Thứ sáu, 20/7/2012 | 20:36 GMT+7
|
Thứ sáu, 20/7/2012 | 20:36 GMT+7

Dấu ấn 50 năm của lực lượng cảnh sát

Ngày 20/7, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát nhân dân.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự buổi lễ. Anhr: TTXVN.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự buổi lễ. Anhr: TTXVN.

Ngày 20/7/1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh công bố Pháp lệnh Cảnh sát nhân dân, đánh dấu sự trưởng và trở thành Ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát nhân dân.

Trong suốt 50 năm qua, trước những khó khăn, gian khổ, phức tạp và hiểm nguy, lực lượng Cảnh sát nhân dân luôn một lòng, một dạ tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Trong công tác và chiến đấu đã xuất hiện nhiều tấm gương cán bộ, chiến sĩ cảnh sát nhân dân dũng cảm hy sinh quên mình, để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương những nỗ lực to lớn, những chiến công và thành tích xuất sắc mà lực lượng Cảnh sát nhân dân đã giành được trong 50 năm qua; khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân ta ghi nhận, đánh giá cao những hy sinh to lớn, những chiến công và thành tích của lực lượng Cảnh sát nhân dân.

Chủ tịch nước biểu dương đồng chí, đồng bào trong cả nước đã đùm bọc, giúp đỡ lực lượng Cảnh sát nhân dân hoàn thành nhiệm vụ, đóng góp sức người, sức của và tích cực tham gia Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong thời gian qua.

Chủ tịch nước nêu rõ, giai đoạn toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế đang mở ra cho đất nước nhiều thời cơ thuận lợi đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhưng đồng thời cũng phải thường xuyên đối mặt với nhiều nguy cơ, thách thức mới. Các thế lực thù địch tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phá hoại và “diễn biến hòa bình” với những thủ đoạn hết sức thâm độc, xảo quyệt hòng gây mất ổn định chính trị ở Việt Nam.

Trong khi đó những biểu hiện “tự diễn biến, tự chuyển hóa,” suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên chưa bị đẩy lùi. Tình trạng tranh chấp, khiếu kiện kéo dài chậm được khắc phục làm nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự. Tình trạng tội phạm đang có xu hướng gia tăng; trật tự an toàn xã hội, nhất là an toàn giao thông, trật tự công cộng, phòng chống cháy nổ gây nhiều bức xúc trong nhân dân. Yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, đảm bảo môi trường hòa bình, an ninh, an toàn để xây dựng và phát triển đất nước là hết sức trọng yếu và thường xuyên.

Chủ tịch nước đề nghị, trước tình hình mới, lực lượng Công an nhân dân nói chung, lực lượng Cảnh sát nhân dân nói riêng phải làm tốt chức năng tham mưu cho Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp, đồng thời phát huy tốt nhất vai trò nòng cốt, xung kích cùng toàn dân đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội; góp phần kiềm chế sự gia tăng tội phạm, đặc biệt là các loại tội phạm nghiêm trọng, tạo sự chuyển biến tích cực về trật tự an toàn xã hội, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị và đối ngoại đất nước, giữ vững môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ đó, lực lượng cảnh sát phải luôn tăng cường mối quan hệ “máu thịt” với nhân dân, kiên quyết khắc phục những biểu hiện tiêu cực, nhũng nhiễu, cửa quyền, hách dịch trong thực hiện nhiệm vụ.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước đã trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm và Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội cùng các phần thưởng cao quý khác cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc.

Theo TTXVN