Thứ hai, 12/5/2014 | 15:09 GMT+7
|
Thứ hai, 12/5/2014 | 15:09 GMT+7

Cựu lãnh đạo Vifon kêu oan trong đại án tham nhũng

Trước phiên xét xử phúc thẩm, nguyên phó giám đốc công ty Vifon cùng một số đồng phạm đã bị bắt giam. Riêng cựu tổng giám đốc công ty này vẫn được tại ngoại.

Ngày 12/5, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã mở phiên xử phúc thẩm xem xét các kháng cáo kêu oan, đơn xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo Nguyễn Thanh Huyền (59 tuổi, nguyên phó giám đốc Công ty kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam - Vifon), Nguyễn Bi (65 tuổi, nguyên chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc công ty Vifon) cùng các đồng phạm. 

cong-ty-vifon-1-6233-1399880872.jpg

Bị cáo Bi (bìa trái) và bị cáo Huyền (bìa phải) đều kháng cáo kêu oan. Ảnh: Hải Duyên

Bản án sơ thẩm xác định, từ năm 2002 đến 2006, lợi dụng thời điểm công ty Vifon đang trong quá trình cổ phần hóa, bà Huyền đã lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình, nhiều lần tổ chức chỉ đạo cho cấp dưới (nguyên là kế toán, thủ quỹ) thực hiện các chứng từ giả, tráo tài khoản, mạo danh người nhận tiền… để chuyển gần 10 tỷ đồng của công ty Vifon vào tài khoản cá nhân sau đó chiếm đoạt khi công ty này còn 100% vốn nhà nước.

Với thủ đoạn tương tự, khi Vifon được cổ phần hóa, bà Huyền đã nhiều lần chỉ đạo phòng kế toán làm các thủ tục gian dối để chiếm đoạt 3,5 tỷ đồng của các cổ đông.

Dù bị cáo Huyền khai toàn bộ số tiền chiếm đoạt được đều đưa cho ông Bi sử dụng, song, ông này chỉ thừa nhận gần 2,3 tỷ đồng mà bà Huyền chuyển qua. Vì vậy, bà Huyền phải chịu trách nhiệm về toàn bộ số tiền còn lại đã chiếm đoạt. Hành vi của bà Huyền được xác định thuộc trường hợp chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn, phạm tội nhiều lần, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. 

Là đồng phạm tích cực, bị cáo Bi trực tiếp ký duyệt các phiếu chi, tạo điều kiện cho bà Huyền chiếm đoạt. Đồng thời, ông đã chỉ đạo bà Huyền chia thưởng trái phép khoản tiền 290.000 USD có nguồn gốc từ quỹ khen thưởng, phúc lợi của công ty cho 7 cán bộ lãnh đạo. Trong khi, số tiền này là của tập thể cán bộ nhân viên toàn công ty.

Hồi tháng 11/2013, TAND TP HCM xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Huyền mức án 30 năm tù về các tội Tham ô tài sản, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Với vai trò đồng phạm tích cực, ông Bi nhận 22 năm tù về các tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Liên quan vụ án, 3 bị cáo khác nguyên là cán bộ kế toán, thủ quỹ của công ty Vifon phải nhận 7 - 8 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Cho rằng mình không chiếm đoạt số tiền như quy kết, bị cáo Huyền, Bi đã kháng cáo kêu oan. Các bị cáo khác cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. 

Vụ tham nhũng tại công ty Vifon là một trong 10 “đại án” được Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng chỉ đạo sẽ đưa ra xét xử vào cuối năm 2013 và đầu năm 2014.

Phiên tòa dự kiến kéo dài nhiều ngày.

Hải Duyên