Thứ sáu, 25/11/2016 | 12:26 GMT+7
|
Thứ sáu, 25/11/2016 | 12:26 GMT+7

Đồng loạt bị hại không đến phiên xử trùm giang hồ Minh 'Sâm'

Do luật sư vắng mặt, 12 nạn nhân không đến, sáng nay phiên phúc thẩm xét kháng nghị tăng mức phạt với Minh "Sâm" và 8 đồng phạm đã phải hoãn.

Sáng 25/12, tại TAND tỉnh Bắc Ninh, Tòa cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét kháng nghị của VKSND cấp cao tại Hà Nội đề nghị tăng nặng hình phạt với Minh “Sâm” và 8 đồng phạm.

Trong phần thủ tục, luật sư của bị cáo đầu vụ Minh "Sâm" có đơn xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe. Bị cáo Minh "Sâm" cũng cho rằng không thể thiếu luật sư bào chữa vì hiện ông "mắt mờ, nhìn không rõ, trí nhớ không ổn định". Cả 12 bị hại đều không đến tòa theo yêu cầu.

VKS cũng đồng ý hoãn phiên xử để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo. HĐXX cấp phúc thẩm sau khi hội ý đã chấp thuận dừng phiên xử.

Theo bản án sơ thẩm, từ tháng 6/2012, đến tháng 5/2014, tại xã Phù Khê, (Từ Sơn, Bắc Ninh), Minh "Sâm" thành lập chợ Phù Khê Đông và chợ Phù Khê Thượng, theo dự án được phê duyệt của UBND tỉnh Bắc Ninh; và còn xây dựng chợ Tiến Bào.

Khi các chợ đi vào hoạt động, Minh "Sâm" bị cáo buộc tự ý thu phí lưu bãi với các loại xe ra vào với mức từ 50.000 đến 3 triệu đồng/lần lưu bãi mà không được cơ quan chức năng cho phép.

Ngày 13/8/2014, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã bắt Minh "Sâm" cùng 9 đồng phạm về tội danh Cưỡng đoạt tài sản và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Một người sau đó được đình chỉ điều tra do chết vì bệnh tật.

Sau cuộc vây bắt, khám xét hơn 7 tiếng với sự tham gia của hàng trăm cảnh sát, cảnh sát thu trong nhà Minh "Sâm" và tại trụ sở công ty một súng K54, một súng ngắn K59, 2 súng Somblex, 2 súng bắn đạn hoa cải, 7 ôtô hạng sang (một xe Maybach, 3 xe Lexus, một xe Mercedes, một xe BMW, một xe Toyota Highlander), lựu đạn cùng hai cây gỗ sưa trị giá hàng chục tỷ đồng và lượng lớn tiền mặt, ngoại tệ…

Đầu tháng 6, nhận định Minh 'Sâm' nhân thân tốt, có công với địa phương..., TAND tỉnh Bắc Ninh cho bị cáo hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ, tuyên phạt 24 tháng tù. Nguyễn Thu Hằng (con gái bị cáo Minh "Sâm") lĩnh án 18 tháng 9 ngày, Trần Thái Sơn (chồng Hằng) bị phạt 18 tháng 6 ngày tù. 6 bị can còn từ 15 tháng tù treo đến hơn 19 tháng tù giam.

Tòa nhận định, bị cáo đã cưỡng đoạt hơn 117 triệu đồng từ 9 bị hại. Còn trước đó, cơ quan điều tra xác định Minh “Sâm” và đồng phạm đã cưỡng đoạt hơn 450 triệu đồng và thu lợi bất chính hơn 5,3 tỷ đồng từ ít nhất 12 bị hại.

15 ngày phiên phúc thẩm, trước thông tin cho rằng án phạt còn thấp, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ đã đề nghị Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao xem xét kết quả việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Nguyễn Ngọc Minh cùng đồng phạm. Bộ Công an chỉ đạo kiểm tra quá trình điều tra.

VKSND cấp cao tại Hà Nội sau đó đã kháng nghị phúc thẩm với bản án hình sự sơ thẩm số 19/2016/HSST của TAND tỉnh Bắc Ninh theo hướng, đề nghị tăng nặng hình phạt với các bị cáo.

Theo luật sư Vi Văn Diện (Giám đốc Văn phòng Luật sư Thiên Minh, Hà Nội), với tội Cưỡng đoạt tài sản, nếu cưỡng đoạt tài sản từ 200 triệu đến dưới 500 triệu đồng sẽ bị phạt từ 7 đến 10 năm tù. Việc quy kết số tiền các bị cáo chiếm đoạt ở mức 184 triệu đồng sẽ chi phối việc định khung hình phạt của Minh “Sâm” cùng đồng phạm.

Quang Chiến

>>Ba cơ quan phải trả lời vì sao ông trùm Minh 'Sâm' được nhận án nhẹ

>> Tài sản kếch xù của trùm giang hồ núp bóng giám đốc công ty gỗ