Thứ ba, 18/5/2010 | 14:49 GMT+7
|
Thứ ba, 18/5/2010 | 14:49 GMT+7

Đào hầm từ nhà vệ sinh, vượt ngục tập thể

Định phá lỗ thông gió buồng giam để trốn ra ngoài nhưng không được, Nguyễn Minh Hùng liền phân công đồng bọn canh quản giáo, đào một hố nhỏ gần bồn cầu, thông ra cống nước bên ngoài rồi rủ nhau vượt ngục.

Hôm nay TAND TP HCM đã tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng (38 tuổi) mức án 8 năm tù về các tội "trốn khỏi nơi giam giữ" và "trộm cắp tài sản". Liên quan đến vụ án, Vũ Anh Tuấn (tức Tuấn "Sida", 32 tuổi), Trần Bình Hùng (tức Hùng "Mồ côi", 28 tuổi) và 7 bị cáo cũng phải nhận từ 3 đến 4 năm tù về tội "trốn khỏi nơi giam giữ". Ngoài hình phạt này, các bị cáo còn phải chịu thêm bản án về tội danh đã bị bắt giam trước khi vượt ngục.

dsfe

Các bị cáo tại tòa hôm nay. Ảnh: Vũ Mai.

Theo cáo trạng, buồng giam số 6 thuộc Nhà tạm giữ - Công an quận Tân Phú (TP HCM) là nơi tạm giam 16 can phạm có tiền án, tiền sự như "trộm cắp tài sản", "tàng trữ trái phép chất ma túy", "cướp giật tài sản". Trong đó có 10 bị cáo trên.

Khoảng giữa tháng 8/2009, trong những lần gặp mặt gia đình, Tuấn "Sida" bảo vợ gửi vào chiếc điện thoại di động rồi giấu trong vỏ hộp sữa để cán bộ quản giáo không phát hiện được. Do có ý định trốn trại, tối 12/10/2009, Nguyễn Minh Hùng tập hợp toàn bộ can phạm cùng lên kế hoạch vượt ngục. Tuy nhiên, 6 người trong phòng từ chối tham gia vì không muốn tiếp tục phạm tội.

Sau đó, Hùng dùng điện thoại di động của Tuấn "Sida" nhắn tin cho một phụ nữ (không xác định được lai lịch) yêu cầu gửi cho mình 3 lưỡi cưa sắt. Nhằm qua mắt công an, Hùng chỉ "chiêu" giấu những món mình yêu cầu vào hộp bánh mua tại căng tin trại giam.

Hôm sau, trong lần được thăm nuôi, Hùng đã nhận được thứ mình muốn. Chiều cùng ngày, sau khi ăn cơm xong, Hùng phân công những người khác canh cán bộ quản giáo rồi cùng Tuấn và Hùng "Mồ côi" cưa đứt 2 đoạn song sắt của lồng sắt buồng giam (được che khuất bởi bình nước uống). Sau đó, Hùng leo lên đục mép tường cửa sổ thông gió, tìm đường trốn ra ngoài nhưng không được nên phải trám lại bằng cơm nhồi với nước.

Không từ bỏ ý định vượt ngục, ngày 14/10/2009, Hùng phát hiện nền sàn nước gần bồn cầu bị mục, đất rất mềm nên nảy sinh ý định đào một đường hầm thông ra ngoài buồng giam. Hằng ngày, Hùng phân công đồng bọn thay phiên nhau dùng song sắt, muỗng nhựa, ca nhựa... để đào. Đến tối ngày 16/10/2009 thì đường hầm thông ra bên ngoài cống thoát nước sát buồng giam đã được đào xong.

Rạng sáng hôm sau, Hùng cùng 9 can phạm khác lần lượt chui theo đường hầm ra phía sau nhà tạm giữ. Từ đó, những người này nhảy tường rào sang sân tập luyện của Quận đội quận Tân Phú rồi trốn thoát.

Sau khi trốn khỏi nơi giam, khuya ngày 31/10/2009, Hùng đột nhập vào một ngôi nhà trên đường Lê Đại Hành, quận 11 trộm được một chiếc xe Nouvo. Hôm sau, khi đang đi tiêu thụ chiếc xe gian này thì bị cảnh sát 113 bắt giữ vì không đội mũ bảo hiểm và vượt đèn đỏ.

Tại cơ quan điều tra, Hùng khai tên giả nhưng nhận tội đã lấy cắp chiếc xe máy trên. Khi công an quận 11 (TP HCM) khởi tố vụ án, bắt tạm giam Hùng, chuẩn bị đưa ra xét xử thì Hùng tiếp tục rủ 3 can phạm khác... vượt ngục. Tuy nhiên, kế hoạch của Hùng lần này không những thất bại mà công an còn vạch trần được cả danh tính của hắn trong vụ vượt ngục trước.

Liên quan đến vụ án, cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm để người bị giam giữ trốn nhằm tiếp tục làm rõ, xử lý những cán bộ, chiến sĩ Đội cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp nhà tạm giữ công an quận Tân Phú

Vũ Mai