Thứ hai, 10/9/2012 | 16:40 GMT+7
|
Thứ hai, 10/9/2012 | 16:40 GMT+7

Cuộc truy tìm người trốn truy nã 21 năm

Đâm chết xã đội trưởng vì nghi ngờ có tình ý với vợ mình, ông Trịnh thay tên đổi họ, cưới vợ mới, sống ở nhiều nơi.

Ông Phạm Văn Trịnh (61 tuổi, ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội) được xác định là nghi phạm đâm chết ông Trần Văn Quỹ (39 tuổi, xã đội trưởng xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ) 21 năm trước.

Theo tài liệu cảnh sát, ngày 17/9/1991, ông Trịnh ngồi uống rượu thịt chó cùng em trai. Sau đó, người em ra về. Lúc này trong quán có ông Quỹ đang ngồi, Trịnh sấn đến gây gổ vì nghi trong thời gian mình đi tù vị xã đội trưởng có quan hệ tình cảm với vợ ở nhà.

Trịnh đâm ông Quỹ hai nhát thấu ngực khiến tử vong. Gây án xong, Trịnh bỏ trốn và bị Công an tỉnh Hà Sơn Bình (cũ) truy nã. Thời gian đó, Trịnh đã 4 lần thoát khỏi “thiên la, địa võng” của lính hình sự.

Ông Trịnh tại trụ sở cảnh sát. Ảnh: Tuấn Việt.

Ông Trịnh tại trụ sở cảnh sát. Ảnh: Tuấn Việt.

Ngày 6/9, Phòng cảnh sát truy nã Hà Nội nhận được thông tin nghi phạm Trịnh đang sống tại Đồng Nai nên cử hai cán bộ vào truy bắt. Ngày 7/9, Trịnh bị bắt, bà vợ thứ 3 của ông ta ngỡ ngàng trước tội danh của chồng mình.

Trên đường di lý từ xã Phước Bình, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, ra Hà Nội, ông Trịnh thừa nhận gây ra cái chết cho ông Quỹ 21 năm trước. Theo đó, sau khi kể với bạn về việc gây án, Trịnh được cho một bộ quần áo, rồi đón xe khách vào Đà Nẵng. Để tránh sự truy bắt của công an, Trịnh lẩn trốn vào một lò gạch. Sau đó, người đàn ông này xin ông chủ cho làm công nhân, đổi tên thành Nguyễn Văn Thành. Năm 1994, Trịnh kết hôn với một cô gái địa phương. Gia đình nhà vợ cũng khai báo tạm vắng, tạm trú cho ông ta dưới cái tên giả. Năm 1996, người vợ sinh cho Trịnh một cậu con trai. “Năm 2000, ông ta đưa gia đình vào huyện Long Thành làm thuê cho người cháu của vợ tại trang trại trồng bông”, cán bộ tham gia bắt ông Trịnh cho biết.

21 năm trốn truy nã, Trịnh đã hai lần về quê thăm bố. Lần gần đây nhất, ông ta về chịu tang bố nhưng không dám đưa ra đồng, chỉ quanh quẩn ở nhà thắp hương. Ngay hôm sau, Trịnh quay lại Đồng Nai.

“Một lần cãi nhau, ông ta nửa đùa nửa thật Thành không phải tên mình. Người vợ vô tình vặn hỏi ông ta có phạm tội giết người, cướp của không mà phải thay tên đổi họ, song ông ta không trả lời", một điều tra viên kể.

Ngày 9/9, nghi can Trịnh và hồ sơ vụ án được chuyển cho Phòng cảnh sát hình sự Hà Nội điều tra theo thẩm quyền.

Việt Dũng