Thứ tư, 27/8/2014 | 20:25 GMT+7
|
Thứ tư, 27/8/2014 | 20:25 GMT+7

Công an kêu gọi đàn em của trùm giang hồ Minh 'Sâm' ra đầu thú

Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm vừa kêu gọi đồng bọn của trùm giang hồ Minh "Sâm", Hưng "Sóc" ra đầu thú, đề nghị người dân cung cấp thông tin về nhóm tội phạm này.

Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Cảnh sát phòng chống tội phạm (Tổng cục VI) cho hay, để làm rõ các hành vi phạm tội của Nguyễn Ngọc Minh (Minh "Sâm"), Nguyễn Thành Hưng (Hưng "Sóc") và đồng phạm, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an kêu gọi những người đã tham gia các hoạt động phạm tội và vi phạm pháp luật dưới sự chỉ đạo hai trùm giang hồ này đang ở ngoài xã hội sớm ra tự thú.

Cổng thông tin Bộ Công an dẫn thư kêu gọi đầu hàng của trung tướng Vĩnh cho biết việc thành khẩn khai báo, hợp tác với cơ quan điều tra sẽ được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và pháp luật.

Người đứng đầu Tổng cục VI cũng đề nghị quần chúng nhân dân, đặc biệt là nhân dân thuộc xã Phù Khê, phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh và những người có liên quan cung cấp thông tin.

Ngày 13/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt Minh "Sâm” (Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Đại An); Hưng "Sóc” (Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thành Hưng) cùng 8 người với cáo buộc ban đầu là cưỡng đoạt tài sản và tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép. Quá trình thu thập tài liệu chứng cứ Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phát hiện các nghi can này còn có các dấu hiệu vi phạm pháp luật khác.

Theo nhà chức trách, sau khi ra tù, Minh "Sâm" lập Công ty TNHH Đại An (trụ sở tại xã Phù Khê) kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp, bất động sản, xây dựng… Công ty này sau đó nổi tiếng là doanh nghiệp lớn nhất của Bắc Ninh, có tầm ảnh hưởng rất lớn trong giới buôn gỗ các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên… Núp bóng doanh nghiệp, Minh "Sâm" được cho là đã tổ chức nhiều hoạt động phạm tội. Một trong số đó là bảo kê, thu tiền của các xe gỗ vào chợ gỗ lớn nhất miền Bắc - chợ Phù Khê. Tuỳ trọng tải, các xe hàng vào chợ phải nộp từ 1,2 đến 6 triệu đồng. Chủ xe nộp trực tiếp hoặc thanh toán trước cả tháng, nếu không sẽ bị quấy nhiễu ảnh hưởng việc làm ăn.

Khi phá đường dây này, nhà chức trách thu 6 khẩu súng, 6 tỷ đồng, 50.000 USD, sổ tiết kiệm hàng chục tỷ đồng, 2 cây gỗ sưa (trị giá hàng chục tỷ đồng)... Cơ quan chức năng tạm giữ 7 ôtô của Minh “Sâm”, Hưng "Sóc", trong số này có chiếc Maybach 57S trị giá trên 30 tỷ đồng; 3 xe Lexus, xe Mercedes, BMW.

Xuân Hoa