Thứ hai, 18/4/2011 | 12:11 GMT+7
|
Thứ hai, 18/4/2011 | 12:11 GMT+7

Cựu tổng giám đốc công ty Cho thuê tài chính II bị bắt

Ông Vũ Quốc Hảo (nguyên tổng giám đốc Công ty Cho thuê tài chính II, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn) vừa bị bắt tạm giam để điều tra hành vi cố ý làm trái và lợi dụng chức vụ quyền hạn.

Cùng bị khởi tố, bắt tạm giam với bị can Hảo còn các ông Tôn Quang Việt (nguyên phó phòng cho thuê của Công ty Cho thuê tài chính II) và ông Đặng Văn Hai (Chủ tịch hội đồng thành viên kiêm tổng giám đốc Công ty TNHH xây dựng và thương mại Quang Vinh).

Theo Kiểm toán nhà nước, Công ty Cho thuê tài chính II có nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng vốn nhà nước. Trong năm 2009, công ty kinh doanh thua lỗ 3.000 tỷ đồng.

Kiểm toán nhà nước xác định, công ty đã vi phạm quy định khi huy động tiền gửi ngắn hạn; trả lãi cho khách hàng không đúng thỏa thuận trong hợp đồng; huy động vượt trần lãi suất quy định của Ngân hàng nhà nước (huy động 1.331 tỷ đồng với mức lãi suất trên 17,5%/năm thông qua 26 hợp đồng); vượt hạn mức bảo lãnh của Ngân hàng nhà nước (đến 31/12/2009, công ty huy động từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam số tiền 1.010 tỷ đồng, vượt quá 610 tỷ đồng (gấp 2 lần) so với hạn mức bảo lãnh của Ngân hàng nhà nước); vượt tỷ lệ đảm bảo an toàn vốn, báo cáo sai sự thật về các tỷ lệ đảm bảo an toàn...

Theo Kiểm toán nhà nước, hoạt động cho thuê tài chính của công ty cũng có sai phạm. Cụ thể, Hội đồng quản trị đã ban hành văn bản hướng dẫn có nội dung không đầy đủ, trái với quy định của nhà nước; thực hiện thẩm định hồ sơ trước khi cho thuê còn rất nhiều vi phạm. Nhiều khách hàng thuê có tình hình tài chính rất khó khăn, không trả được nợ gốc và lãi hoặc có nợ xấu ở các tổ chức tín dụng khác nhưng công ty vẫn tiếp tục mua và cho thuê tài sản.

Ở mảng đầu tư tài sản và cho thuê tài chính, cơ quan chức năng cho rằng Công ty Cho thuê tài chính II chưa coi trọng khâu thẩm định dự án cho thuê, dự toán đầu tư tài sản cho thuê (chấp thuận đầu tư một số công ty mới thành lập, vốn điều lệ thấp, nhưng đã đầu tư vốn gấp từ 10 đến 30 lần vốn điều lệ của khách hàng cho thuê).

Theo cơ quan chức năng để xảy ra các sai phạm trên có một phần trách nhiệm của nguyên tổng giám đốc Vũ Quốc Hảo; một số cán bộ của công ty thiếu tinh thần trách nhiệm, tham mưu cho Tổng giám đốc nội dung trái quy định, gây thiệt hại lớn về tài sản của nhà nước.

Pha Lê