Thứ hai, 25/2/2008 | 14:08 GMT+7
|
Thứ hai, 25/2/2008 | 14:08 GMT+7

Đàn em Năm Cam và cuộc chạy trốn hơn 10 năm

Sau lần thuê xe chở "chiến hữu" và một bao tải mã tấu để thanh toán đối thủ, Nguyễn Văn Sơn (tự Sơn "Hai Ẩn") biến mất. 10 năm sau, cảnh sát mới "túm' được Sơn, thu hai quả bom bi, súng K54... khi tên này đã chuyển sang nghề buôn gà.

Sơn

Sơn "Hai Ẩn". Ảnh: Đ.Q.

Sơn là đàn em của Năm Cam, chuyên nghề đâm chém. Dưới thời của ông trùm xã hội đen này, mỗi khi có lệnh hoặc được thuê, Sơn trực tiếp cùng một số "chiến hữu" xách "đồ chơi" đi giải quyết một cách nhanh chóng. Đỉnh điểm là cuộc thanh toán Tâm "Cá" - một đàn anh cầm đầu băng giang hồ tại quận 4, vào năm 1994. Dù cũng là một tên giang hồ "có số" nhưng Tâm "Cá" cùng cả chục tên đàn em đã không chống đỡ được, bị băng của Sơn chém trọng thương, tan tác

Ngay sau cuộc thanh toán này, trước sự truy nã của công an TP HCM về tội gây rối trật tự công cộng, Sơn đã chọn Campuchia làm "nhà".

Sau một thời gian sống chui lủi, Sơn bắt mối được với một số người Campuchia và người Việt tại đây chuyên tổ chức đá gà ăn tiền. Thấy nhu cầu tìm kiếm những con gà "chiến" phục vụ cho những canh bạc ngày càng cao, Sơn lần mò về nước, thu mua gà đá tại các tỉnh giáp biên giới như Long An, An Giang, Tây Ninh... để kinh doanh.

Mỗi con gà Sơn mua giá từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng nhưng sau đó mang sang bán lại cho các trường gà tới 200 USD (tương đương 3,2 triệu đồng). Trong một thời gian dài buôn bán, Sơn đã kiếm được khá nhiều tiền nên bỗng nhớ đến cô vợ bé tên Phượng ở quên nhà.

 Sơn bắt đầu liên lạc với người tình và ghé thăm Phượng mỗi khi về "gom hàng". Đến khi thấy việc đi lại quá dễ dàng, Sơn về thường xuyên hơn, bất cứ khi nào thấy "nhớ".

Cũng từ đây, cơ quan công an bắt đầu "để mắt" khi thấy vợ bé của Sơn thỉnh thoảng lại chạy xe máy từ nhà trọ ở quận Gò Vấp (TP HCM) đi các cửa khẩu giáp với Campuchia và ở lại khu vực đó vài ngày mới về. Sau một thời gian mai phục, trinh sát đã nắm được quy luật hoạt động của Sơn và quyết định phá án.

Ngày 22/2, khi Sơn xuất hiện tại nhà cha mẹ vợ bé tại khu vực huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, cảnh sát đã ập tới bắt giữ tên tội phạm. Khám xét người, công an chỉ thu giữ được một chứng minh nhân dân và giấy phép lái xe mang tên Nguyễn Văn Hải. Sơn khai nhận đã dán ảnh của mình vào giấy tờ của anh ruột để trốn lệnh truy nã.

Tiếp tục khám xét ngôi nhà do mẹ vợ Sơn mua tại Củ Chi, cảnh sát đã mới phát hiện tại đây, Sơn cất giấu hai quả bom bi dạng lựu đạn, một khẩu súng quân dụng K54, một hộp tiếp đạn có 4 viên còn sử dụng được và một số giấy tờ. Theo Sơn, số vũ khí này do một người Campuchia gán cho khi không có tiền trả tiền mua gà.

Hôm nay, cơ quan công an khởi tố Sơn về 3 tội: "Tàng trữ vũ khí trái phép", "Giả mạo giấy tờ" và "gây rối trật tự công cộng".

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra.

Đức Quang