Thứ năm, 13/7/2017 | 13:52 GMT+7
|
Thứ năm, 13/7/2017 | 13:52 GMT+7

Hai nông dân Bình Thuận tiếp tục bị tuyên tội nhận hối lộ

Được tòa tuyên miễn hình phạt tội Nhận hối lộ nhưng hai nông dân ở Bình Thuận cho biết sẽ tiếp tục kêu oan vì không phạm tội.

Ngày 13/7, TAND huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đã tuyên ông Nguyễn Thành Nam (46 tuổi) và Nguyễn Thanh Tuấn (34 tuổi, ở xã Hàm Cần) tội Nhận hối lộ nhưng được miễn hình phạt.

Theo cáo trạng, tháng 4/2011, ông Nam (Trưởng thôn Lò To, xã Hàm Cần) cùng ông Tuấn (Công an thôn) được Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Hàm Thuận Nam hợp đồng làm trưởng và phó tổ tiết kiệm vay vốn do Hội Nông dân xã Hàm Cần quản lý.

Trong quá trình hoạt động, ông Tuấn bị cáo buộc đã vòi vĩnh "tiền chi phí, chi phí vượt tuyến" để đòi hối lộ, nhận 14,3 triệu đồng của 13 hộ dân thôn Lò Xo trong 5 lần làm hồ sơ vay, trung bình một hộ đưa cho cán bộ thôn từ 600.000 đồng đến 2 triệu đồng. Ông Tuấn chia lại cho ông Nam 1,2 triệu đồng.

hai-nong-dan-binh-thuan-tiep-tuc-bi-tuyen-toi-nhan-hoi-lo

Hai nông dân cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo. Ảnh: Phước Tuấn.

Tại tòa, cả hai đều phủ nhận cáo trạng mà Viện kiểm sát truy tố về tội Nhận hối lộ. Ông Tuấn cho rằng, mình không có chức vụ quyền hạn trong việc cho vay, số tiền người dân tự nguyện cho là để phụ xăng xe, card điện thoại, công sức ông bỏ việc đồng áng vượt 60 km lên ngân hàng huyện làm hồ sơ. "Đây chỉ là giao dịch dân sự mà cáo buộc tôi tội Nhận hối lộ thì oan quá", ông nói.

Trong khi đó, ông Nam cho rằng 1,2 triệu mà ông nhận thực chất là tiền túi bỏ ra ứng cho ông Tuấn mua 4 con gà lên mời cơm trưa nhân viên ngân hàng.

Có mặt tại tòa, đại diện UBND xã cùng như Ngân hàng chính sách xã hội huyện Hàm Thuận Nam đều thừa nhận ông Nam và ông Tuấn không có quyền hạn gì trong việc cho vay vốn. 

Trong phần luận tội, đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố hai người này tội Nhận hối lộ, tuy nhiên kiến nghị Hội đồng xét xử miễn hình phạt cho các bị cáo vì hành vi chưa đến mức cách ly xã hội, có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Sau khi xem xét hồ sơ, lời khai trước tòa của các bên liên quan, Hội đồng xét xử đã đồng ý quan điểm của VKS.

Trước đó, tháng 8/2015, TAND huyện Hàm Thuận Nam đã tuyên phạt ông Tuấn 8 năm và ông Nam 7 năm tù giam về tội Nhận hối lộ. Cho rằng mình bị oan, cả hai kháng cáo. Tòa phúc thẩm sau đó tuyên trả hồ sơ điều tra lại.

8 tháng sau, Công an huyện Hàm Thuận Nam ra quyết định đình chỉ bị can với hai người trên theo khoản 1 điều 25 Bộ luật Hình sự (do chuyển biến tình hình). 

Sau khi có ý kiến chỉ đạo xem xét lại vụ án từ VKSND Tối cao, tháng 11/2016, Công an huyện Hàm Thuận Nam đã hủy quyết định đình chỉ bị can với hai ông để điều tra lại, nhưng sau đó tiếp tục đề nghị VKS truy tố lại tội danh trên.

Sau phiên tòa, cả hai nông dân cho biết sẽ kháng cáo.

Phước Tuấn