Thứ sáu, 1/6/2012 | 09:16 GMT+7
|
Thứ sáu, 1/6/2012 | 09:16 GMT+7

Đốt thuyền, thiêu sống hai người đàn ông

Lấy hết máy hút cát và một số tài sản, Tú cầm chăn bông nhúng dầu rồi đốt thuyền. Những người khác mang búa đánh đắm thuyền. Anh Nỏ và Nghĩa trốn dưới khoang đã bị bỏng nặng và chết.

Ngày 31/5, tại Bắc Ninh, TAND Tối cao đã xét xử phúc thẩm vụ án đốt thuyền cát thiêu sống 2 người xảy ra tại xã Việt Thống, huyện Quế Võ, Bắc Ninh.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Bắc Ninh, khoảng 4h ngày 3/1/2010, Nguyễn Văn Xuân (thôn Thống Thượng) đi trên đê sông Cầu phát hiện 4 chiếc thuyền đang hút cát trái phép dưới lòng sông liền gọi điện cho Nguyễn Văn Lệ (cùng thôn) hô hoán người ra đuổi thuyền. Xuân ra bãi bóng chuyền của thôn tập trung được một nhóm người.

Hai thuyền hút cát bỏ chạy ra phía ngoài lòng sông. Hai thuyền khác của anh Dương Đình Khánh và Nguyễn Văn Quang bị vướng dây không chạy được và bị người dân thôn Thống Thượng dùng gạch ném tới tấp.

4 người trên thuyền của anh Quang ở gần bờ chạy hết sang thuyền của anh Khánh ở xa bờ hơn. Hàng chục người dân thôn Thống Thượng nhảy lên thuyền này. Nhóm thanh niên làng gồm Nguyễn Văn Tú, Nguyễn Văn Cẩn, Nguyễn Văn Xuân, Nguyễn Văn Trường và một số người khác nhảy xuống sông bơi ra leo lên thuyền hút cát của anh Quang.

Giữa nhóm người dân thôn Thống Thượng và nhóm người hút cát xảy ra hỗn chiến khiến những người hút cát chạy vào trong buồng lái đóng cửa lại. Nguyễn Văn Cẩn cầm dao chém đứt khóa để Việt, Trường xông vào đuổi. 6 người hút cát hoảng sợ nhảy xuống sông bỏ chạy.

Lúc này, anh Nguyễn Văn Nỏ và Nguyễn Trọng Nghĩa trốn ở khoang thuyền phía dưới buồng lái nhưng những người dân Thống Thượng không biết. Sau khi lấy hết máy hút cát và một số tài sản trên thuyền, Tú cầm chăn bông ra nhúng dầu rồi đốt thuyền. Những người khác mang búa đánh đắm thuyền. Anh Nỏ và Nghĩa bị bỏng nặng và chết.

Tại phiên phúc thẩm, HĐXX đã chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Tú và Nguyễn Văn Tuấn; phạt Tú 9 năm tù về tội cướp tài sản và hủy hoại tài sản (án sơ thẩm 10 năm tù), Tuấn 24 tháng tù (án sơ thẩm 30 tháng tù).

HĐXX giữ nguyên bản án sơ thẩm với Cẩn, Xuân, Lệ, Trường, Việt và 6 bị cáo từ 24 đến 36 tháng tù. 8 người khác chịu hình phạt từ 10 đến 30 tháng tù, cho hưởng án treo.  

Theo Công lý