Thứ năm, 1/12/2016 | 20:20 GMT+7
|
Thứ năm, 1/12/2016 | 20:20 GMT+7

Hàng chục hải quan tìm ngà voi trong container về Sài Gòn

Liên tiếp các vụ giấu ngà voi Châu phi trị giá hàng trăm tỷ đồng trong các container gỗ về cảng Cát Lái đã bị nhà chức trách TP HCM phát hiện.

hang-chuc-hai-quan-tim-nga-voi-trong-container-ve-sai-gon

Cơ quan chức năng khui thân gỗ phát hiện ngà voi. Ảnh: Quốc Thắng.

Ngày 1/12, 3 container đến cảng Cát Lái (quận 2) đã bị Chi cục Hải quan cửa khẩu Sài Gòn KV1 (Cục Hải quan TP HCM) phối hợp Bộ Công an, Bộ đội biên phòng khám xét, phát hiện nửa tấn ngà voi được giấu trong các thân gỗ.

Nhìn bên ngoài, những khúc gỗ trông như đặc ruột. Khi bị phá vỡ, bên trong chứa những khúc ngà voi Châu phi được phủ thạch cao, cát, keo sau đó đóng đinh nẹp chặt. Mất nhiều giờ, hàng chục cán bộ mới lấy hết số ngà voi ra ngoài.

Đứng tên nhập khẩu các container này là công ty TNHH Huỳnh Phát có trụ sở ở quận Tân Bình. Ước tính lô hàng có giá thị trường khoảng 20 tỷ đồng.

hang-chuc-hai-quan-tim-nga-voi-trong-container-ve-sai-gon-1

Ngà voi khi được lấy ra ngoài. Ảnh: Quốc Thắng.

Đây là lần thứ 7 trong vòng hai tháng nhà chức trách TP HCM phát hiện ngà voi và vẩy tê tê nhập lậu về cảng Cát Lái, tổng trọng lượng hơn 5 tấn và có giá hàng trăm tỷ đồng.

Nhằm đưa ra thông điệp mạnh mẽ với cộng đồng quốc tế rằng Việt Nam tuyên chiến với tội phạm buôn bán trái phép động vật hoang dã, hôm 12/11 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiêu hủy 2 tấn ngà voi, 70 kg sừng tê giác và một số xương gấu, hổ.

Quốc Thắng