Thứ ba, 1/4/2003 | 15:19 GMT+7
|
Thứ ba, 1/4/2003 | 15:19 GMT+7

Dương Minh Ngọc khóc hối hận vì đã tiếp tay cho Năm Cam

“Bản thân bị cáo rất xót xa tủi nhục và ân hận. Bị cáo xin được tha lỗi. Bị cáo không còn gì để nói và cũng không thể nói được nữa”. Nguyên trưởng Phòng Cảnh sát hình sự TP HCM nói nghẹn ngào trong nước mắt khi luật sư Nguyễn Minh Tâm đặt câu hỏi về lá thư của bà Phan Thị An gửi cho đứa con sa ngã.

mingngoc2-1348562093_480x0.jpg

Bị cáo Dương Minh Ngọc trước toà.

Trong phần trả lời thẩm vấn của các luật sư sáng 1/4, Dương Minh Ngọc kể, sinh ra trong một gia đình có truyền thống, vào ngành công an từ năm 1975 và công tác tại Phòng Cảnh sát hình sự. Chỉ 7 năm sau, Ngọc được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang và được thưởng nhiều huân chương, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cũng như của Bộ Công an. Nhưng khi Năm Cam thoát khỏi trại cải tạo, về mở rộng hoạt động cờ bạc ở TP HCM thì Dương Minh Ngọc dần thay đổi.

Trong phần xét hỏi hôm qua, Ngọc thừa nhận mình có cầm tiền của Năm Cam dưới nhiều hình thức, lúc là phong bì, lúc là tiền bao ăn nhậu. Vấn đề này được luật sư Nguyễn Minh Tâm làm rõ với các câu hỏi cho Trương Văn Cam, Nguyễn Thành Thảo, Nguyễn Quốc Khánh. Hôm nay, Năm Cam khẳng định lời khai tại tòa của mình hôm qua là đúng, tức chỉ đưa tổng cộng 15 triệu đồng chứ không phải 80 triệu như cáo trạng ghi. “Ba nhà hàng Cánh Buồm, Ra Khơi, Thanh Vy có phần hùn của bị cáo, Tống Viết Hòa, anh Đạt và Dương Minh Ngọc. Trong thời gian hoạt động, 3 nhà hàng đó chưa bao giờ bị bắt, bị xử lý pháp luật…” - Năm Cam nói. Phần hùn của Ngọc là 300 triệu đồng, và đến nay vẫn còn nguyên, chưa rút ra..

Cáo trạng của VKSND Tối cao cáo buộc Dương Minh Ngọc chạy tội cho Tạ Đắc Lung, đối tượng côn đồ nguy hiểm. Ngọc giải trình: “Chính bị cáo tiếp nhận Tạ Đắc Lung ra đầu thú và di lý hồ sơ sang Công an Đồng Nai. Việc Năm Cam nhờ lúc đó bị cáo thấy cũng bình thường, bởi phạm nhân ra đầu thú thì công an nơi nào cũng có thể tiếp nhận. Với lại Phòng Cảnh sát hình sự thành phố có quan hệ mật thiết với Phòng Cảnh sát hình sự Đồng Nai, nên bị cáo chuyển Lung sang. Bị cáo liên lạc với anh Hoàng Mai, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Đồng Nai, đề nghị giải quyết. Anh Hoàng Mai nói bị cáo nên viết lá thư để có cơ sở xem xét. Bị cáo mới nghĩ ra chuyện dùng Tạ Đắc Lung làm cơ sở trong công tác nghiệp vụ… Lúc đó bị cáo không thấy có gì vi phạm, nhưng đến giờ thấy hậu quả nghiêm trọng nên xin chịu mọi trách nhiệm. Nhưng xin HĐXX xem xét bởi hành động đó của bị cáo không phải vì tư lợi…”.

Bị cáo Trương Văn Cam.

Bị cáo Trương Văn Cam.

Là bị hại do hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn của các bị cáo Hoàng Linh, Quang Thắng, Dương Minh Ngọc... nhưng Trương Văn Cam, Châu Đức Nghĩa, Huỳnh Thanh Vân (Phó giám đốc Tamexco) đều không yêu cầu những người này trả lại số tiền đã chi. Năm Cam rành rọt: “Thưa HĐXX, tiền đó cũng bất chính nên để HĐXX quyết định. Tôi không yêu cầu bồi thường gì cả”. Châu Đức Nghĩa: “Tiền ăn nhậu là tôi đãi anh Quang Thắng cũng như đi mua đồ, cùng là quan hệ bạn bè nên không yêu cầu bồi thường”. Còn vợ của bị cáo Hoàng Linh - cô Nguyễn Phan Tường Linh, tới tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan - xin tòa được giải biên căn nhà số K7 Chu Văn An, phường 26, quận Bình Thạnh, vì “số tiền mua nhà đó hoàn toàn là của tôi, anh Linh chỉ đứng tên”. Hoàng Linh cũng có lời khai tương tự.

bị cáo Bùi Quốc Huy.

Bị cáo Bùi Quốc Huy.

Luật sư Ngô Ngọc Thủy - người bào chữa cho bị cáo Bùi Quốc Huy - hỏi thân chủ: “Khi nhận nhiệm vụ giám đốc Công an TP HCM, bị cáo có được bàn giao bất cứ tài liệu hồ sơ nào về Trương Văn Cam không?”. Bùi Quốc Huy đáp: “Thưa HĐXX không có”. “Có nhận được đơn thư của cá nhân hay tổ chức, tập thể nào tố cáo về các cán bộ chiến sĩ có hành vi tiêu cực, bao che tội phạm không?”. “Thưa không”. Ông Thủy hỏi tiếp về những quyết định, biện pháp tổ chức để sắp xếp lại nội bộ. Bùi Quốc Huy trả lời: “Sau khi về Công an thành phố, tôi tiến hành tìm hiểu ngay về tình hình anh em nội bộ. Sau đó sắp xếp điều chuyển cán bộ, sắp xếp lại công an cấp phường vì xác định cần củng cố lực lượng cơ sở… Song những việc đó cũng chỉ là một bước chuyển mình chứ chưa xóa bỏ được tệ quan liêu, thiếu trách nhiệm trong giải quyết công việc của cấp dưới, nhất là công an phường”. Luật sư Thủy: “Bị cáo giải thích lại vì sao chuyên án CD 99 (triệt phá ổ nhóm của Năm Cam) kéo dài?”. Bùi Quốc Huy: “Vì mục tiêu, yêu cầu đặt ra quá nặng nề là muốn đánh một lần cho sụp đổ toàn bộ hệ thống tội phạm của Năm Cam. Muốn làm thì phải có những bằng chứng cụ thể, xác đáng. Cũng vì thế mà xảy ra nhiều bàn cãi giữa ban chỉ đạo và ban chuyên án khi không thống nhất được phương án, như đánh từ dưới lên hay từ trên xuống. Tôi cũng thấy được trách nhiệm của mình, cũng nôn nóng phá án nhưng làm không được. Lỗi là do chỉ đạo thôi”.

Chủ tọa đã nhắc nhở nhiều lần việc Bùi Quốc Huy lan man vấn đề trách nhiệm trong công tác. Đại diện VKS cũng cắt ngang phần thẩm vấn của ông Ngô Ngọc Thuỷ, yêu cầu luật sư hỏi thẳng vào vấn đề chính, nhưng luật sư Thủy không đồng ý và cho rằng: “Bị cáo Bùi Quốc Huy bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm. Vì vậy tôi phải hỏi để HĐXX nhìn trên diện rộng mới đánh giá hết được trách nhiệm của bị cáo Huy”.

Chiều nay tòa nghỉ. Trong hai ngày 2 và 3/4, tòa sẽ chuyển sang xét xử vụ án giết người, cố ý gây thương tích của Châu Phát Lai Em và Châu Phát Út. 6 bị cáo, 4 luật sư và 22 người có liên quan sẽ có mặt trong phần xét xử này.

Nghĩa Phương

 
Những điều cấm khi sử dụng chứng minh thư
Bạn phải xuất trình khi có yêu cầu; nếu cho mượn, thế chấp chứng minh thư để thực hiện hành vi trái pháp luật bị phạt tới sáu triệu đồng.