Thứ ba, 1/8/2006 | 01:00 GMT+7
|
Thứ ba, 1/8/2006 | 01:00 GMT+7

Gia hạn tạm giam với ông Nguyễn Việt Tiến

Viện KSND tối cao vừa phê chuẩn đề nghị của Cơ quan điều tra (Bộ Công an) gia hạn tạm giam 4 tháng đối với nguyên thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Việt Tiến. Việc kéo dài thêm thời gian giam giữ nhằm làm rõ hành vi phạm tội của ông Tiến và các nhân vật liên quan trong vụ án PMU 18.

đ

Ông Nguyễn Việt Tiến. Ảnh: P.V.

Trong thời gian gần 4 tháng bị tam giam, ông Tiến đã khai nhận về hành vi cố ý làm trái. Tuy nhiên, nguyên thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã né tránh những câu hỏi liên quan đến hành vi nhận hối lộ.

Trước đó, chiều 4/4, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã tống đạt lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng với ông Nguyễn Việt Tiến về tội cố ý làm trái (điều 165 Bộ luật hình sự) và tội thiếu trách nhiệm (điều 285).

Cơ quan điều tra đã tiến hành điều tra làm rõ 5 sai phạm của ông Nguyễn Việt Tiến.

Thứ nhất là việc ông Tiến điều chuyển một số ôtô từ PMU 18 lên Bộ, trong khi đây là xe tạm nhập tái xuất. Thứ hai, là ai phạm trong dự án cầu Phả Lại khi tăng kinh phí 31 tỷ đồng cho công trình này, nhưng chất lượng rất kém, phải chi thêm nhiều tỷ đồng để sửa chữa.

Thứ ba, khi triển khai dự án xây dựng quốc lộ 18, ông Tiến đã cho làm 7,5 km đường vào xã Văn An, Chí Linh, Hải Dương. Con lộ đi qua những lô đất rừng do con rể ông Tiến đứng tên và phần đất của Phạm Tiến Dũng, Đỗ Kim Quý.

Thứ tư là việc ông Tiến sử dụng 2 ôtô mua từ tiền dự án của PMU 18. Thứ năm là trách nhiệm của ông Tiến trong một số sai phạm của dự án quốc lộ 2, 10 và đoạn Bắc Ninh - Nội Bài...

Bộ Công an nghe báo cáo vụ PMU 18

Hôm nay, Tổng cục Cảnh sát sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ Công an kết quả điều tra vụ án tại PMU18, trong đó có phần liên quan đến hành vi tham ô của ông Tiến. Cũng tại cuộc họp này, lãnh đạo Bộ cũng nghe và cho ý kiến về trường hợp thiếu tướng Cao Ngọc Oánh và trung tá Đỗ Huy Kim (cán bộ Cục cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ). Trung tá Kim là người mà Bùi Tiến Dũng khai là đã nhận tiền để chạy án.

Liên quan đến vụ án tại PMU 18, Thủ tướng đã chỉ đạo, trước khi có kết luận điều tra về mối liên quan của thiếu tướng Cao Ngọc Oánh trong vụ án này, Bộ trưởng Công an không để ông Oánh giữ chức vụ Tổng cục phó Tổng cục Cảnh sát, Thủ trưởng cơ quan điều tra. Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an khởi tố điều tra làm rõ vụ Bùi Tiến Dũng khai đã đưa 20.000 USD cho trung tá Đỗ Huy Kim, để nhờ chạy án, cũng như việc trung tá này đứng tên đăng ký hộ một chiếc ôtô 5 chỗ cho gia đình Bùi Tiến Dũng.

Chiều 10/7, thường vụ Đảng ủy Tổng cục Cảnh sát đã thống nhất thiếu tướng Cao Ngọc Oánh thôi làm Thủ trưởng cơ quan điều tra. Hơn một tuần sau đó, ông Oánh đã chính thức bàn giao công việc tại Tổng cục cảnh sát để nhận nhiệm vụ mới tại Văn phòng Bộ Công an.

Việt Anh

 
Những điều cấm khi sử dụng chứng minh thư
Bạn phải xuất trình khi có yêu cầu; nếu cho mượn, thế chấp chứng minh thư để thực hiện hành vi trái pháp luật bị phạt tới sáu triệu đồng.