Thứ năm, 15/9/2011 | 00:04 GMT+7
|
Thứ năm, 15/9/2011 | 00:04 GMT+7

Chiêu 'bòn rút' 42 tỷ đồng của kế toán Cục Điện ảnh

Phạm Thanh Hải nhiều lần làm giả hồ sơ ủy nhiệm chi, rút số tiền lớn từ tài khoản của Cục Điện ảnh. Sau 2 năm "tự tung tự tác", hành vi chiếm đoạt tài sản của viên kế toán này mới bị phát hiện.
> Cục trưởng, Cục phó Điện ảnh đồng loạt từ chức

Phạm Thanh Hải.

Phạm Thanh Hải.

Cục cảnh sát kinh tế (C46, Bộ Công an) đang phối hợp cơ quan chức năng để xem xét truy nã quốc tế với Phạm Thanh Hải (34 tuổi, kế toán) - nghi can chiếm đoạt tiền của Cục Điện ảnh.

Theo C46, từ năm 2009, Hải đã nhiều lần mạo danh kế toán trưởng, giả chữ ký chủ tài khoản, lợi dụng việc được ủy quyền chi khi kế toán trưởng đi vắng để làm giả nhiều bộ hồ sơ ủy nhiệm chi. Với thủ đoạn trên, Hải đã "rút ruột" 42 tỷ đồng từ tài khoản của Cục Điện ảnh.

4 tháng trước, sau khi Hải bỏ trốn, vụ thất thoát tiền mới được phát hiện. Khám xét nơi ở và làm việc của Hải, cảnh sát không thu được nhiều tài liệu liên quan vụ việc cũng như số tài sản của nhà nước đã bị chiếm đoạt.

Đầu tháng 6, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Hải về hành vi giả mạo chữ ký, con dấu và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. C46 đã phối hợp với Cục truy nã (Bộ Công an) truy tìm nam nhân viên kế toán này nhưng đến nay chưa có kết quả. Hiện có nghi vấn, Hải đã trốn ra nước ngoài.

C46 cho rằng, thông thường vào dịp cuối năm các quan hành chính khối sự nghiệp phải báo cáo quyết toán với cơ quan quản lý tài chính cấp trên. Lãnh đạo đơn vị đó biết rõ số tiền ở trong tài khoản còn nhiều hay ít hoặc tiền đã chi như thế nào. Tuy nhiên, hành vi chiếm đoạt số tiền khổng lồ của Hải kéo dài suốt 2 năm mà không bị phát hiện. "Để xảy ra việc này, chủ tài khoản, thủ trưởng cơ quan là người chịu trách nhiệm trước tiên", một cán bộ điều tra cho biết.

Khi vụ việc được phanh phui, nhiều nghệ sĩ đã cùng nhau ký tên vào đơn kiến nghị gửi đến Chủ tịch nước, Thủ tướng, Trưởng ban tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Văn hóa Thể thao Du lịch, đồng thời bày tỏ ý kiến trên các phương tiện truyền thông đại chúng về trách nhiệm của Ban lãnh đạo Cục Điện ảnh.

Trước sức ép từ dư luận, đầu tháng 9 Cục trưởng Lại Văn Sinh và Cục phó Lê Ngọc Minh đã đâm đơn xin từ chức.

"Không phải nộp đơn là cho từ chức ngay. Bộ đã thành lập đoàn thanh tra bắt đầu làm việc với Cục từ ngày 12/9. Đây là một vụ lừa đảo, vì vậy phải làm việc thận trọng để làm rõ trách nhiệm từng người mới có quyết định xử lý", Chánh văn phòng Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch Tô Văn Động nói.

Anh Minh