Thứ tư, 28/4/2010 | 08:00 GMT+7
|
Thứ tư, 28/4/2010 | 08:00 GMT+7

Chiêu phá án của cảnh sát hình sự 'nằm vùng'

Cải trang là người nghiện vật vờ tại công viên; gia nhập nhóm giang hồ, kết giao với nghi phạm... là những "chiêu" mà Đàm Văn Liêm đã áp dụng để tìm manh mối phá các vụ án tưởng như không thể tìm ra thủ phạm.
> Thiếu úy cảnh sát tiết lộ chuyện từ chối nhận 120.000 USD

Trung úy Đàm Văn Liêm tại lễ trao danh hiệu gương mặt công an trẻ xuất sắc của thu đô

Trung úy Đàm Văn Liêm tại lễ trao danh hiệu gương mặt công an trẻ xuất sắc của thủ đô. Ảnh: P.V

Trung úy Đàm Văn Liêm (Công an huyện Gia Lâm, Hà Nội) có vẻ ngoài bụi bặm với mái tóc húi cua, khuôn mặt khá "ngầu". Anh cười dí dỏm: "Công an cũng có nhiều kiểu. Với yêu cầu công việc của tôi, ăn mặc sao để khi thực thi nhiệm vụ trông càng giống tội phạm càng tốt".

Liêm được coi là "chuyên gia nằm vùng" của đội hình sự, phá nhiều vụ án tưởng chừng bế tắc. Một trong số đó là vụ bóc gỡ đường dây trộm cắp xe máy liên tỉnh, chuyên hoạt động tại huyện Gia Lâm và tỉnh Bắc Ninh.

Trung tá Đặng Hữu Quân (đội trưởng) kể lại, khi đó Ban chuyên án sử dụng các biện pháp nghiệp vụ như bám địa bàn, thậm chí "nhử mồi" bằng việc để nhiều xe ga đắt tiền như SH, PS... ra chỗ vắng vẻ nhưng cũng không thành công. Ngược lại, băng nhóm này lại ngày càng gây án nhiều hơn. Liêm quyết định cải trang để xâm nhập vào ổ nhóm này.

Trong vai người nghiện ma túy lang thang đi bán các loại vam phá khóa, anh có mặt ở nhiều vườn hoa, bến xe, công viên... Với bộ dạng nhếch nhác, dùng tiếng lóng thành thạo... cảnh sát hình sự này đã lần dò, tìm cách kết giao với nhóm đạo tặc đang bị truy bắt.

"Mới đầu, tôi phải mời chúng đi ăn nhậu, giả vờ hoàn cảnh túng quẫn sẵn sàng làm bất cứ việc gì nếu kiếm được tiền", anh nói.

Anh tiếp tục mất thêm nhiều ngày để tạo sự tin tưởng của chúng cũng như "chứng tỏ bản lĩnh giang hồ" của mình.... Cuối cùng "cá cũng cắn câu", giữa đêm khuya bất chợt 4 "đồng bọn" gọi anh Liêm đi "ăn hàng".

Không thể lỡ cơ hội, trung úy Liêm quyết định "cất lưới"... Với sự hỗ trợ của công an thị trấn Yên Viên, anh bắt quả tang 4 đạo tặc khi chúng đang ra tay trộm tài sản. Từ lời khai của những tên này, cơ quan điều tra đã tóm toàn bộ băng nhóm gồm 8 tên, thu hồi lại được 10 xe ga đắt tiền hoàn trả cho nạn nhân.

Trong nhiều vụ án đã phá, anh Liêm không thể quên việc điều tra vụ hủy hoại tài sản tại một quán karaoke vào đầu năm 2008. Theo chủ quán thì họ không gây thù oán với ai, nhưng có người lại tẩm xăng đốt "nơi kiếm cơm" của mình. Những dấu vết thu được ở hiện trường cũng hầu như không giúp được nhiều cho việc điều tra. Vụ án tưởng đi vào "ngõ cụt" thì các anh nhận được tin 8 tháng trước có một nhóm người ở làng bên đã cãi vã với chủ quán.

Không bỏ qua chi tiết này, trung úy Liêm quyết làm sáng tỏ vấn đề. Qua sàng lọc anh liệt kê 4 người vào "danh sách đen". Nhưng anh không tìm được bằng chứng thuyết phục về việc họ gây án, hơn nữa nhân thân của họ chưa từng có "tỳ vết"... Cho rằng nếu triệu tập người bị nghi ngờ đến cơ quan điều tra thì không đủ chứng cứ để khai thác, anh Liêm cùng đồng đội đã cải trang là công nhân trà trộn vào nơi làm việc của những người này để dễ tiếp cận, tìm hiểu họ.

Chỉ trong thời gian ngắn, các anh đã trở thành "bạn thân" với những thanh niên kia. Qua những lần họ "tâm sự", cảnh sát hình sự bí mật ghi âm toàn bộ lời kể của nhóm về mâu thuẫn với chủ quán và đặc biệt là vụ tưới xăng đốt quán karaoke.

Sau khi củng cố thông tin, trung úy Liêm mời họ đến cơ quan công an làm việc. Với những chứng cứ thuyết phục, nhóm thủ phạm đã bị vạch rõ chân tướng.

Trung úy Đàm Văn Liêm là một trong 10 gương mặt công an tiêu biểu vừa được Công an Hà Nội vinh danh.

Anh là thành viên của tổ án truy xét thuộc phòng CSĐT tội phạm về TTXH công an huyện Gia Lâm. Trong năm 2009 anh đã phá hơn chục vụ án, bắt 3 người theo lệnh truy nã, 5 ổ nhóm hoạt động mại dâm và nhiều trường hợp đánh bạc.

Quý Thông