Thứ sáu, 14/10/2016 | 15:27 GMT+7
|
Thứ sáu, 14/10/2016 | 15:27 GMT+7

Giả cán bộ Thanh tra Chính phủ lừa 'chạy' việc 300 triệu đồng

Đi đâu Dũng cũng xưng là cán bộ Thanh tra Chính phủ, có khả năng xin vào ngành công an, chạy giấy tờ... và đòi "phí bôi trơn" hàng trăm triệu đồng để chiếm đoạt.

Công an quận Bình Thạnh (TP HCM) vừa ra quyết định truy nã Lê Thanh Dũng (26 tuổi) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

gia-can-bo-thanh-tra-chinh-phu-lua-chay-viec-300-trieu-dong

Dũng bị cảnh sát truy nã. Ảnh: C.A

Theo điều tra, trong lần gặp gỡ nhóm bạn, anh Duy (32 tuổi) biết Dũng. Gã thanh niên làm mặt nghiêm, xưng là cán bộ làm ở Thanh tra Chính Phủ. Dũng cho biết quen thân với nhiều cơ quan ban ngành, "chỉ cần tiếng nói của tôi có thể khiến nhiều sếp lớn lung lay ghế".

Tưởng thật, anh Duy nhờ Dũng xin cho bạn gái vào ngành công an. Dũng cam đoan làm được nhưng sẽ phải mất phí "bôi trơn" là 300 triệu đồng. Hắn yêu cầu gia đình chị này đưa trước 200 triệu, chậm nhất 3 tháng sau sẽ có thông báo vào làm việc tại Công an quận 6, TP HCM.

Đầu năm 2015, gia đình cô gái đưa tiền cho Dũng nhưng chờ hơn nửa năm mà anh ta vẫn nói đợi thêm vài hôm, nửa tháng... vì chờ "sếp" đơn vị ký. Đến giữa tháng 8/2015, hắn làm giả giấy mời của Công an quận 6 yêu cầu bạn gái anh Duy đi bổ túc hồ sơ.

Đến địa chỉ ghi trên giấy, cô gái phát hiện trụ sở công an đã dời đi nơi khác từ rất lâu. Nghi ngờ bị gã "thanh tra chính phủ" lừa, Duy và gia đình bạn gái đã dụ Dũng ra quán cà phê và bắt giao công an.

Dũng khai chỉ học hết cấp 3, ở nhà phụ bán quán nhậu cho gia đình. Hắn thừa nhận đã lấy tiền của cô gái để xin việc nhưng không phải xin vào ngành công an, không làm giả giấy mời của Công an quận 6.... Thời điểm đó cảnh sát chưa đủ chứng cứ buộc tội nên để Dũng tại ngoại và hiện đã bỏ trốn.

Cơ quan điều tra còn tình nghi Dũng lừa 2 người làm dịch vụ nhà đất với phí hàng trăm triệu đồng.

Quốc Thắng

* Tên nạn nhân được thay đổi.