Thứ năm, 28/10/2010 | 10:02 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ năm, 28/10/2010 | 10:02 GMT+7

Được miễn thuế thu nhập khi bán căn nhà duy nhất

Luật sư Vũ Tiến Vinh cho biết, người chuyển nhượng có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam thì không phải chịu thuế thu nhập cá nhân khi bán.
> Bán nhà phải nộp thuế gì? (Kim Hoàng)

Theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực thi hành kể từ 1/1/2009 thì thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản gồm:

a) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất;

b) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở;

c) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền thuê đất, thuê mặt nước;

d) Các khoản thu nhập khác nhận được từ chuyển nhượng bất động sản

Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp chuyển nhượng bất động sản đều phải chịu thuế thu nhập cá nhân mà có một số trường hợp khi chuyển nhượng được miễn thuế.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân thì “ Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam” không phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với trường hợp vợ chồng chỉ có một căn nhà duy nhất khi chuyển nhượng cho người khác, tại điểm 2.3 mục III phần A Thông tư số 84/2008/TT-BTC ngày 30/09/2008 của Bộ Tài chính thì “Trường hợp vợ chồng cùng đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở và cũng là duy nhất của chung vợ chồng nhưng vợ hoặc chồng còn có nhà ở, đất ở riêng khác thì khi chuyển nhượng nhà ở, đất ở của chung vợ chồng chỉ vợ hoặc chồng chưa có nhà ở, đất ở riêng khác mới được miễn thuế; chồng hoặc vợ có nhà ở, đất ở riêng khác không đựợc miễn.”

Như vậy, đối chiếu với các quy định trên thì nếu cha mẹ bạn chỉ có duy nhất một căn nhà đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đồng thời cha hoặc mẹ bạn không còn có nhà ở, đất ở riêng khác thì cha mẹ bạn được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng căn nhà này cho người khác.  

Về các khoản thuế khác, theo các quy định hiện hành của pháp luật về thuế thì ngoài thuế thu nhập cá nhân, khi chuyển nhượng bất động sản, người chuyển nhượng không phải chịu thêm loại thuế nào khác.  

Luật sư Vũ Tiến Vinh
Công ty Luật Bảo An
41 Trần Hữu Tước, Đống Đa, Hà Nội

Các chủ đề liên quan:
 
Nhận án tử hình vì gây hàng loạt vụ cướp tàn bạo ở Sài Gòn, Hồ Duy Trúc vừa được nạn nhân gửi đơn xin Chủ tịch nước ân xá.
Theo Điều 13 Luật Doanh nghiệp, “tổ chức, cá nhân có quyền mua cổ phần của công ty cổ phần, góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh...”.
Hai tháng sau vụ chìm tàu trên vùng biển Cần Giờ làm 9 người đi đám cưới thiệt mạng, Công an TP HCM đã bắt giam Giám đốc Công ty Việt - Séc và người đứng đầu của Vũng Tàu Marina.
 
Đại tá Trịnh Xuyên, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, có nguồn tin 4 tội phạm nguy hiểm đã trở về Hà Nội. Chưa có vụ vượt ngục tập thể nào đông như vậy tại trại giam Cầu Cao.
> Hàng trăm cảnh sát truy tìm 4 tù nhân vượt ngục
 

Bạn đọc Nguyễn Thế Lợi đã quay được hình ảnh một thanh niên coi thường luật giao thông, chở ống nước cồng kềnh trên đường...