Thứ tư, 15/7/2015 | 15:53 GMT+7
|
Thứ tư, 15/7/2015 | 15:53 GMT+7

Chủ mưu vụ 'quan tài diễu phố' thoát án tử hình

Chiều nay, sau ba ngày làm việc, TAND tỉnh Vĩnh Phúc ra phán quyết với 6 nghi can tham gia giết anh Nguyễn Tuấn Anh. Với vai trò chủ mưu, Phùng Mạnh Tuấn, Đặng Quốc Tú bị phạt tù chung thân.

Bị cáo Phùng Đắc Tú bị phạt 20 năm tù, tổng hợp với bản án trước là 22 năm 3 tháng; Nguyễn Văn Tình lĩnh 16 năm tù, Nguyễn Văn Định bị phạt 17 năm tù, Nguyễn Văn Bính án 9 năm tù.

Do không tố giác tội phạm, Nguyễn Duy Hiệp bị phạt 2 năm 6 tháng tù. Nguyễn Anh Tuấn lĩnh 3 năm tù do bị xác định đã Che giấu tội phạm.

Ngoài hình phạt tù, các bị cáo còn phải có trách nhiệm nuôi dưỡng hai con nạn nhân đến khi 18 tuổi và bồi thường 200 triệu đồng chi phí mai táng, tìm kiếm.

tuan1-2693-1436945309.jpg

Chủ mưu Phùng Mạnh Tuấn.

Trước khi HĐXX vào làm việc, do bức xúc, một số người nhà nạn nhân đã phản ứng gay gắt khi nhìn thấy các bị cáo khiến công an phải huy động lực lượng giữ ổn định phiên xử.

Bản án xác định, sáng 15/3/2013 thấy chồng đi suốt đêm không về, vợ anh Nguyễn Tuấn Anh và gia đình đi tìm. Họ hỏi Hiệp (em họ) đi cùng Tuấn Anh thì được thông báo anh xô xát với một nhóm người tại quán ăn. Khi bị truy đuổi, hai anh em đã lạc nhau.

9h ngày 17/3/2013, thi thể Tuấn Anh được phát hiện ở miệng cống tại một con mương. Chiều cùng ngày, hơn 50 người thân của Tuấn Anh đã mang quan tài đến trung tâm thành phố Vĩnh Yên yêu cầu công an vào cuộc làm rõ nguyên nhân tử vong.

Ngày 1/4/2013, Viện Khoa học hình sự kết luận nạn nhân chết do ngạt nước, chấn thương vùng lưng và gối trái, tổn thương ở vùng lưng và gối trái...

Bản án nêu chỉ vì anh Tuấn Anh hỏi về tuổi của Quốc Tú trong lúc nhậu mà chúng nổi máu côn đồ, dù hai bên không có mâu thuẫn. Toà xác định, Tuấn khởi xướng việc đánh anh Tuấn Anh, cầm dao chém xuống nước để nạn nhân không ngoi được lên mặt nước. Tuy nhiên, bị cáo đứng đầu vụ này được cho là ăn năn, khai nhận thành khẩn tại phiên toà. Ngoài ra, gia đình bị hại cho hay không muốn các bị cáo phải chịu mức án cao nhất nên HĐXX coi đây là những tình tiết giảm nhẹ khi lượng hình.

Bị cáo Đắc Tú giữ vai trò thứ hai, hô hào cả nhóm đuổi đánh. Tú phạm tội trong thời gian thử thách về tội cướp tài sản, phạm tội thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm. Bị cáo Quốc Tú nhân thân xấu, đã có tiền án về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Các bị cáo còn lại giữ vai trò đồng phạm tích cực, có hành vi thể hiện tính côn đồ, coi thường tính mạng của người khác. Tuy nhiên, toà cũng xem xét thái độ thành khẩn, đã bồi thường một phần thiệt hại cho nạn nhân của những người này. Riêng bị cáo Bính phạm tội chưa thành niên, được đại diện bị hại đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt.

TAND tỉnh Vĩnh Phúc cho hay việc bản án không đề cập đến vai trò của ông Trần Khánh Dũng (Giám đốc Công ty TNHH Minh Giang, con rể của cựu chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc) là có căn cứ. "Đến nay chưa có tài liệu nào thể hiện việc ông Dũng sai nhóm bị cáo đi đánh anh Tuấn Anh" như dư luận đồn thổi.

toa-3430-1436945309.jpg

Hội đồng xét xử phiên toà sơ thẩm lần 2.

Trước đó, trong phần luận tội, VKS đề nghị tòa tuyên phạt Tuấn án chung thân, Quốc Tú và Đắc Tú mỗi người 20 năm, Định và Tình từ 13 đến 15 năm, Bính 11-12 năm. Nguyễn Anh Tuấn bị đề nghị 30-36 tháng; Hiệp từ 27 đến 30 tháng.

Sau phiên xử, trao đổi về lý do gây náo loạn phiên tòa, mẹ vợ nạn nhân cho biết cả gia đình không đồng tình với bản án và sẽ kháng cáo. Họ cho rằng phiên xử này chưa làm rõ nguyên nhân tử vong của anh Tuấn Anh và mức độ liên quan của con rể của cựu chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 6/9/2013, tại phiên sơ thẩm lần 1, TAND tỉnh Vĩnh Phúc tuyên phạt Phùng Mạnh Tuấn án tử hình; Đắc Tú, Quốc Tú cùng lĩnh án chung thân. Ba đồng phạm về tội Giết người là Nguyễn Văn Tình lĩnh 18 năm, Nguyễn Văn Định 20 năm, Nguyễn Văn Bính 12 năm. Hiệp bị phạt 30 tháng do Không tố giác tội phạm, Nguyễn Anh Tuấn lĩnh 3 năm do Che giấu tội phạm.

Ngày 6/3, phiên phúc thẩm được mở theo kháng cáo của 6 bị cáo, chống án của gia đình bị hại và kháng nghị của VKSND tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, sau ít phút ra làm việc, HĐXX đã tuyên hủy án, yêu cầu điều tra lại do phát hiện nhiều sai phạm về thủ tục tố tụng.


Việt Dũng