Thứ hai, 3/4/2017 | 14:43 GMT+7
|
Thứ hai, 3/4/2017 | 14:43 GMT+7

Cụ bà 83 tuổi ở TP HCM hầu tòa vì buôn 7,7 kg ma túy

Được cảnh sát dìu đến tòa, bà Miết trông khá suy sụp trong nhóm người bị truy tố mua bán 22 bánh heroin trị giá hơn 200.000 USD.

Ngày 3/4, sau hơn hai tuần tạm hoãn, bà Nguyễn Thị Miết (83 tuổi) cùng 10 đồng phạm bị TAND TP HCM đưa ra xét xử về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Vẻ suy sụp, bà lão vịn vành móng ngựa khi trả lời thẩm vấn. 

cu-ba-83-tuoi-o-tp-hcm-hau-toa-vi-buon-7-7-kg-ma-tuy

Bà Miết có thể thoát án tử hình do tuổi cao. Ảnh: T. M. 

Tối 26/6/2014, cảnh sát bắt quả tang bà Miết nhận chiếc túi đen chứa 10 bánh heroin từ Ngô Văn Thanh, trước căn nhà 4 tầng trên đường Cao Thắng (quận 10).

Khám xét nhà bà, cơ quan chức năng thu thêm một bánh ma túy trong tủ quần áo và 10 gói heroin giấu trong tủ bếp, 92.000 USD được gói ghém cẩn thận để thanh toán cho Thanh...

Theo điều tra, trong 4 tháng giao dịch, bà Miết mua của Thanh 22 bánh heroin (7,7 kg) trị giá hơn 202.000 USD. Số hàng này bà sang tay luôn cho các đầu mối, lời hơn 120 triệu đồng.

Khai với cơ quan điều tra, cụ bà cho biết chồng đã mất, các con mỗi người một nơi, nên phải bán ma túy để có tiền nuôi các cháu.

Hồi tháng trước tòa mở phiên xử nhưng sau đó tạm hoãn do một số bị cáo thay đổi người bào chữa. 

cu-ba-83-tuoi-o-tp-hcm-hau-toa-vi-buon-7-7-kg-ma-tuy-1

Bà Miết và Thanh hồi bị bắt. Ảnh: Q. T.

Hơn chục năm trước, bà từng bị TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt 5 năm về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Sau khi mãn hạn tù, biết nằm trong hồ sơ theo dõi của công an nên bà đổi tên, tạm rút lui. Khoảng 3 năm trước, bà lại móc nối với nhiều người buôn ma túy lấy hàng về bán sang tay kiếm lời. 

Với số lượng ma túy đặc biệt lớn, bà Miết bị truy tố khung hình phạt có mức án cao nhất. Tuy nhiên, theo Bộ luật Hình sự mới có hiệu lực, bà có thể thoát án tử hình do tuổi đã cao.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 ngày.

Điều 40 BLHS 2015 quy định về án tử hình:

1. Tử hình là hình phạt đặc biệt chỉ áp dụng với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng thuộc một trong nhóm các tội xâm phạm an ninh quốc gia, xâm phạm tính mạng con người, các tội phạm về ma túy, tham nhũng và một số tội phạm đặc biệt nghiêm trọng khác do Bộ luật này quy định.

2. Không áp dụng hình phạt tử hình đối với người dưới 18 tuổi khi phạm tội, phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi hoặc người đủ 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử.

3. Không thi hành án tử hình đối với người bị kết án nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: a) Phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi; b) Người đủ 75 tuổi trở lên ...

Hải Duyên