Thứ sáu, 14/1/2011 | 10:45 GMT+7
|
Thứ sáu, 14/1/2011 | 10:45 GMT+7

Giả cảnh sát điều tra để lừa tiền

Biết nơi nào bị mất trộm hoặc có người thân ở tù, những kẻ lừa đảo gọi điện đến xưng là công an, yêu cầu được "bồi dưỡng" bằng cách nạp tiền vào tài khoản điện thoại sẽ được "giúp đỡ" nhưng sau đó liền tắt máy.

Chiều 13/1, đại tá Đặng Quang Minh - Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Tiền Giang - cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa xảy ra một số vụ lừa đảo với 'chiêu' giả cảnh sát điều tra để gạt tiền các gia đình có người thân đang bị giam giữ hoặc mất trộm với số lượng tài sản trị giá lớn.

Cụ thể, ngày 3/1, một công ty kinh doanh rau quả trên địa bàn tỉnh Tiền Giang bị mất trộm 400 triệu đồng, máy tính xách tay và máy chụp ảnh. Ba ngày sau, một người xưng tên Long - điều tra viên của Công an tỉnh Bình Phước gọi đến công an xã Long Định, huyện Châu Thành (Tiền Giang) xác minh vụ mất trộm vì cơ quan người này đã bắt được 4 kẻ liên quan đến vụ trộm trên. Sau đó “điều tra viên” lại đến công ty để gặp trưởng phòng hành chính yêu cầu bồi dưỡng 7 triệu đồng bằng cách nạp tiền vào tài khoản điện thoại. Tin lời, vị trưởng phòng này nạp tiền xong thì “điều tra viên” kia tắt máy.

Trước đó một tuần, ông Huỳnh Thanh Tiến ở xã Thiện Trí (Cái Bè, Tiền Giang) bị trộm gần 700 triệu đồng. 4 ngày sau cũng có điều tra viên tên là Định công tác tại Công an tỉnh Kiên Giang gọi đến công an xã Thiện Trí nói là bắt được hai đối tượng cướp giật liên quan đến vụ trộm tại lò heo của ông Tiến.

Sau đó, Định gọi cho ông Tiến thông báo lại nội dung trên và đề nghị được "bồi dưỡng" 11 triệu đồng để lấy lại tiền bằng cách nạp tiền vào tài khoản điện thoại. Nạn nhân tin lời đã nạp ngay số tiền kia nhưng đến nay không gọi được vào máy “điều tra viên” Định.

Theo thượng tá Minh, ngoài việc lừa cá nhân, đơn vị bị mất trộm, những kẻ lừa đảo còn nhắm đến những gia đình có người thân đang ở tù. Họ nói là phạm nhân đó bị bệnh nặng, muốn vào thăm thì nạp tiền vào điện thoại để được phép vào trại. Tuy nhiên cũng như những trường hợp trên, chỉ cần nhận được tiền là số điện thoại kia "ngoài vùng phủ sóng".

Thiên Phước