Thứ năm, 15/9/2011 | 12:07 GMT+7
|
Thứ năm, 15/9/2011 | 12:07 GMT+7

Hành trình giải cứu bé bị bắt cóc đòi chuộc 50 lượng vàng

"Muốn nhận lại con, phải đưa 50 cây vàng và không được báo công an. Nếu sai lời tao sẽ tiêm máu nhiễm HIV cho thằng bé và giết chết", bọn bắt cóc đe dọa cha mẹ bé trai 3 tháng tuổi.
> Đôi tình nhân bắt cóc bé trai đòi chuộc 50 lượng vàng

Ngày 10/9, đôi vợ chồng trẻ tìm đến Cục Cảnh sát Hình sự phía Nam (Bộ Công an) với vẻ đau khổ. Họ cho biết đứa con 3 tháng tuổi của mình mới bị bắt cóc. Bọn chúng đã gọi điện đến tống tiền và đe dọa sặc mùi xã hội đen: "Bọn tao là băng bắt cóc tống tiền chuyên nghiệp. Muốn nhận lại con thì phải chung 50 cây vàng và không được báo công an. Nếu sai lời thì vợ chồng mày hiểu hậu quả thế nào rồi đấy. Tao sẽ tiêm máu nhiễm HIV cho thằng bé và giết chết nó..."

Vợ chồng chị Lý (ngụ quận 4, TP HCM) làm nghề kinh doanh. Dù không được tiếng giàu có nhưng cũng có của ăn của để. Đứa con đầu lòng vừa chào đời nên họ rất cần người phụ việc và trông nom em bé. Đầu tháng 8, thông qua một trung tâm giới thiệu, chị Lý nhận Võ Thị Thanh Thúy (29 tuổi, ngụ Bạc Liêu) vào làm việc với mức lương 2,5 triệu đồng mỗi tháng

"Ban đầu thấy cô ta trẻ, rất siêng năng, lễ phép nên chúng tôi rất thương và kỳ vọng sẽ giúp được nhiều cho mình. Ngoài tiền lương, tôi còn cho thêm tiền cô ấy mỗi tháng", chị Lý nói.

Sáng 10/9, chị Lý cho con bú xong liền giao cho Thúy để lên lầu làm công việc cùng chồng. Chỉ một lát sau trở xuống thì không thấy người giúp việc và con đâu nên chị tá hỏa đi tìm. Dò hỏi hàng xóm, vợ chồng chị Lý mới biết Thúy bế em bé ra cửa sau rồi lên xe của một người đàn ông chở đi đâu không rõ. Gọi vào điện thoại của người giúp việc, số máy đã bị khóa.

Chỉ một tiếng sau, vợ chồng chị Lý nhận được điện thoại của người đàn ông thông báo đã bắt cóc cháu bé và buộc phải giao 50 cây vàng để chuộc. Quá sợ hãi, vợ chồng chị Lý quyết định nhờ Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an giúp đỡ.

dasdwq

Đại tá Nguyễn Tri Phương (Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự phía Nam - Bộ Công an) và những trang hồ sơ đầu tiên của vụ án bắt cóc cháu bé 3 tháng tuổi. Ảnh: Vũ Mai.

"Áp lực rất lớn đè lên chúng tôi bởi cháu bé còn quá nhỏ, số vàng bọn bắt cóc đòi chuộc quá lớn (gần 2,5 tỷ đồng). Tính mạng cháu đang bị đe dọa nghiêm trọng không chỉ bởi bọn bắt cóc sẵn sàng ra tay như lời hăm dọa, mà còn rất dễ bị bỏ đói dẫn đến tử vong", đại tá Nguyễn Tri Phương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự phía Nam (Bộ Công an) kể.

Cục Cảnh sát Hình sự phía Nam lập tức họp khẩn và thành lập ban chuyên án, huy động mọi lực lượng lên kế hoạch phá án. Theo đó, một mũi trinh sát được giao nhiệm vụ bảo vệ, hướng dẫn vợ chồng chị Lý đối phó với bọn bắt cóc khi chúng liên lạc. Cuộc điện khẩn về quê cô osin đã có kết quả nhưng công an địa phương cho biết Thúy bỏ đi đâu không rõ từ năm 1995. Tiếp tục rà soát, công an xác định cô này sống như vợ chồng với Nguyễn Xuân Tâm (52 tuổi, ngụ quận 4).

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, tối cùng ngày, công an nhận được tin Tâm đang ở quận 9. Lập tức nhóm trinh sát rà soát toàn bộ những nhà trọ, khách sạn để tìm tung tích kẻ tình nghi nhưng không thấy. Nhận định bọn bắt cóc có thể gửi cháu bé ở đâu đó, hoặc bọn chúng có thể thuộc đường dây buôn bán trẻ em nên một mũi khác được tung đi tìm kiếm toàn bộ những điểm trông giữ trẻ trong thành phố.

11h trưa ngày 11/9, Ban chuyên án phát hiện một cháu bé có nhân dạng giống con chị Lý đang được bà Thúy (ngụ Gò Vấp) trông giữ. Các chiến sĩ thở phào nhẹ nhõm khi vợ chồng chị Lý xác định cháu bé chính là con mình.

Bà Thúy cho biết, 3 hôm trước có cặp vợ chồng đi khắp xóm hỏi thăm tìm người giữ con. Họ gặp bà và nhờ chăm sóc con họ trong vòng 3 ngày để về quê. Sau đó họ mang cháu bé đến đưa cho bà cùng 300.000 đồng.

Tuy nhiên, mọi chuyện vẫn được giữ trong vòng bí mật. Bà Thúy phải giả vờ như chưa biết chuyện gì và vẫn đang chăm sóc cháu bé. Còn vợ chồng chị Lý vẫn phải tỏ ra đau khổ và mong muốn chuộc lại con. Mọi nguồn lực của Ban chuyên án được phân công bao vây, bố ráp tất cả các điểm mà bọn bắt cóc có thể lui tới.

Tối hôm đó, khi nhận điện thoại của bọn bắt cóc, vợ chồng chị Lý đồng ý giao nộp vàng để nhận con về. Bọn chúng điều cha mẹ cháu bé đi lòng vòng qua nhiều con đường thuộc quận 7, rồi lên cầu Phú Mỹ

"Đến chỗ có vạch vôi tao đã vẽ sẵn... Đến rồi hả, quăng vàng xuống dưới cầu ngay lập tức", tên bắt cóc ra lệnh. Chưa kịp nhận được ý kiến của Ban chuyên án, chồng chị Lý vội làm theo lời bọn chúng khiến các trinh sát trở tay không kịp. Phía dưới cầu, một người đàn ông đã chụp lấy gói vàng chạy mất. Tuy nhiên, đây chỉ là gói vàng giả.

Vì tình huống bất ngờ này, Ban chuyên án tiếp tục hướng dẫn vợ chồng chị Lý đối phó tránh gây nghi ngờ cho bọn bắt cóc. "Chúng tôi giao vàng giả là vì không biết ông có phải là người giữ con tôi không. Hãy để tôi nhận con trước rồi giao vàng theo yêu cầu của các ông", chị Lý vừa khóc vừa nói.

Tưởng thật, người đàn ông sau một tràng chửi tục đã đồng ý: "Đưa trước 25 cây tao sẽ trả lại con. Số còn lại tao lấy sau".

Chiều ngày 13/9, bọn chúng hướng dẫn chị Lý đi về đường Nguyễn Văn Linh (quận 7). Tiếp tục yêu cầu chị lên cầu Mỹ Thuận gần con đường đang thi công, tên bắt cóc ra lệnh: "Bỏ túi vàng vào gầm chiếc xe ủi rồi đi ngay ra khỏi chỗ đó". Ít phút sau, một đôi nam nữ chạy xe máy đến gần xe ủi, người phụ nữ nhảy xuống nhặt gói vàng. Lập tức các chiến sĩ xông đến bao vây, bắt gọn cả hai. Đó chính là cặp nhân tình Võ Thị Thanh Thúy và Nguyễn Xuân Tâm.

xasdasa

Công an lấy lời khai kẻ bắt cóc ngay trên giường bệnh. Ảnh: Q.T

Tại công an phường Tân Phú (quận 7), cảnh sát chưa kịp lấy lời khai bỗng nhiên đôi nam nữ ngã lăn, sùi bọt mép. Nhanh chóng chuyển họ đến bệnh viện 115 cấp cứu, Ban chuyên án mới biết họ đã uống thuốc sâu để tự sát. "Có thể lúc bị bao vây, chúng đã uống thuốc. Do trời tối nên không ai để ý", đại tá Phương nhận định.

Được sự cứu chữa của các bác sĩ, Tâm đã bình phục sau đó vài giờ và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Riêng Thúy đã qua cơn nguy hiểm nhưng vẫn còn mệt nên cơ quan điều tra chưa lấy được lời khai.

Trao đổi với VnExpress.net, đại tá Phương cho biết, toàn bộ Ban chuyên án dù suốt mấy ngày mất ăn mất ngủ nhưng khi giải cứu được cháu bé mọi mệt nhọc như tan hết. Ông bảo, khi tiếp nhận vụ án đã rất lo lắng cho sự an nguy của cháu. Anh em đều quán triệt bằng mọi cách phải giữ an toàn cho cháu, dù mọi người có thể thương vong.

"Điều tra truy xét một vụ án mạng có nguy hiểm và khó khăn đến đâu cũng không khiến chúng tôi lo lắng. Nhưng trường hợp này, sự an nguy của cháu bé phụ thuộc hoàn toàn vào chúng tôi. Người dân đã tin tưởng thì nhất định chúng tôi phải thành công, dù bằng bất cứ giá nào", đại tá Phương chia sẻ.

Vũ Mai