Thứ sáu, 11/11/2016 | 17:42 GMT+7
|
Thứ sáu, 11/11/2016 | 17:42 GMT+7

Chiếm mật khẩu Facebook của 100 Việt kiều để mạo danh lừa tiền

Khi người dùng mở đường link hoặc tin khiêu dâm chứa mã độc do Dương gửi và đăng nhập Facebook theo yêu cầu, tài khoản của họ lập tức bị chiếm đoạt.

Chiều 11/11, Công an Đà Nẵng khởi tố, tạm giam Nguyễn Hùng Dương (22 tuổi) về hành vi dùng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

chiem-mat-khu-facebook-cua-100-viet-kieu-de-mao-danh-lua-tien

Dương tại cơ quan công an. Ảnh: N.Đ

Theo điều tra của Đội Phòng chống tội phạm công nghệ cao (Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Đà Nẵng), Dương từ Quảng Trị vào Đà Nẵng học nghề nấu ăn và công nghệ thông tin song sớm từ bỏ. 

Qua tìm hiểu cách thức trên mạng, Dương tạo những đường link chứa mã độc ngụy trang dưới các tin khiêu dâm, thông báo trúng thưởng... Dương làm quen qua mạng với nhiều người và các Việt kiều rồi gửi đường link.

Khi mở, link chứa mã độc sẽ yêu cầu người xem dùng user và mật khẩu Facebook đăng nhập lại và tài khoản của họ lập tức bị chiếm quyền sử dụng. Dương mạo danh các nạn nhân trò chuyện với bạn bè của họ ở Việt Nam, nhờ mua thẻ điện thoại để chơi game. 

Theo điều tra của công an, Dương đã hack hơn 100 tài khoản Facebook của các Việt kiều đang ở nước ngoài và lừa hơn 100 người dùng Facebook ở nhiều tỉnh thành. Tổng tiền chiếm đoạt gần một năm qua hơn 2,1 tỷ đồng.

Nguyễn Đông

 
 
Mẹo đơn giản chống trộm 'viếng thăm'
Đánh lạc hướng kẻ trộm bằng biển cảnh báo chó dữ hay hình nộm vờ có người ở nhà là những mẹo đơn giản bạn có thể áp dụng ngay