Thứ sáu, 27/7/2012 | 09:24 GMT+7
|
Thứ sáu, 27/7/2012 | 09:24 GMT+7

Đòi bồi thường vì bị chửi đổng cướp chồng bạn

Mai nói chỉ chửi bâng quơ, không nêu đích danh ai nên không xúc phạm bà Cúc. Vì vậy, nguyên đơn không thể kiện buộc chị bồi thường tổn hại danh dự.
> Đi tù vì vu khống vợ ngoại tình / Người ngoại tình bị phạt tù

Ngày 24/7, TAND Đà Nẵng xử phúc thẩm đã bác đơn kháng cáo yêu cầu bồi thường thiệt hại sức khỏe, danh dự, nhân phẩm bị xâm hại của bà Cúc, giữ nguyên án sơ thẩm cho rằng việc nguyên đơn đòi bồi thường là không có cơ sở...

Bà Cúc và vợ chồng chị Mai là bạn bè quen thân từ trước. Khi mở cơ sở cắt đá, bà thuê vợ chồng họ về làm và nhiều lần giúp đỡ về tài chính. Về sau, chị Mai nghi ngờ bà Cúc ngoại tình với chồng mình nên nhiều lần gây hấn nhau. Thấy vậy, bà chủ cắt hợp đồng.

Ngày 13/10/2011, chị Mai đang bán hàng ở chợ, thấy bà Cúc đi ngang nên chửi: “Đồ ngủ với giai, đồ cướp chồng bạn”. Nghe vậy, bà dừng lại để hỏi rõ thực hư. Cả hai lời qua tiếng lại, trong lúc cãi vã, chị Mai kéo chân khiến bà Cúc té ngã. Do cả hai gây sự ồn ào, gây rối trật tự công cộng nên bị ban quản lý chợ và công an quận lập biên bản, xử phạt hành chính 750.000 đồng.

Sau đó, bà Cúc khởi kiện ra tòa vì cho rằng chị Mai đã kéo toạc chân mình giữa chợ, chửi bới thô tục, xúc phạm làm mất danh dự. Ngoài ra, hành vi kéo chân còn khiến bà té ngã, xâm phạm sức khỏe nên phải bồi thường tổn thất về sức khỏe. Đặc biệt, việc vu khống bà “ngủ với giai” khiến bà xấu hổ với chòm xóm, không dám ra chợ nên ảnh hưởng rất lớn về tâm lý. Do vậy, bà yêu cầu chị Mai phải bồi thường tổng cộng hơn 30 triệu đồng.

kien-1349862167_480x0.jpg

Về phía mình, chị Mai thừa nhận có gây sự và xô xát với bà Cúc nhưng “tôi chỉ kéo chân, cầm đá giả bộ ném hù mà thôi”. Kèm theo đó chị cho rằng trước đó tại cơ quan công an, bà Cúc không chịu giám định thương tật nên không có căn cứ nói thương tích điều trị tại bệnh viện và chăm sóc, dưỡng thương tại nhà là do chị gây ra. Vì vậy chị không chịu bồi thường về tổn thất sức khỏe.

Trong vấn đề này, phía nguyên đơn cho rằng dù không đi giám định nhưng bà có chứng nhận của bệnh viện cho thấy bị rối loạn tuần hoàn não do việc kéo chân của chị Mai gây nên.

Ngay lập tức, phía bị đơn phản bác cho rằng, bà Cúc đã bị bệnh rối loạn tuần hoàn não trước khi xảy ra xô xát. Minh chứng cho điều này, chồng của chị còn nêu rõ ngày, giờ, địa chỉ mà bà Cúc khám bệnh và anh bảo “do trước đó có quan hệ tình cảm, tôi thường chở cô ấy đi khám nên biết rõ”...

Chị Mai nói chỉ chửi bâng quơ, không nêu đích danh ai nên không xúc phạm bà Cúc vì vậy không thể buộc phải bồi thường. Hơn nữa việc ngoại tình với chồng chị là có thật.

Minh chứng cho điều này, chị nêu: “Trước đó phát hiện trong điện thoại của chồng có ảnh..., tôi hỏi, ổng đã khai hết”. Chồng của chị Mai nghe vợ nói đã thừa nhận có quan hệ bất chính với bà Cúc và cho rằng chính anh là ngọn nguồn dẫn đến vụ án.

Không đồng ý, phía nguyên đơn một mực bảo chị Mai chửi bậy, gây ồn ào, xâm phạm thân thể bà là đã làm tổn thương về mặt thể xác và xúc phạm về mặt tinh thần nên phải bồi thường...

Sau khi xem xét, HĐXX nhận định thực tế hành vi gây sự, kéo toạc chân bà Cúc giữa chợ của chị Mai gây náo loạn trật tự trị an là trái pháp luật. Tuy nhiên, hành vi này đã bị xử phạt hành chính nên việc đòi bồi thường tổn thất sức khỏe là không có cơ sở.

Đồng thời theo HĐXX, sau khi xem xét các tình tiết thấy nguyên đơn có lỗi với chị Mai trước vì đã quan hệ bất chính với chồng chị này nên không thể chấp nhận việc nguyên đơn đòi bồi thường thiệt hại về danh dự, nhân phẩm...

Theo nội dung vụ án, chị Mai chỉ chửi bâng quơ, không nêu đích danh nên rất khó quy kết chị xúc phạm danh dự bà Cúc. Mặt khác, nếu theo những gì mà các bên nêu tại tòa thì bà Cúc có lỗi trước vì có quan hệ bất chính với chồng của chị. Do vậy không thể nói có chuyện vu oan, làm tổn hại tinh thần ở đây. Theo tôi, tòa phán xử như trên là phù hợp.

Luật sư Đinh Văn Lương, Đoàn Luật sư TP HCM

Theo Pháp Luật TP HCM

* Tên nhân vật trong bài đã thay đổi