Thứ hai, 16/10/2006 | 09:43 GMT+7
|
Thứ hai, 16/10/2006 | 09:43 GMT+7

Côn đồ lộng hành ở Khánh Hòa, nhiều công an bị chém

Các băng nhóm xã hội đen ở Khánh Hòa đang trở nên lộng hành. Không ít vụ giết hại dân lành diễn ra công khai, tàn bạo; nhiều vụ đánh, chém công an liên tục xảy ra nhưng đều chưa được xử lý triệt để.

“Chưa khi nào ở Khánh Hòa xảy ra tình trạng bọn côn đồ, xã hội đen lại lộng hành đánh chém đến cả công an một cách liên tiếp và dồn dập như trong thời gian qua”, nhiều cán bộ trong ngành công an ở Khánh Hòa phản ánh.

Hơn 2 năm trước, thượng sĩ Đỗ Trí Cường (cảnh sát điều tra Công an Nha Trang) bị 3 người dùng chai bia vây đánh tại nhà hàng Chiêu Anh I. Anh Cường chịu tỷ lệ thương tích 11% nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa xử lý được.

Trong khi vụ đánh anh Đỗ Trí Cường chưa được làm sáng tỏ, tối 21/1/2005 thêm một sĩ quan công an nữa bị côn đồ ngang nhiên rượt chém. Nạn nhân là thiếu tá Phạm Bá Toát (Phó công an phường Vĩnh Thọ, Nha Trang). Vị thiếu tá này bị hai tên côn đồ chém khi cùng hai người bạn đang ăn trứng vịt lộn ở quán vỉa hè trên đường Lê Hồng Phong. Anh Toát bị chém thẳng vào mặt, gây thương tích nặng. Bọn côn đồ còn rượt đuổi chém gây thương tích với cả bạn của anh Toát. Vụ việc cũng chưa xử lý được vì... chưa tìm ra thủ phạm.

Bọn côn đồ ở Nha Trang còn ngang nhiên kéo thẳng vào tận trụ sở Công an thành phố Nha Trang tấn công đánh đập cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ. Tối 25/2/2005, một nhóm côn đồ gồm 5 tên xông vào tận trụ sở Công an Nha Trang để vây đánh một cảnh sát hình sự cùng hai công an đang thi hành công vụ. Chiều mùng 4 tết 2006 (1/2), hai sĩ quan Công an tỉnh Khánh Hòa là thượng úy Vũ Anh Tuấn và thiếu úy Phạm Khánh Dương đang đi trên đường gặp một vụ tai nạn giao thông do va quệt nhẹ. Hai anh dừng can thiệp. Ngay lập tức một số đối tượng thanh niên kéo đến đòi hành hung. Thiếu úy Phạm Khánh Dương vào đồn Công an phường Ngọc Hiệp ở ngay cạnh đó để đề nghị can thiệp.

Hơn một chục đối tượng côn đồ đã xông vào tận đồn Công an phường Ngọc Hiệp để vây đánh thiếu úy Phạm Khánh Dương, trước sự có mặt của nhiều đồng nghiệp công an Khánh Hòa tại đồn này.

Ngang nhiên sát hại dân lành

Nhiều cán bộ và người dân ở thành phố biển Nha Trang phản ánh ngay vào thời lộng hành nhất của băng nhóm xã hội đen “Pa-let-tin” trước đây, ở Khánh Hòa cũng chưa đến mức xảy ra nhiều vụ giết người dã man và công khai như vừa qua.

Vụ giết người dã man xảy ra gần đây nhất là tại thôn Xuân Ngọc, xã Vĩnh Ngọc. Theo nhiều nhân chứng và tường trình của bà Lê Thị Bộ (vợ của nạn nhân Nguyễn Sơn Hà), khoảng 21h ngày 21/7, ông Hà bị khoảng 10 tên côn đồ, bất ngờ dùng nhiều loại hung khí xông vào vây đánh. Con gái ông Hà là Nguyễn Thị Sơn Ca kêu cứu và bị bọn côn đồ chém mấy nhát vào hai cánh tay.

Tiếp đó, tối 28/7 lại tiếp tục xảy ra vụ chém ông Võ Đình Thu (Tổng thư ký Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa, giám đốc Công ty cổ phần Thành Công). Bọn côn đồ cũng vào tận nhà ông, dùng dao phay dài chừng 7 tấc để chém nhiều nhát vào chân, gây trọng thương rồi tẩu thoát.

Việc điều tra một số vụ án chém người thường bị “ngâm” rất lâu, gây nhiều bức xúc cho gia đình nạn nhân. Điển hình là vụ giết anh Đinh Ngọc Thanh, xảy ra tối 15/9/2005. Anh Thanh bị một nhóm thanh niên vây đánh, dùng xe máy cán lên người cho tới bất tỉnh. Vụ việc xảy ra tại khu công viên có nhiều hàng quán mua bán và khách hàng nên rất nhiều người chứng kiến mà không ai dám vào can thiệp.

Gia đình của nạn nhân Đinh Ngọc Thanh kêu cứu khắp nơi. Trong tất cả các đơn thư đã gửi cho các cơ quan đều cung cấp nhiều thông tin, tên tuổi một số đối tượng liên can và địa chỉ một số nhân chứng khá cụ thể, rõ ràng nhưng đến nay mọi chuyện vẫn không “chuyển động”.

(Theo Tuổi Trẻ)