Thứ ba, 27/11/2007 | 17:26 GMT+7
|
Thứ ba, 27/11/2007 | 17:26 GMT+7

Hàng loạt thành viên tổ chức chống phá Việt Nam bị bắt

8 người được cho là của đảng Việt Tân, một tổ chức hoạt động phá rối an ninh, khủng bố chống phá Việt Nam vừa bị lực lượng an ninh Bộ Công an bắt giữ để điều tra về hành vi khủng bố. Gần 7.000 truyền đơn và một số phương tiện, vũ khí đã bị thu giữ.
>Âm mưu bắt cóc cán bộ ngoại giao VN ở Canada/Bắt người âm mưu kích động 'tổng nổi dậy' dịp APEC

Ngày 16 và 17/11 cơ quan an ninh đã bắt giữ 6 người về tội “khủng bố”. Ngày 23/11, Hải quan Cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện Lê Văn Phan 55 tuổi, Nguyễn Thị Thịnh 54 tuổi cùng mang quốc tịch Mỹ nhập cảnh mang theo 1 khẩu súng ngắn quân dụng hiệu Ruger và 13 viên đạn. Cả hai lập tức bị bắt khẩn cấp về hành vi vận chuyển, sử dụng vũ khí quân dụng trái phép.

Những người bị bắt gồm Nguyễn Thị Thanh Vân (51 tuổi, quốc tịch Pháp), Trương Lê On (44 tuổi, quốc tịch Mỹ), Khum Mi Som Sak (58 tuổi, quốc tịch Thái Lan), Nguyễn Thế Vũ (30 tuổi, quốc tịch Việt Nam), Nguyễn Viết Trung (27 tuổi, quốc tịch Việt Nam), Lê Văn Phan (55 tuổi, quốc tịch Mỹ), Nguyễn Thị Thịnh (54 tuổi, quốc tịch Mỹ) và Nguyễn Quốc Quân (53 tuổi, tên giả là Ly Seng chưa xác định quốc tịch).

Theo thông tin từ cơ quan an ninh, những người này đều là thành viên của "Việt Tân", một tổ chức có liên quan đến hoạt động khủng bố và vận chuyển, sử dụng vũ khí quân dụng.

Dự kiến, cơ quan công an sẽ thông báo đến đại sứ quán các nước có người bị bắt, xác minh giấy thông hành và hộ chiếu của những người trên để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam. 

Năm 1982, Hoàng Cơ Minh, một tướng của chế độ cũ, cùng một số người Việt lưu vong tại Mỹ đã thành lập tổ chức “Mặt trận quốc gia thống nhất giải phóng Việt Nam”. Tại Thái Lan, Minh đã lập ra tổ chức “Việt Nam canh tân cách mạng đảng” - gọi là “Việt Tân", chỉ huy mọi hoạt động phá rối an ninh, khủng bố tại Việt Nam.

Cơ quan an ninh cho biết, từ năm 1982 đến năm 2007, “Việt Tân” đã tổ chức đưa hàng trăm người xâm nhập vào Việt Nam để xây dựng cơ sở, tổ chức khủng bố. Nhóm này lập ra “Ban phát triển quốc nội”, phụ trách công tác tuyển mộ và quản lý cơ sở nội địa do Nguyễn Quốc Quân “Ủy viên trung ương” lấy tên là Ly Seng và dùng giấy thông hành giả của Campuchia trực tiếp chỉ đạo điều hành. Vị ủy viên này đã đưa lực lượng về những nơi tập trung đông người Việt như Úc, Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia… để tuyển lựa, đưa người về nước hoạt động chống phá cách mạng nhưng đều bị ngăn chặn.

Khi tổ chức "Đại hội VI" tại Mỹ, tổ chức trên vạch ra kế hoạch Đông Tiến 07 với mục tiêu sẽ công khai tổ chức trong nước để châm ngòi nổ cho việc hình thành các tổ chức chính trị đối lập ở Việt Nam trong năm 2007.

Theo đó, nhóm đã cử các toán “Việt tân hải ngoại” xâm nhập về nước trực tiếp chỉ đạo số cơ sở trong nội địa tiến hành các hoạt động phá rối an ninh, thực hiện các âm mưu tiến hành khủng bố, ám sát cán bộ cấp cao của nhà nước. Tổ chức này còn cử người xâm nhập về nước công khai, cũng như bất hợp pháp qua biên giới Việt Nam-Campuchia để tổ chức kích động đồng bọn ở trong nước tiến hành rải truyền đơn, kích động biểu tình, phá rối an ninh, bạo loạn gây mất ổn định chính trị...

Đức Quang