Thứ bảy, 4/8/2012 | 11:22 GMT+7
|
Thứ bảy, 4/8/2012 | 11:22 GMT+7

Đoạn tuyệt tình thâm

Sống trong sự bạo hành của cậu ruột suốt thời thơ ấu, người thanh niên hiền lành phút chốc trở thành tội đồ giết người.

Phiên tòa xét xử bị cáo Hưng (sinh năm 1989) với tội danh Giết người của TAND Đà Nẵng mới đây diễn ra trong không khí nặng nề, căng thẳng. Bị hại và bị cáo đều là những người trong cùng một gia đình. Thế nhưng, khi dắt díu nhau ra tòa cũng là lúc họ đoạn tuyệt tình thâm.

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, từ năm lên 5 tuổi, Hưng phải về sống nhờ bà ngoại và gia đình của cậu ruột. Tuổi thơ của Hưng đã có nhiều ngày tháng khốn khổ bởi sự nóng nảy, cộc cằn và thích dùng bạo lực của cậu. “Cậu cột chân, cột tay bị cáo lại để đánh đập. Có lần, cậu còn nhốt bị cáo vào chuồng gà rồi châm lửa đốt. Đến khi chuồng cháy, bị cáo mới băng lửa chạy thoát thân...”, bị cáo nức nở kể tại phiên tòa.

Không chỉ mình Hưng bị hành hạ, ông Ninh (cậu của Hưng) còn thường xuyên chửi bới mẹ và đối xử bạo lực với nhiều người xung quanh. Ký ức không tốt đẹp của tuổi thơ, những uất ức bị dồn nén lâu ngày khiến Hưng trong phút chốc không kìm nén được tức giận đã đâm chết cậu bằng nhát dao xuyên thủng tim.

Ngày xảy ra vụ án, ông Ninh đã đến quán giải khát của mẹ Hưng để đập phá đồ đạc, đánh cả ba Hưng. Khi về đến nhà, thấy ba ngồi khóc và kể lể sự tình, đứa con mang dao bỏ vào túi quần đi tìm ông cậu. Bị ông Ninh rượt đuổi, ném vỏ chai vào người, Hưng đã rút dao đâm 3 nhát liên tiếp...

ky-su-1349869539_480x0.jpg

Đến tham dự phiên tòa hôm ấy, vợ ông Ninh dắt 3 đứa con nhỏ cùng mặc áo tang mang theo di ảnh, ánh mắt nhìn Hưng đầy căm phẫn. Nghe bà ngoại của Hưng (đại diện hợp pháp cho người bị hại) khai với tòa rằng Hưng rất hiền, còn ông Ninh có bản tính nóng nảy, nhiều lần đánh đập cháu và chị ruột, vì quá bức xúc mà gây nên nỗi, xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, vợ ông Ninh liền đứng lên phản đối, cho rằng mẹ chồng nói sai sự thật. Theo người vợ, ông Ninh không hành xử bạo lực, mẹ chồng dựng chuyện lên để tòa xử nhẹ tội cho cháu ngoại. Từ khi chồng chết, phía nhà chồng cho rằng bà gián tiếp gây nên cái chết của chồng, mẹ chồng cũng không thừa nhận cháu nội. Bà đề nghị tòa xử đúng người, đúng tội, không được giảm nhẹ hình phạt cho kẻ thủ ác. Bà cũng khẳng định mẹ của Hưng là đồng phạm trong vụ án, đề nghị tòa làm rõ nhiều tình tiết để không bỏ lọt người, lọt tội, mặc cho đại diện VKS nhiều lần giải thích vụ án đã được cơ quan điều tra làm sáng tỏ...

Là người một nhà, bỗng chốc họ đứng về hai chiến tuyến, tranh luận gay gắt khiến không khí phòng xử trở nên ngột ngạt. Khi được tòa cho phép nói lời sau cùng trước giờ nghị án, Hưng bày tỏ mong muốn nếu có cơ hội được làm lại cuộc đời, điều đầu tiên bị cáo sẽ làm là bù đắp mất mát cho 3 con nhỏ của cậu. “Bị cáo đã sống thiếu sự quan tâm của gia đình, nay vì phút bồng bột, bị cáo giết cậu để lại 3 em mồ côi cha. Bị cáo không muốn 3 em giẫm lên “vết xe đổ” của mình. Xin tòa cho bị cáo sớm được trở về để có cơ hội gần gũi, nuôi nấng và bảo bọc các em”, bị cáo nói. Nhưng dường như lời nói ấy không đủ xoa dịu nỗi đớn đau, căm hận vì sự mất mát quá lớn của mợ và các em họ.

Nhận định bị hại cũng có một phần lỗi, tòa tuyên phạt Hưng 6 năm 6 tháng tù giam. Án tuyên xong, vợ ông Ninh dắt các con quày quả rời phòng xử án. Phía bên kia, gia đình nhà chồng lặng lẽ rẽ đi theo một hướng khác... Từ sau khi vụ án xảy ra, họ đã không còn coi nhau là người trong cùng một gia đình.

“Vụ án là hệ lụy của bạo lực gia đình kéo dài trong nhiều năm tháng mà bị cáo là nạn nhân. Nếu những người lớn trong gia đình bình tĩnh ứng xử, không châm thêm dầu vào lửa, có lẽ đã không xảy ra bi kịch”, luật sư bào chữa cho bị cáo nói.

Người lao động

* Tên nhân vật đã thay đổi