Thứ ba, 12/3/2002 | 09:22 GMT+7
|
Thứ ba, 12/3/2002 | 09:22 GMT+7

Đình chỉ công tác 5 cảnh sát hình sự Công an TP HCM

Hôm qua, Phó giám đốc Công an thành phố Phạm Hiếu đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác với 5 sĩ quan Phòng cảnh sát hình sự. Theo tinh thần cuộc họp hôm 10/3, Ban giám đốc Công an thành phố sẽ có trách nhiệm công khai việc xử lý nội bộ trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ông Phạm Hiếu công bố quyết định tạm đình chỉ nói trên với sự có mặt của đại tá Võ Văn Măng, Phó giám đốc Công an thành phố, kiêm phụ trách Phòng cảnh sát hình sự. Những người bị xử lý đợt này gồm:

- Đại úy Trương Công Hớn, Đội trưởng Đội đặc nhiệm chống tội phạm (Đội 2).

- Đại úy Trần Văn Phổ, Đội phó Đội 2 (phụ trách tổ săn bắt cướp).

- Thượng úy Trần Văn Năm, Đội phó Đội 2 (phụ trách mảng xã hội đen).

- Đại úy Võ Văn Tâm, Đội trưởng Đội phòng chống cờ bạc và mại dâm (Đội 8).

- Đại úy Phạm Văn Sang, Đội phó Đội 8.

Ban giám đốc Công an thành phố cũng công bố các quyết định điều động, bổ nhiệm nhân sự cho các chức vụ trên. Những người mới đều là cán bộ các phòng của Công an thành phố hoặc lãnh đạo công an quận.

Theo ông Phạm Hiếu, số cán bộ chỉ huy cấp đội này bị tạm đình chỉ công tác trong thời gian 3 tháng để kiểm điểm trách nhiệm cá nhân về việc không phát hiện, xử lý kịp thời tội phạm trong vụ án Trương Văn Cam (Năm Cam), thuộc lĩnh vực và địa bàn được phân công phụ trách.

Tính đến nay, 15 cán bộ lãnh đạo và chiến sĩ thuộc lực lượng công an TP HCM bị tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm trách nhiệm.

Công khai việc xử lý trên báo đài

Thiếu tướng Nguyễn Việt Thành, Tổng cục phó Tổng cục Cảnh sát, Trưởng ban chuyên án, cho biết, cuộc họp hôm 10/3 đã thống nhất giao cho Ban giám đốc Công an thành phố tiếp nhận, làm rõ và xử lý số cán bộ trong, ngoài ngành thuộc phạm vi quản lý của thành phố, có liên quan đến Năm Cam. Theo quy trình xử lý vi phạm, ngoài trách nhiệm công khai việc xử lý nội bộ, Ban giám đốc Công an thành phố còn phải báo cáo kết quả cho Ban chuyên án. Còn Ban chuyên án sẽ tiến hành xử lý với số người có liên quan thuộc phạm vi ngoài TP HCM.

Ông Thành cho hay, phần lớn trong số 51 người liên quan bị đề nghị xử lý đợt này là cán bộ, chiến sĩ ngành công an. Ban chuyên án xác định danh sách những người này thông qua đơn thư tố cáo, phản ánh của nhân dân, từ hồ sơ thu thập và lời khai nhận của một số đồng bọn Năm Cam đã bị bắt... Tuy nhiên, do phải thẩm định thận trọng nên Ban chuyên án còn phải trao đổi với Thành ủy nhiều việc cụ thể hơn. Tướng Thành tâm sự: “Đây là một tổn thất nặng nề cho lực lượng công an. Một mặt do hành vi xảo quyệt của Năm Cam, mặt khác do anh em mình sơ hở...”.

Dư luận đang băn khoăn là cho đến nay mới chỉ xử lý số cán bộ cấp dưới trong ngành công an, còn cao hơn chưa thấy động tới. Ông Thành cho biết, đúng là hiện mới chỉ xử lý số cán bộ có trách nhiệm trực tiếp liên quan đến nhiệm vụ được phân công, còn trách nhiệm của cấp cao hơn thì chưa có tài liệu nào minh chứng. Theo ông, trách nhiệm chung thì không chỉ ngành công an, vì bảo vệ an ninh trật tự xã hội còn đặt dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy và quản lý Nhà nước của UBND các cấp.

(Theo Tuổi Trẻ)

 
Những điều cấm khi sử dụng chứng minh thư
Bạn phải xuất trình khi có yêu cầu; nếu cho mượn, thế chấp chứng minh thư để thực hiện hành vi trái pháp luật bị phạt tới sáu triệu đồng.