Thứ năm, 10/7/2003 | 12:41 GMT+7
|
Thứ năm, 10/7/2003 | 12:41 GMT+7

‘Chưa đủ cơ sở buộc tội nguyên chủ tịch tỉnh Cà Mau'

Ông Trần Công Lộc, Viện trưởng VKSND tỉnh nói vậy sau khi TAND cùng cấp trả hồ sơ vụ án Lê Công Nghiệp, nguyên chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, yêu cầu VKSND Tối cao điều tra bổ sung. Theo đó cả tòa và cơ quan công tố tỉnh đều nhận thấy ông Nghiệp có sai phạm, nhưng không cầu thành tội theo Bộ luật Hình sự hiện hành.

- Quan điểm của ông thế nào về việc TAND tỉnh Cà Mau trả hồ sơ vụ án?

- Chúng tôi được VKSND Tối cao ủy quyền thực hiện công tố tại phiên tòa sơ thẩm nhưng cũng nhận thấy là TAND tỉnh trả hồ sơ là có căn cứ và đúng pháp luật. Việc các cơ quan trung ương điều tra, truy tố ông Nghiệp về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi theo Điều 283 Bộ luật Hình sự hiện hành là sai. Bởi hành vi của ông Nghiệp xảy ra từ năm 1994. Còn tội danh trên chỉ được quy định trong luật từ năm 1999, có hiệu lực từ 1/7/2000, và chỉ được áp dụng hồi tố trong trường hợp có lợi cho bị can, bị cáo. Trong vụ án này, các cơ quan tố tụng đã đi ngược lại nguyên tắc trên, tức áp dụng hồi tố gây bất lợi cho ông Nghiệp. Tôi cho rằng VKSND Tối cao đã nhận ra điều này.

- Trước đây VKSND tỉnh Cà Mau đã có văn bản khẳng định chưa đủ cơ sở khởi tố ông Nghiệp về tội danh này. Đến nay ông vẫn bảo lưu quan điểm?

- Đúng. Trước đây VKSND tỉnh có văn bản khẳng định việc này, và đến nay quan điểm của chúng tôi vẫn như vậy. Hồi đó khi tôi đặt vấn đề, có người nói rằng tôi thế nọ thế kia. Nhưng thực tế đã chứng minh quan điểm của chúng tôi là có cơ sở.

- Ông nghĩ gì về sức ép của dư luận khi mà trước khi vụ án được khởi tố đã có nhiều ý kiến về 13 vấn đề, 3 tội danh mà Cơ quan điều tra đặt ra với ông Nghiệp?

- Báo chí có nêu ý kiến của Cơ quan điều tra, và bản thân tôi cũng khẳng định sai phạm của ông Nghiệp là có thật. Việc điều tra, xử lý vụ án tại Công ty Dược và kinh doanh XNK Minh Hải và Công ty Dịch vụ thương mại Cà Mau đã làm nổi lên chuyện ông Nghiệp ký duyệt cho phép mua máy tầng sôi, nhập sắt thép... Việc ký đó là sai nhưng không thể nói đây là tội phạm. Ông Nghiệp có một phần trách nhiệm nhưng cần hiểu trách nhiệm và tội phạm là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Việc xác định ông Nghiệp có tội hay không là của các cơ quan tiến hành tố tụng. VKSND tỉnh Cà Mau vẫn yêu cầu Cơ quan điều tra làm rõ mọi khía cạnh liên quan đến trách nhiệm của ông Nghiệp. Nếu chỉ là lỗi hành chính thì xử lý hành chính, là tội phạm thì xử lý hình sự.

- Vụ án Lê Công Nghiệp là vụ án rất phức tạp, có nhiều quan điểm trái ngược. Ông có nghĩ rằng những gì ông vừa phát biểu sẽ ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án cũng như áp lực tới VKSND tỉnh trong thời gian tới?

- Tôi biết rằng khi nói điều này, bản thân tôi sẽ chịu nhiều áp lực. Nhưng tôi chấp nhận vì công việc buộc phải như thế. Là người được Nhà nước giao nhiệm vụ kiểm sát thì tôi phải có trách nhiệm, sai tôi chịu nhưng không thể để người khác oan hay để lọt tội phạm.

(Theo Pháp Luật)