Chủ nhật, 19/3/2017 | 09:22 GMT+7
|
Chủ nhật, 19/3/2017 | 09:22 GMT+7

Hai học sinh tung tin đồn 'ma cà rồng' làm hàng loạt người hoảng sợ

Hàng loạt học sinh, người dân tại hơn 100 bản vùng cao tỉnh Điện Biên, Sơn La vì lo sợ trước những hình ảnh do hai thiếu niên "sáng tác" trên Facebook về ma cà rồng đã cấm con em đến trường, người lớn không dám ra đường vào buổi tối.

Ngày 18/3, Công an huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La cho biết đã gọi hỏi, giáo dục 2 học sinh về hành vi tuyên truyền thất thiệt, mê tín dị đoan trên địa bàn.

Theo thông tin ban đầu, hai học sinh lớp 12 cùng trú tại huyện Sông Mã đã đưa lên Facebook cá nhân hình ảnh hai học sinh bị ngã xe giữa đường khi đường vắng không có người qua lại và tung tin là do "ma cà rồng" đến bắt người.

Hai học sinh này còn khuyến cáo nếu không làm lễ buộc chỉ may mắn vào cổ tay, các em học sinh sẽ gặp hoạ do "ma cà rồng".

Trước thông tin này, khoảng 20 học sinh người dân tộc, chủ yếu là học sinh nội trú bị gia đình bắt về nhà để làm lễ buộc chỉ tay và một số học sinh do lo sợ đã nghỉ học.

Tại một số địa bàn, nhất là các bản vùng cao ở huyện Sông Mã (Sơn La) và huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên), nhân dân không dám ra đường vào buổi tối, một số gia đình vận động con em mình nghỉ học, nhiều người dân đeo chỉ đỏ hoặc đen vào cổ tay để trừ tà.

Theo thống kê chưa đầy đủ của lực lượng chức năng, người dân tại hơn 100 bản thuộc các xã, thị trấn ở Sông Mã, Điện Biên Đông đã bị thông tin này tác động.

Bị Công an huyện Sông Mã mời làm việc, hai học sinh cho biết đã sử dụng các hình ảnh tai nạn giao thông được đăng tải trên các trang báo mạng, sau đó chỉnh sửa, cắt ghép và viết lời bình với nội dung thất thiệt, mê tín dị đoan để đưa lên Facebook. Mục đích của các em nhằm trêu đùa để bạn tin rằng có ma thật .

Hai học sinh đã viết bản kiểm điểm, bản cam kết hứa không tái phạm, tự gỡ bỏ hình ảnh, nội dung không có thật, công khai xin lỗi. Các em hứa sẽ đưa những thông tin đúng sự thật về sự việc này tại các bản đã bị ảnh hưởng do tin đồn thất thiệt gây ra.

Theo Công an nhân dân