Thứ hai, 6/8/2012 | 16:23 GMT+7
|
Thứ hai, 6/8/2012 | 16:23 GMT+7

Dụ đối tác ra Hà Nội, cưỡng đoạt hàng trăm triệu

Cho rằng ông Chè bán sập gỗ "đểu", nhóm của Bảo lên kế hoạch dụ đối tác từ Thanh Hóa ra Hà Nội rồi bắt giữ, đòi bồi thường 514 triệu đồng.

Ngày 6/8, TAND Hà Nội mở phiên xử Lê Ngọc Bảo (44 tuổi), Lê Quang Thọ(39 tuổi) và Trịnh Văn Dũng (48 tuổi) về hành vi Bắt giữ người trái pháp luật, Cưỡng đoạt tài sản.

Các bị cáo tại tòa trong phần thẩm vấn. Ảnh: Việt Dũng.

Các bị cáo tại tòa trong phần thẩm vấn. Ảnh: Việt Dũng.

Theo cơ quan công tố, ông Trịnh Xuân Chè (53 tuổi, ở Thanh Hóa) buôn bán gỗ và có giao dịch với Bảo và Thọ, Dũng. Tháng 12/2010, ông Chè bán cho họ 13 bộ sập gỗ nhưng bị cho là không đúng loại gỗ thỏa thuận. Họ bàn nhau dụ ông Chè ra Hà Nội để gây sức ép, đòi lại tiền.

Ngày 19/1/2011, ông Chè thuê xe tải chở hàng còn mình đi ôtô 4 chỗ ra Hà Nội giao hàng. Khi xe của đối tác vào sân, ông Dũng khóa cổng và đe dọa: “Chúng mày lừa tao, bán sập đểu. Hôm nay mày phải thanh toán 13 bộ sập nếu không phải bỏ đầu ở đây”.

Khi nghe nạn nhân trình bày không có tiền và không chịu viết giấy bán ôtô, ông Dũng đe dọa sẽ ném heroin vào ôtô của đối tác. Trưa cùng ngày, cả nhóm ép nạn nhân đưa 514 triệu đồng mới cho về.

Hai người trong nhóm "con tin" được thả ra trước về lo tiền, đưa cho nhóm của ông Dũng. Thấy lấy tiền dễ dàng, nhóm giữ người bắt ông Chè "nộp phạt" 50 triệu đồng. Sau đó, nạn nhân đã tố cáo hành vi của nhóm Dũng.

Trước tòa, cả nhóm khai nhận hành vi phạm tội. Tòa đã tuyên phạt Dũng 4 năm, Long 4 năm riêng Bảo nhận 5 năm.

Việt Dũng