Thứ hai, 10/2/2003 | 11:01 GMT+7
|
Thứ hai, 10/2/2003 | 11:01 GMT+7

Có thể khởi tố vụ án công ty Ngọc Minh trốn nợ

Cơ quan chức năng thị xã Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đang xác minh nguyên nhân vỡ nợ của doanh nghiệp tư nhân Ngọc Minh, đồng thời tập hợp hồ sơ để khởi tố vụ án kinh tế này. Có dấu hiệu cho thấy trước khi bỏ trốn với khoản vay nhiều tỷ đồng, giám đốc Dương Thị Ánh đã gom mua nhiều ngoại tệ.

Cơ quan chức năng nhận được tin vụ trốn nợ lúc 8h sáng 28 Tết (ngày 30/1), khi đại diện doanh nghiệp Thiên Hằng (ở thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) tới Công an phường Phước Trung (thị xã Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đề nghị được xiết nợ Ngọc Minh 1 xe chở bia, nước ngọt. Họ trình giấy tờ biên nhận nợ 98 triệu đồng do tài xế kiêm chủ kho của Ngọc Minh, ông Lê Tiến Phong, ký nhận. Theo tường trình của đại diện Thiên Hằng, khoản nợ trên dây dưa đã lâu, cận Tết, họ tới đòi nợ thì gia đình bà Dương Thị Ánh (ở khu trung tâm thương mại thị xã) đã trốn hết.

Đến 10h cùng ngày, rất nhiều người tụ tập trước 2 căn nhà của bà Ánh, cũng là trụ sở của Ngọc Minh. Cửa sắt đóng kín. Đến chiều, công an thị xã cùng chính quyền phường Phước Trung niêm phong hai căn nhà. Anh T., người hàng xóm cho biết, từ tối 28/1 đã không thấy người nhà bà Ánh. Hôm sau, một số người đưa xe tải tới chuyển đồ đạc, vật dụng của Ngọc Minh đi đâu chưa rõ.

Ngọc Minh hiện là con nợ của nhiều cá nhân, tổ chức địa phương, trong đó có một số chủ hiệu kinh doanh vàng bạc. Có người cho gia đình bà Ánh vay tiền tỷ, hoặc đem giấy tờ nhà đất thế chấp vay tiền ngân hàng để cho Ngọc Minh vay lại với lãi suất 3%/tháng. Có người là chủ hụi, thu gom tiền của các thành viên trong dây hụi cho Ngọc Minh vay kiếm lời. Thiếu tá Phạm Văn Hướng, Trưởng công an phường cho biết đang tập hợp hồ sơ về các chủ nợ. Trong số này có bà Đ. ở Ban quản lý khu trung tâm thương mại thị xã, cho vay hơn 1 tỷ đồng, ông Tư ở phường Long Hương cho vay 400 triệu đồng. Ngoài ra, Ngân hàng đầu tư phát triển thị xã Bà Rịa cũng đã thông báo tới Công an thị xã việc Ngọc Minh vay nợ hơn 9 tỷ đồng. Hiện chưa rõ bên vay thế chấp bằng cái gì, song tổng giá trị bất động sản của doanh nghiệp này không hơn 4 tỷ đồng. Trước khi trốn khỏi địa phương, người nhà bà Ánh đã tới nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc hỏi mua chịu đôla. Ông H., một người ở trung tâm thương mại cho biết, bà Ánh có hỏi mua 30.000 USD, nhưng ông chỉ bán 10.000 USD và cho ghi nợ 4 triệu đồng.

Cơ quan chức năng đang xác định nguyên nhân Ngọc Minh vỡ nợ. Nhiều người dân cho biết gia đình bà Ánh thường chơi đề với số tiền rất lớn, có khi thắng thua cả tỷ đồng. Cậu “quý tử” 29 tuổi con bà giám đốc nổi tiếng về cá độ bóng đá. Mùa World Cup vừa qua, anh ta thắng một độ lớn mấy tỷ đồng và sắm ngay một xe 4 chỗ mới, song vẫn than là tiền thắng cược chưa đủ bù lỗ.

(Theo Tiền Phong)