Thứ ba, 5/6/2012 | 21:36 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ ba, 5/6/2012 | 21:36 GMT+7

Công an điều tra vụ ném 'phao' thi ở Bắc Giang

Ngay sau khi Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang thừa nhận clip ném "phao" thi xảy ra tại THPT Dân lập Đồi Ngô, chiều 5/6 công an tỉnh đã vào cuộc điều tra, làm rõ quy mô vụ gian lận và những cá nhân tham gia.
> Clip ném 'phao' vào phòng thi xảy ra tại Bắc Giang
> Giám thị ném 'phao' vào phòng thi tốt nghiệp

Một lãnh đạo công an tỉnh Bắc Giang cho VnExpress.net biết, cơ quan điều tra sẽ điều tra có hay không việc gian lận có tổ chức. "Chúng tôi sẽ xác minh người ném bài có đúng cán bộ ở Hội đồng thi Đồi Ngô hay ở ngoài vào. Mọi việc phải chờ khi công an làm việc với ngành giáo dục mới trả lời chính xác được...", vị cán bộ nói.

Vị cán bộ nhận định, dựa trên clip nhiều khả năng hình ảnh này được quay trong mùa thi tốt nghiệp THPT năm 2012. Vài năm gần đây, tỉnh Bắc Giang chưa có vụ gian lận thi tốt nghiệp khiến cơ quan an ninh phải vào cuộc.

* Clip: Học sinh quay cóp, giám thị ném đáp án
Hình ảnh cắt từ clip.

Lời giải photo được gửi từ bên ngoài vào cho thí sinh chép. Ảnh chụp từ clip.

Với nhân vật quay và tung clip lên mạng, theo công an tỉnh, trường hợp này đã vi phạm quy chế. Tuy nhiên, khó có thể bị xử lý hình sự bởi mức độ vi phạm chỉ là mang thiết bị thu phát sóng vào phòng thi...

Trước đó chiều 4/6, khi kỳ thi tốt nghiệp THPT kết thúc, Bộ GD&ĐT nhận xét là "nghiêm túc" thì trên mạng xuất hiện clip dài 6 phút quay cảnh quay cop, ném bài trong phòng thi. Trong video, giám thị 2 ngồi cuối lớp, còn thí sinh thoải mái trao đổi, chép "phao", thậm chí một giám thị còn ném bài vào cho học sinh truyền tay nhau chép.

Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang Nguyễn Đức Hiền xác nhận hình ảnh trong clip là tại điểm thi THPT Dân lập Đồi Ngô (Bắc Giang) vào giờ thi Hóa chiều 2/6. Ông nói khá bất ngờ và cho rằng đây là điều đáng tiếc xảy ra. Hiện Sở đã đình chỉ Chủ tịch hội đồng thi và giám thị liên quan, không cho những người này tham gia chấm thi, đồng thời báo cáo vụ việc với Bộ Giáo dục.

Theo ông Hiền, học sinh mang thiết bị vào phòng thi là vi phạm quy chế bởi quay camera và nhìn bài bạn bên cạnh là không khác nhau. “Tôi hoan nghênh việc học sinh tố cáo vi phạm, nhưng em này vừa có công, vừa có tội”, Giám đốc Hiền nói.

Theo luật sư Vũ Tiến Vinh, nếu quy chế thi cấm mang thiết bị quay vào phòng mà thí sinh vẫn thực hiện thì là vi phạm quy chế, cho dù là để phục vụ mục đích tố giác tiêu cực. Trong trường hợp phát hiện tiêu cực, thí sinh phải báo cáo giám thị, người coi thi để họ xử lý.

Hà Anh

 
 
Thấy con chó lao đến cứu chủ đang bị uy hiếp, nhóm cướp bỏ chạy, dùng hai súng ngắn bắn 20 phát đạn khiến một người chết, 7 bị thương.
Theo Điều 13 Luật Doanh nghiệp, “tổ chức, cá nhân có quyền mua cổ phần của công ty cổ phần, góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh...”.
Hai tháng sau vụ chìm tàu trên vùng biển Cần Giờ làm 9 người đi đám cưới thiệt mạng, Công an TP HCM đã bắt giam Giám đốc Công ty Việt - Séc và người đứng đầu của Vũng Tàu Marina.
 
Đại tá Trịnh Xuyên, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, có nguồn tin 4 tội phạm nguy hiểm đã trở về Hà Nội. Chưa có vụ vượt ngục tập thể nào đông như vậy tại trại giam Cầu Cao.
> Hàng trăm cảnh sát truy tìm 4 tù nhân vượt ngục
 

Bạn đọc Nguyễn Thế Lợi đã quay được hình ảnh một thanh niên coi thường luật giao thông, chở ống nước cồng kềnh trên đường...