điều tra lại từ đầu.

Ngày 10/3, phiên sơ thẩm lần 2 được mở tại TAND tỉnh Hà Giang. VKS xác định lời khai của Hằng và Thúy về việc "qua đêm" với nhiều người theo chỉ đạo của thầy Sầm Đức Xương là chưa đủ căn cứ chứng minh để xem xét xử lý trách nhiệm hình sự những người này về hành vi mua dâm người chưa thành niên.

Tuấn Anh