Thứ hai, 4/6/2012 | 20:43 GMT+7
|
Thứ hai, 4/6/2012 | 20:43 GMT+7

Công ty Bình An tiếp tục thua kiện

Ngày 4/6, TAND quận Ô Môn, TP Cần Thơ đã tuyên Công ty Cổ phần kỹ nghệ lạnh Searefico (TP HCM) thắng kiện, buộc Công ty Bình An của bà Diệu Hiền phải trả gần 3,7 tỷ đồng cho nguyên đơn.
> Công ty của nữ đại gia thủy sản thua kiện nông dân/ Đại gia thủy sản bán nhà máy, xe Rolls Royce trả nợ

Theo hồ sơ, khi xây dựng công ty và một số nhà xưởng, công trình phụ, Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An (Bianfishco) đã ký hợp đồng với Searefico cung cấp, vận chuyển và lắp đặt hệ thống kho lạnh với tổng hợp đồng đã ký lên đến 1,2 triệu USD. Phía Bianfishco trả nhỏ giọt nhiều lần nên còn nợ đối tác 131.000 USD.

Ngày 24/11/2011, sau khi hai nông dân kiện đòi nợ công ty của bà Diệu Hiền, Searefico khởi kiện đòi nợ gốc lẫn lãi quy ra tiền gần 3,7 tỷ đồng.

h

Để Bianfishco vượt qua khó khăn, ngân hàng đã mở khoản vay mới cho công ty có tiền mua cá tra đưa vào nhà máy thủy sản Bình An hoạt động cả tháng nay. Ảnh: Thiên Phước

Lúc này, Tổng giám đốc Bianfishco Phạm Thị Diệu Hiền chưa rời Việt Nam nên ủy quyền cho luật sư Nguyễn Kỳ Việt (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) tham gia tố tụng.

Tại phiên xử sơ thẩm, luật sư Việt không đồng ý trả nợ theo yêu cầu của nguyên đơn vì cho rằng số tiền 131.000 USD đã được Bianfishco thanh toán dứt điểm bằng cách cấn trừ với các hợp đồng khác mà hai bên ký kết nhưng không đưa ra chứng cứ thỏa đáng. Không chỉ vậy, trong hợp đồng ghi số tiền giao dịch bằng ngoại tệ là vi phạm điều cấm nên ông Việt đề nghị HĐXX bác yêu cầu của nguyên đơn.

Tuy nhiên, với chứng cứ chắc chắn là hợp đồng với bảng đối chiếu công nợ lần cuối vào ngày 6/12/2011 thể hiện Bianfishco còn nợ Searefico 131.000 USD. Vì vậy, HĐXX chấp nhận khởi kiện của Searefico, buộc công ty của bà Diệu Hiền phải trả cho Searefico gần 3,7 tỷ đồng, trong đó có nợ gốc khoảng 2,4 tỷ đồng.

Như vậy, đây là vụ thua kiện thứ ba của Bianfishco kể từ khi công ty gặp khó khăn về tài chính. Hai tuần trước, TAND TP Cần Thơ tuyên án phúc thẩm, buộc Bianfishco trả cả vốn lẫn lãi cho hai người bán cá ở quận Thốt Nốt (Cần Thơ) trên 18 tỷ đồng.

Thiên Phước