Thứ ba, 30/8/2011 | 17:42 GMT+7
|
Thứ ba, 30/8/2011 | 17:42 GMT+7

Chân dung nghi phạm cướp tiệm vàng ở Bắc Giang

Ít giờ sau khi xảy ra vụ thảm sát tại tiệm vàng Ngọc Bích, Lê Văn Luyện đã đến trạm y tế xã khâu hai vết thương ở bàn tay với vẻ mặt khá bình thản. Nghi phạm 18 tuổi này từng là thành viên đội bóng chuyền của trường.
> 'Đã xác định hung thủ vụ thảm sát tại tiệm vàng' / Lời kể của người phát hiện vụ thảm sát ở tiệm vàng

dg

Lê Văn Luyện. Ảnh: Công An Nhân Dân

Chiều 30/8, một ngày sau khi công an khám xét nhà Luyện (18 tuổi) tại huyện Lục Nam, Bắc Giang, người dân xung quanh vẫn chưa ngớt bàn tán về vụ thảm án tại tiệm vàng Ngọc Bích cách nhà nghi phạm chừng 5 km. Ngôi nhà 2 tầng của gia đình anh ta nằm đối diện UBND xã khóa cửa im ỉm.

Theo những người hàng xóm, Luyện là con cả trong gia đình có 3 anh em. Học hết cấp 2 anh ta lên Hà Nội làm phụ hồ, đã lâu không về thăm nhà. Trước khi xảy ra vụ án tại tiệm vàng Ngọc Bích ở phố Sàn, Luyện có mang xe máy của một người họ hàng đi cầm cố.

Khoảng 9h sáng hôm xảy ra vụ thảm sát tại phố Sàn, nhiều người thấy Luyện với dáng cao gầy và đôi mắt nhỏ được Trương Thanh Hồng (anh họ, bị cảnh sát điều tra về hành vi che giấu tội phạm) chở xe máy vào trạm y tế xã Thanh Lâm.

Y sĩ Hoàng Thị Hưng cho biết, Hồng đến nói nhờ mẹ anh ta (làm điều dưỡng) băng bó vết thương cho Luyện. Thời điểm đó, mẹ Hồng không có ở đây nên điều dưỡng Nguyễn Thị Liên đã kiểm tra, lau rửa vết thương đang được rịt bằng một loại lá cây cùng một ít giấy ăn.

tram-y-te-450-1349405714_480x0.jpg

Trạm y tế xã Thanh Lâm, nơi Luyện băng bó vết thương sáng 24/8. Ảnh: Tuấn Anh

Y sĩ Hưng cho VnExpress.net biết bà là người trực tiếp khâu vết thương cho Luyện. Anh ta bị rách hai ngón của mỗi bàn tay, nhưng vết thương không sâu. Nhìn bằng mắt thường, vết thương đó do một vật khá sắc cứa vào.

“Tôi hỏi vì sao lại để xảy ra vết thương đó, Luyện nói không có gì nghiêm trọng với vẻ mặt khá bình thản”, y sĩ Hưng nói. Bà kể thấy vết thương không nghiêm trọng nên đã kê thuốc cho Luyện, nhưng sáng hôm sau mẹ anh ta lại mang thuốc đến trả lấy tiền về.

Chiều 30/8, Trưởng trạm y tế xã Thanh Lâm Bùi Văn Hạnh cho biết, ngày 29/8, cảnh sát tới trạm yêu cầu cung cấp danh sách người đã đến điều trị trong thời gian qua. Ông thấy các cán bộ này đặc biệt chú ý đến cái tên Lê Văn Luyện được ghi trong sổ theo dõi của trạm. Ít tiếng sau, ông và người dân nơi đây hay tin nhà của Luyện bị khám xét.

fh

Tên của Luyện cùng tình trạng vết thương được ghi trong sổ theo dõi của trạm y tế. Ảnh: Tuấn Anh

Tại trường trung học cơ sở cấp 2 Thanh Lâm, nơi Luyện từng theo học, nhiều giáo viên và học sinh nơi đây cũng bàn ra tán vào. Một thầy giáo cho biết, dù anh ta đã ra trường lâu nhưng khi nghe tin ông vẫn nhớ ra cậu học trò từng là thành viên trong đội bóng chuyền của trường này. “Cậu ta ít nói, nhìn vẻ ngoài cũng khá điển trai”, ông bảo. Một giáo viên khác nói, Luyện học kém, từng bị đúp; từng bỏ học nhiều ngày vào năm lớp 8.

Nhận xét về Luyện, Trưởng thôn Sơn Đình 2 Lê Văn Hộ bảo gia đình anh ta thuộc diện trung bình khá, bố mẹ làm nghề bán thịt lợn ở gần nhà. Thời còn ở địa phương, Luyện chưa gây điều tiếng gì.

Ngoài cương vị trưởng thôn, ông Hộ bảo cũng quan hệ với họ hàng với gia đình nhà Luyện. Sau khi cảnh sát khám xét nhà, đêm 30/8, ông đã cử người túc trực ở đây phòng những chuyện không hay xảy ra. Do bố mẹ bị công an tạm giữ, đứa em út 3 tuổi của Luyện được ông bố trí người trong họ chăm sóc.

Cũng trong chiều qua, cơ quan công an mời một số người từng là bạn học thân thiết với Luyện để điều tra thông tin về nghi phạm này.

Cuối ngày 30/8, Công an tỉnh Bắc Giang thông báo đã khởi tố và phát lệnh truy nã với Lê Văn Luyện về tội giết người, cướp tài sản. Cha mẹ Luyện cùng hai người khác là Trương Thanh Hồng (19 tuổi) và Trương Văn Hợp (bố của Hồng) bị điều tra về hành vi che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm.

Hà Anh