Chủ nhật, 4/4/2010 | 09:26 GMT+7
|
Chủ nhật, 4/4/2010 | 09:26 GMT+7

Hành trình trốn chạy của tử tù

Trốn được khỏi trại giam Chí Hòa, tử tội Phước "tám ngón" liên tục dùng súng đi cướp bắn chết nạn nhân...
> Cuộc đào tẩu lịch sử trong trại giam Chí Hòa

h

Phước (dấu x) bị công an bắt. Ảnh: An ninh thế giới

Vượt ngục thành công, Phước vội vã phóng xe ra ngã 6 Lê Văn Duyệt (TP HCM) bán ngay chiếc xe đạp lấy được trong khu tập thể của cán bộ quản giáo lấy 60.000 đồng. Có tiền, Phước thuê một chiếc xe ôm chở về nhà vợ tại Thủ Đức.

Không dám ở nhà vợ lâu, bởi Phước biết, giờ này cuộc trốn trại đã bị phát hiện và nhà vợ chắc chắn sẽ là một điểm truy tìm mà lực lượng công an nhằm tới.

Sau khi được vợ cho 2 chỉ vàng, Phước đón ngay xe về Cai Lậy, Tiền Giang để lẩn trốn và chữa trị những chấn thương ở chân và cột sống do cú ngã trời giáng khi trốn trại.

Khi vết thương đã lành, khoảng cuối tháng 4/1995, Phước quay trở lại Thủ Đức gặp hai kẻ cùng hội cùng thuyền ngày xưa là Trần Minh Cảnh và Nguyễn Thành An để xin tiền tiêu xài.

Giống như Phước, cả Cảnh lẫn An đều đã nhiều lần ra tù vào tội. Biết Phước là tù tử hình trốn trại nhưng cả hai vẫn cho tiền tiêu xài để lẩn trốn. Ban ngày Phước lang thang ra các quán cà phê vắng khách hoặc ra các căn chòi ở ngoài cánh đồng vắng vẻ để lẩn, đợi khi đêm xuống hắn mới dám mò về nhà vợ ngủ.

Tuy nhiên, ở đây thấy bất an, chừng một tháng sau, hai vợ chồng Phước lên TP Buôn Ma Thuột ở nhờ nhà một người quen. Tại đây, để có tiền tiêu, Phước đã đi trộm cắp nhiều lần nhưng không thành. Vì thế, ít lâu sau, hai vợ chồng lại dắt díu nhau trở lại Thủ Đức.

Về chốn cũ, Phước tìm đến Nguyễn Kim Sơn (từng có tiền án về tội trộm cắp). Hai tên rủ nhau đi trộm cắp xe máy để lấy tiền tiêu xài và mua... súng chuẩn bị cho những phi vụ lớn hơn. Cho đến khoảng giữa tháng 7/1995, cả Sơn và Phước mỗi tên đều đã mua được 1 khẩu súng AK.

Có 2 khẩu súng trong tay, Phước bắt đầu tính làm ăn lớn. Ngoài Sơn, Phước còn chiêu mộ thêm Huỳnh Phi Hùng. Hùng cũng là kẻ giang hồ, từng có 3 tiền án về tội trộm cắp. Phước rủ Hùng và Sơn dùng súng đi cướp.

Chiều 15/8/1995, Hùng mượn xe máy của chị gái chở Phước và Sơn (mỗi tên giắt theo người 1 khẩu AK) đi lòng vòng ở khu vực Sông Bé (cũ). Đến khoảng 21h, chúng phát hiện thấy một người đàn ông chở phụ nữ trên chiếc xe Angel chạy ngược chiều. Đó là hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Sơn và chị Phạm Thị Kim Thanh, nhà ở thị xã Thủ Dầu Một đi công chuyện về khuya.

Phước kêu Hùng quay đầu xe lại chạy đuổi theo. Khi hai xe sát nhau, Hùng ép xe vợ chồng anh Sơn - chị Thanh vào lề đường để Phước rút súng AK khống chế bắt anh Sơn phải rời khỏi xe. Bị anh Sơn phản ứng, Phước liền lên đạn, bóp cò, bắn liền lúc nhiều phát vào cả hai vợ chồng. Trúng đạn, anh Sơn chết ngay tại chỗ còn chị Thanh bị thương nằm gục trên vũng máu.

Cướp được chiếc xe Angel, Phước và đồng bọn không bán mà sử dụng làm phương tiện gây án.

Vài ngày sau, vào một đêm cuối tháng 8, khi Phước đang chở Cảnh trên chiếc xe này thì bất ngờ ở khu vực Đường Sơn Quán, chúng đụng phải mũi chốt chặn của Công an huyện Thủ Đức.

Kể từ khi vụ vượt ngục của Phước “tám ngón” xảy ra, một chiến dịch truy lùng gắt gao đã được nhiều lực lượng công an tiến hành. Trong đó, địa bàn Thủ Đức, nơi Phước và gia đình nhà vợ Phước sinh sống được xác định là điểm trọng yếu. Cùng với các công tác nghiệp vụ cơ bản, các mũi chốt chặn của lực lượng cảnh sát hình sự luôn luôn đảm bảo duy trì tại nhiều điểm thuộc địa bàn này.

Đụng phải công an, bị truy đuổi, Phước đã rút khẩu AK giấu trong người ra dúi vào tay tên Cảnh lúc đó đang ngồi ở đằng sau và kêu Cảnh nổ súng để chặn sự truy đuổi của công an. Nhưng Cảnh run tay không chịu bắn. Thấy vậy, Phước đã vọt ga, cho xe chạy thật nhanh để thoát thân.

Ngay sau đêm bị bắt hụt này, biết đã bị lộ, Phước vội vàng đi cầm chiếc xe Angel với giá 7 chỉ vàng để lấy tiền cùng vợ biến khỏi Thủ Đức, ngược lên Buôn Mê Thuột thuê nhà lẩn trốn.

Lên Buôn Ma Thuột, vợ chồng Phước đóng giả là người làm thuê cà phê rồi mướn một ngôi nhà để ở. Ban ngày, Phước ở riết trong nhà, ban đêm mới dám đi ra ngoài gây án để lấy tiền tiêu xài.

Đêm 1/10/1995, Phước giấu theo mình một khẩu AK đi bộ lòng vòng quanh thị xã để tìm điểm gây án. Khi đến đường Thăng Long, phường Tự An, Phước phát hiện thấy một ngôi nhà khóa cửa im lìm. Đoán chắc là chủ nhà đi vắng, Phước bèn lấy chìa khóa vạn năng ra mở khóa, đột nhập vào nhà trộm cắp tài sản. Nhưng khi vừa mới bê được chiếc đầu video ra gần tới cửa thì bất ngờ vợ chồng chủ nhà là anh Hóa Công Hoàng và con trai chở nhau về bằng xe máy. Thấy trộm, anh Hoàng truy hô.

Phước rút súng AK, gí vào giữa ngực anh Hoàng ra lệnh: "Lùi lại nếu không tao bắn chết cả nhà!". Biết đã gặp phải tên tội phạm nguy hiểm, anh Hoàng tỏ ra ngoan ngoãn làm theo những gì yêu cầu.

Lăm lăm súng trong tay, áp sát vào mạng sườn anh Hoàng, Phước bắt anh phải quay xe, chở hắn chạy ngược dốc lên con lộ chính để tẩu thoát. Anh Hoàng lái xe chở Phước ở đằng sau với khẩu súng áp sát ngay bên mạng sườn.

Chiếc xe Honda 67 đang chạy lên dốc thì máy tắt. Lợi dụng cơ hội này, anh Hoàng quay người chộp lấy tên cướp. Phước bóp cò. Súng nổ. Nhưng rất may là không trúng. Viên đạn chỉ xượt qua vai anh Hoàng, cày lên mảnh đất trước mặt khét lẹt. Vợ anh Hoàng thấy vậy la lớn và quần chúng nhân dân xung quanh ào ra hỗ trợ, tước súng và trói nghiến tên cướp lại, giao cho công an.

Tại Công an Buôn Ma Thuột, Phước khai tên là Tâm, quê ở Nha Trang mới lên đây vì thiếu tiền tiêu xài nên trộm cắp. Nguồn tin về việc bắt giữ một tên cướp nguy hiểm có nhiều đặc điểm nhận dạng trùng với mô tả trong lệnh truy nã đặc biệt của tên tử tù trốn trại Phước “tám ngón” đã được cấp báo về Ban chuyên án ở TP HCM.

Ngay ngày hôm sau, nhiều mũi trinh sát đã được lệnh lên Buôn Mê Thuột. Kẻ cướp tên Tâm được dẫn giải ra phòng hỏi cung. Khi bàn tay chỉ có 8 ngón được xòe ra, nhiều trinh sát hình sự đã suýt reo lên. Cho đến khi chiếc áo khoác ngoài của tên tội phạm được vén lên, lộ ra hình xăm con đại bàng màu xanh đáp xuống 3 quả núi thì tất cả đều thở phào nhẹ nhõm: "Đích thị là Phước “tám ngón” rồi”.

Sau 185 ngày, chiến dịch truy lùng tên tử tù trốn trại Phước “tám ngón” đã kết thúc.

(Theo An ninh Thế giới)