Thứ bảy, 23/6/2012 | 10:11 GMT+7
|
Thứ bảy, 23/6/2012 | 10:11 GMT+7

Gia cảnh của 2 nghi can mang mìn đi cướp tiệm vàng

Nghe tin qua anh em Thanh rủ nhau đi gây án và bị bắt, ông Hảo như rụng rời chân tay. Cuộc sống khó khăn, mải mưu sinh nên nhiều khi ông không biết chúng đang làm gì, ở đâu.
> Lời khai của kẻ mang mìn đi cướp tiệm vàng/ Thêm nghi can mang mìn đi cướp tiệm vàng bị bắt

Ông Dương Thanh Thao (Trưởng công an xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng, Bắc Giang) cho biết, năm 1987, vợ chồng ông Tạ Văn Hảo sinh con đầu lòng, đặt tên Tạ Văn Thanh.

Hoàn cảnh khó khăn, khoảng 2 năm sau, vợ chồng ông Hảo lên Lạng Sơn làm cửu vạn, để Thanh ở quê với ông bà nội. Sau đó, vợ ông Hảo mất tích.

Ngôi nhà của vợ chồng ông Hảo. Ảnh: V.M.

Ngôi nhà của vợ chồng ông Hảo. Ảnh: V.M.

Ông Hảo trở về quê, khoảng năm 1990 thì lấy vợ hai. Mối quan hệ “dì ghẻ” - con chồng, cùng bố mẹ đằng chồng không tốt, nên 2 năm sau đó, ông Hảo cùng vợ về nhà ngoại ở thôn Chiền sinh sống. Họ có thêm với nhau 2 mặt con là Tạ Hải Hà và Tạ Thanh Bắc (18 tuổi). Thanh ở cùng ông bà nội, thỉnh thoảng qua lại chỗ bố.

Năm 2000, sau khi bà nội mất, Thanh bỏ nhà đi làm thuê tại Hà Nội, Lạng Sơn, Bà Rịa - Vũng Tàu. Năm 2011, Thanh về quê rủ Hà vào Nam kiếm sống. Tháng 2, người anh lên tỉnh biên giới Lạng Sơn làm phụ hồ. Sau đó, Hà đến làm cùng anh…

Theo Trưởng công an xã, từ lâu, Thanh không sống cùng bố và mẹ kế, nên không nhiều người trong xã này biết mặt. Còn Hà học hết lớp 9, thì bỏ. Tại địa phương, Hà ngoan hiền, ít nói…

Vẫn theo ông Thao, vợ chồng ông Hảo chỉ có hơn sào ruộng. Làm ăn, tích góp bao năm mới xây được căn nhà hai tầng nhưng chưa hoàn thiện, vẫn đang sống tạm trong căn nhà cấp bốn lụp xụp. Hằng ngày, ông Hảo vá xe đạp kiếm sống.

Sau khi cùng anh chung bố khác mẹ lên Hà Nội gây án, Hà về nhà đi tắm rồi ra chòi cá ngồi chơi cùng em trai. Khi bị công an ập vào bắt, Hà không có biểu hiện chống đối.
Ít giờ sau khi Hà bị cảnh sát đến bắt, ông Hảo mắt đỏ hoe, gương mặt khắc khổ, bộ dạng mệt mỏi. Người cha đau khổ bảo, “vì nghèo nên tôi cũng không thể quan tâm, lo lắng cho Thanh được. Nó nay đây mai đó kiếm tiền nuôi thân. Nhiều khi, tôi gọi điện hỏi thăm, cũng chỉ biết nó đi làm thuê, chứ cũng không biết đang làm gì, ở đâu”.

 “Nó đi làm thuê nhưng cũng không đủ tiền tiêu. Nhiều lúc nó về quê, tôi còn phải đưa cho nó tiền xe nữa”, ông cho biết.

Cũng theo lời người cha bất hạnh, ngày 20/6, Thanh chở Hà bằng xe máy, bảo đi Lạng Sơn. Đến khoảng 14h ngày 21/6, thấy Hà về một mình, có biểu hiện không bình thường, ông hỏi nhưng con chỉ bảo: “Anh Thanh rủ xuống Hà Nội, bảo con ở quán game chơi để anh gặp bạn. Đợi lâu, không thấy anh quay lại nên con về”.

Sau đó, ông Hảo được em trai gọi điện bảo, nhiều bạn bè đọc báo cho hay Thanh vừa mang mìn cướp tiệm vàng và đã bị bắt. Ông Hảo như rụng rời chân tay. Ông cố gọi điện vào số của con trai thì không liên lạc được. Sau khi xem chương trình thời sự trên tivi, thấy đúng là con bị bắt, ông không còn đứng được vững nữa.

Ngồi bên cạnh nghe chồng nói, bà Trần Thị Đương chỉ biết khóc. “Thanh tính lầm lì, ít nói. Thỉnh thoảng, nó có lên đây chơi, mấy anh em nấu cơm ăn, nghỉ qua đêm rồi nó lại đi nơi khác”, bà biết.

Bà bảo, gia đình không hề biết kế hoạch sai trái của Thanh và Hà. Khi hay tin các con gây nên tội ác, bà như chết điếng. Mọi việc đến quá bất ngờ...

Tìm thấy thêm 3 kíp nổ dưới ao nhà nghi phạm

Sau khi bị bắt, Hà khai cách đây hơn một tháng, Thanh cùng Hà bàn kế hoạch đi cướp. Cả hai cùng đi mua thuốc nổ AL-Pho, kíp nổ, dao nhọn, dùi cui điện ở khu vực chợ Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn), tự chế hai quả mìn.

Hà còn khai đã vứt khoảng 6 kịp nổ xuống hồ cá Vườn Súng. Lực lượng chức năng đã lặn tìm được 3 kíp nổ.

Theo Tiền Phong