Thứ sáu, 1/6/2012 | 12:02 GMT+7
|
Thứ sáu, 1/6/2012 | 12:02 GMT+7

Cựu Tổng giám đốc chứng khoán Liên Việt bị bắt

Ngày 1/6, ông Hoàng Xuân Quyến (cựu Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Liên Việt) đã bị công an Hà Nội khởi tố điều tra về hành vi Lạm dụng quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
> Sếp chứng khoán ra đi hàng loạt

"Ông Quyến bị bắt hôm 30/5 để điều tra về những sai phạm trong quá trình làm tổng giám đốc gây thiệt hại tài chính của Công ty chứng khoán Liên Việt", một cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an Hà Nội cho hay.

Ngày 1/6 Công an Hà Nội đã khởi tố bị can đối với ông Hoàng Xuân Quyến với tội danh Lạm dụng quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo ông Huỳnh Ngọc Huy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Chứng khoán Liên Việt (LVS), vào tháng 4/2011, LVS phát hiện ông Quyến cùng một số người khác thực hiện nghiệp vụ mà HĐQT không cho phép, đó là đồng ý nhận thế chấp cổ phiếu OTC (cổ phiếu chưa niêm yết) tại LVS, làm đơn vị này thiệt hại một khoản tài chính.

Sai phạm ông Quyến gây ra khoảng 30 tỉ đồng. Sau đó, LVS cho ông Quyến thời gian để khắc phục, giải quyết. Số tiền khắc phục được là 10 tỷ đồng. Trước đó LVS đã có đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng về sai phạm của ông Quyến.

Ông Hoàng Xuân Quyến, nguyên Tổng giám đốc LVS bị bắt vì thực hiện nghiệp vụ HĐQT không cho phép. Ảnh: Vneconomy.

Ông Hoàng Xuân Quyến, nguyên Tổng giám đốc LVS bị bắt vì thực hiện nghiệp vụ HĐQT không cho phép. Ảnh: Vneconomy.

Theo ông Huy, tháng 4/2011, LVS phát hiện ông Quyến cùng một số người khác thực hiện nghiệp vụ mà HĐQT không cho phép, đó là đồng ý nhận thế chấp cổ phiếu OTC (cổ phiếu chưa niêm yết) tại LVS, làm đơn vị này thiệt hại một khoản tài chính.

Một nguồn tin từ HĐQT Công ty chứng khoán Liên Việt cho biết thêm, sai phạm ông Hoàng Xuân Quyến gây ra khoảng 30 tỷ đồng. Sau đó, LVS cho ông Quyến thời gian để khắc phục, giải quyết. Số tiền khắc phục được là 10 tỷ đồng.

Trao đổi với VnExpress.net, chủ tịch HĐQT LVS Huỳnh Ngọc Huy cho biết, tổn thất tài chính đối với LVS không quá lớn, song đây là một kinh nghiệm để LVS nhận ra lỗ hổng quản trị và khắc phục, cơ cấu lại.

Ngày 1/6/2011, LVS có nghị quyết miễn nhiệm chức danh thành viên HĐQT và Tổng giám đốc của ông Hoàng Xuân Quyến. Phó tổng giám đốc Nguyễn Hồng Quang được bổ nhiệm làm quyền Tổng giám đốc từ đó đến nay.

Trước khi về Liên Việt, ông Quyến từng làm Phó tổng giám đốc tại một công ty chứng khoán có quy mô lớn hơn và là chuyên gia phân tích được nhiều người biết tới. Ông cũng đã giữ các vị trí quan trọng tại các công ty, tập đoàn lớn như Giám đốc Tài chính của Motorola tại Chicago, Mỹ; Kế Toán trưởng của Comvik, Kinnewik Telecom Group, Thụy Điển và Giám đốc Thương mại của Ringer Media Group, Thụy Điển. Ông Quyến tốt nghiệp tiến sĩ quản trị kinh doanh (California, Mỹ), thạc sĩ Tài chính (London, Anh).

Tuệ Minh- Anh Thư