Thứ ba, 18/12/2001 | 09:30 GMT+7
|
Thứ ba, 18/12/2001 | 09:30 GMT+7

Chân dung Hải "bánh" - kẻ đưa Năm Cam vào cửa tử

Với đầu óc của một ông trùm như Năm Cam, mỗi hành động phi pháp dù lớn hay nhỏ đều được chuẩn bị, tính toán kỹ lưỡng và không để lại dấu vết. Thế nhưng, lần này ông trùm lại chết vì quá tin vào những đệ tử mà ông ta xem là trung thành nhất.

Hải "bánh" tên thật là Nguyễn Tuấn Hải, sinh 1967 tại Hà Nội, sống lang thang bụi đời. Năm 1985, y bị TAND Hà Nội phạt 42 tháng tù về tội cố ý gây thương tích, năm 1990 bị TAND quận Ba Đình xử 24 tháng tù giam vì trộm cắp, năm 1995 lại bị TAND Hà Nội xử 42 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng.

Trước năm 1995, Hải "bánh" là đệ tử ruột của Dung Hà, khi bà ta còn là trùm tổ chức cờ bạc và cá độ bóng đá ở Hải Phòng, Hà Nội. Chính bà trùm này là người từng cưu mang Hải "bánh" mỗi khi ra tù chưa có công ăn việc làm. Với tính tình ngang ngược và hay phản bạn bè, Hải có lúc tưởng như đã bị các băng nhóm ở phía Bắc thanh toán. Những lúc như vậy, Dung Hà đã đứng ra dàn xếp và bảo lãnh, để Hải được tha mạng.

Kể từ năm 1995, sau khi khi Dung Hà bị bắt và ngồi tù về tội tổ chức đánh bạc, Hải "bánh" như mất phương hướng vì không còn người bao bọc. Hắn đã vào TP HCM để trốn nợ (vì thua độ bóng đá lên đến cả tỷ đồng), tìm cách làm ăn mới.

Trong buổi đầu chân ướt chân ráo ở TP HCM, Hải sống nhờ cô bồ tên G. Cũng qua cô bồ này, hắn được giới thiệu với những tay chân thân tín của Năm Cam. Từ đây, Hải "bánh" bắt đầu được thử thách bằng nhiệm vụ bảo vệ một số nhà hàng.

Cho đến năm 1998, Hải lần lượt chiêu dụ đàn em của mình từ Hải Phòng, Hà Nội vào để phục vụ cho công việc làm ăn của "anh Năm". Trong số này, có những kẻ mà chỉ nghe đến tên, giới giang hồ phía Bắc cũng phải nổi da gà vì tính hung dữ, tàn bạo. Điển hình là Long "tây", Thanh "hấp" hay Hoàng "hán"...

Hải "bánh" thực sự chiếm được lòng tin của Năm Cam hồi cuối năm 1999, khi hắn và đàn em thực hiện một số vụ gây náo loạn trong giới giang hồ TP HCM và các tỉnh lân cận.

Phá sòng bài Biên Hòa: Lần đầu lấy điểm với ông trùm

Một người trong giới cờ bạc kể lại, vào những năm 1997, 1998, các sòng bài ở TP HCM lần lượt bị công an triệt phá. Do đó, một tay cờ bạc có tiếng đã về mở sòng bài ở Biên Hòa, thu hút những kẻ ham máu đỏ đen về đây sát phạt. Chính vì vậy, các sòng bài còn trụ lại được ở TP HCM của băng Năm Cam vắng hẳn.

Vào một đêm cuối năm 1999, Hải "bánh" nhận được lệnh từ một đệ tử của Năm Cam: đi phá sòng bài ở Biên Hòa, Đồng Nai.

4 tên đàn em của Hải vào sòng bài trong vai con bạc, còn y ở ngoài cảnh giới. Trong số 4 tên vào sòng chỉ có Hải "hấp" trực tiếp ngồi xóc đĩa. Chơi được 15 phút, Hải "hấp" kiếm cớ gây lộn với người xóc và rút dao chém người này. Cùng lúc, các tên khác cũng rút dao, mã tấu chém túi bụi vào các con bạc.

Trong không khí hoảng loạn của các tay chơi, Hải "hấp" gằn giọng tuyên bố đóng cửa sòng bạc và cấm bất cứ ai tới đây chơi. Nếu không nghe sẽ bị chặt tay. Lúc này Hải "bánh" đạp cửa vào, dùng súng uy hiếp nhân viên bảo vệ sòng bạc và các con bạc để yểm trợ cho đồng bọn rút chạy.

Chiếu bạc này sau đó đã phải tự đóng cửa, vì không ai dám bén mảng tới. Nhờ vậy mà sòng bài ở quận 8 của Năm Cam lại đông khách trở lại, hoạt động suốt ngày đêm, tiền ăn thua lên đến bạc tỷ mỗi ngày.

(Theo Người Lao Động)