Thứ hai, 11/6/2012 | 21:17 GMT+7
|
Thứ hai, 11/6/2012 | 21:17 GMT+7

Giám đốc Ban quản lý rừng bán đất dự án cho cán bộ

Sau khi ký hợp đồng liên doanh với công ty Sasco, ông Trần Tấn Minh lại ký “ngược” hợp đồng liên doanh cho… chính ông rồi lấy đất dự án đem bán cho cán bộ.

Ngày 11/6, Phòng PA81, Công an tỉnh Bình Phước đã có văn bản báo cáo gửi Ban Giám đốc Công an để kiến nghị với Tỉnh ủy và UBND tỉnh thu hồi 2 dự án với tổng cộng 345 ha đất đã giao khoán Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ Hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco) để điều tra, làm rõ vụ chia nhỏ đất rừng bán cho cán bộ.

Theo kết luận điều tra của công an, năm 2006, công ty Sasco ký hợp đồng nhận khoán với Ban Quản lý rừng kinh tế Suối Nhung trên diện tích 545 ha tại khoảnh 2, 6, 7, 8, 9, 10, 11 tiểu khu 363 để bảo vệ và trồng rừng. Sau đó Sasco chỉ được nhận khoán 345 ha, 200 ha còn lại được UBND tỉnh Bình Phước giao lại cho Bộ chỉ huy quân sự Bình Phước.

Ban quản lý rừng kinh tế Suối Nhung. Ảnh: Chế Bắc.

Ban quản lý rừng kinh tế Suối Nhung. Ảnh: Chế Bắc.

Trong hai năm 2008 và 2009, UBND tỉnh Bình Phước chấp thuận cho Ban quản lý rừng kinh tế Suối Nhung liên doanh với Sasco chuyển đổi 105 ha rừng để trồng cao su và chuyển đổi rừng trồng 143,2 ha cao su. Cả hai quyết định phê duyệt 2 dự án trên, đều ghi rõ Sasco phải đầu tư 100% vốn.

Sasco đã không đầu tư mà ngay trong ngày ký 2 hợp đồng liên doanh với Ban quản lý rừng kinh tế Suối Nhung, Sasco đã ký hợp đồng liên doanh “ngược” lại với cá nhân ông Trần Tấn Minh, Giám đốc Ban quản lý rừng kinh tế Suối Nhung chuyển toàn bộ 2 dự án cho ông này trực tiếp đầu tư để hưởng 140 ha cao su (khoảng 50 tỷ đồng).

Ông Minh ngay lập tức dùng số đất dự án trên để bán cho hàng chục cán bộ. Cơ quan an ninh kinh tế Bình Phước nhận định hành vi này vi phạm pháp luật nhằm động cơ trục lợi, vi phạm trách nhiệm của chủ rừng về việc theo dõi, giám sát việc thực hiện dự án của Sasco theo quyết định của UBND tỉnh Bình Phước. Ngoài ra nội dung hợp đồng liên doanh có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ nhằm mục đích trục lợi. Việc giao đất trồng cao su cụ thể cho các cá nhân đầu tư để thu tiền có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Riêng đối với Sasco, việc không đầu tư mà chuyển nhượng trực tiếp cho Trần Tấn Minh nhằm hưởng lợi là trái với quy định của UBND tỉnh Bình Phước và vi phạm hợp đồng liên doanh.

Chế Bắc